Bạn đã từng thử ăn dưa hường chưa? Món ngon canh dưa hường nấu tôm viên rất được nội trợ yêu thích. Hãy cùng khám phá cách làm trong bài viết dưới đây nhé.
Có lẽ có người sẽ cảm thấy xa lạ với cái tên dưa hường. Nhưng đó là gì? Và tại sao món canh dưa hường nấu tôm viên lại được ưa thích đến như vậy? Hãy cùng Mytour khám phá ngay dưới đây nhé.
Dưa hường là gì?
Dưa hường là gì?Dưa hường là một loại dưa hấu non có ruột màu đỏ nhạt pha trắng, được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như dưa hồng, dưa canh hoặc dưa hấu non. Đây là nguyên liệu chế biến cho nhiều món ăn ngon như tép xào, cá rô kho. Trong những ngày se lạnh, món dưa hường nấu canh tôm viên sẽ là lựa chọn tuyệt vời.
Cách nấu canh dưa hường tôm viên
15 phút Chế biến
20 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu cho món canh dưa hường tôm viên
- 400g dưa hường
- 150g tôm sú
- 50g giò sống
- Hành lá, hành tím, ngò rí
- Tiêu, muối, hạt nêm, ớt
Mẹo hay: Chọn trái dưa hường non, vỏ xanh đậm, có phấn lông, tròn trịa và không bị sâu.
Cách nấu món canh dưa hường tôm viên
Tôm sú làm sạch, lột vỏ, dùng dao đập nhẹ và thái nhỏ.
Dưa hường rửa sạch, bóc vỏ, cắt thành miếng vuông khoảng 3cm.
Hành lá và ngò rí cắt khúc, hành tím băm nhỏ.
Sơ chế nguyên liệuĐặt phần tôm đã chuẩn bị vào một tô.
Thêm 1 muỗng cà phê hành tím băm, ⅓ muỗng cà phê hạt nêm, ¼ muỗng cà phê tiêu, 50g giò sống vào tô và trộn đều hỗn hợp.
Mẹo hay: Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn mua tôm viên đóng gói sẵn tại siêu thị hoặc các chợ gần nhà.
Đun sôi nước trong nồi, khi nước sôi thì thả từng viên tôm vào. Lưu ý thả viên tôm vào nồi khi nước đang sôi để giữ hình dáng tôm và bảo đảm vị ngọt.
Khi tôm đã sôi khoảng 2 phút, thêm phần dưa hường vào nồi.
Nêm vào ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối.
Nếu canh còn sôi thêm khoảng 2 phút nữa và khi dưa hường đã chín thì tắt bếp. Sau đó thêm hành lá và ½ muỗng tiêu, đảo đều và tắt bếp.
Nấu món canh dưa hường tôm viênKết quả cuối cùng
Canh dưa hường tôm viên có màu xanh tươi tự nhiên của dưa hường, vị ngọt mát từ dưa và tôm kết hợp hài hòa, thơm phức của tiêu rất hấp dẫn.
Món canh dưa hường tôm viênMẹo hay:
Mẹo chọn dưa hường: Để món dưa hường ngọt và đậm đà, nên chọn những trái dưa hường non, vỏ màu xanh đậm, da căng bóng có phấn lông, tròn trịa và không bị sâu. Khi chuẩn bị thì rửa sạch bụi bẩn, gọt vỏ dưa, và nếu cần, ngâm vào nước muối trước khi chế biến.
Mẹo bỏ chỉ tôm sú: Bạn lật ngửa tôm, giữ chặt thân tôm và bóc đầu tôm ra từ phần gối. Tiếp theo, giữ phần nối đầu và thân tôm chắc chắn, rút đầu tôm ra khỏi thân một cách nhẹ nhàng. Nếu cần thêm hướng dẫn chi tiết, bạn có thể tham khảo thêm mẹo bỏ chỉ tôm sú online nhé.