Nếu như Tết miền Bắc nổi tiếng với dưa hành, thì dưa kiệu đường là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết ở miền Tây Nam Bộ. Dưa kiệu mang ý nghĩa cầu mong sự sung túc, phú quý, ấm no cho năm tới. Ngày nay, do tính chất công việc bận rộn nên nhiều người không còn thời gian để tự tay làm dưa kiệu nữa, mà họ sẽ tìm mua những sản phẩm làm sẵn bán trên thị trường. Một trong số các sản phẩm ngon, được người tiêu dùng yêu thích không thể không nhắc đến dưa kiệu đường Sóc Trăng.
Đôi nét về dưa kiệu đường Sóc Trăng
1.1 Dưa kiệu đường Sóc Trăng – Món ăn ngày Tết miền Tây Nam Bộ
Vào mỗi dịp Tết miền Tây, cùng với bữa ăn có bánh Tét, thường xuất hiện một dĩa đồ chua, cải muối chua và dưa kiệu đường ăn kèm, giúp mọi người giảm ngán trong mâm cỗ đầy ắp thịt. Ở miền Tây, bạn có thể dễ dàng tìm thấy nhiều nơi bán các loại đồ chua đặc sản, nhưng ngon và nổi tiếng nhất phải kể đến dưa kiệu đường Sóc Trăng. Mỗi năm vào khoảng tháng 11, dưa kiệu đường Sóc Trăng lại được người dân trưng bày và bán khắp nơi từ thành phố đến nông thôn. Đến Sóc Trăng thời gian này, không khó để mua vài hủ dưa kiệu đường về sử dụng hoặc làm quà biếu Tết.
Nếu Tân Huê Viên là một thương hiệu bánh kẹo nổi tiếng tại Sóc Trăng, thì trong số các sản phẩm dưa kiệu đường, Dưa kiệu Cô Mới là được biết đến nhiều nhất. Đây là thương hiệu đã được tỉnh Sóc Trăng công nhận đạt chuẩn 3 sao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và được nhiều du khách yêu thích chọn mua về làm quà.
Bánh Tét, dưa kiệu là món không thể thiếu trong ngày Tết miền Tây Nam Bộ
Dưa kiệu đường Sóc Trăng là món đặc sản thích hợp mua về làm quà sau chuyến du lịch
Để làm ra dưa kiệu đường Sóc Trăng ngon đòi hỏi sự chăm chút, tỉ mỉ trong từng công đoạn.
Dưa kiệu đường Sóc Trăng được biết đến với hương thơm đặc trưng và khả năng bảo quản lâu.
Tác dụng của dưa kiệu đối với sức khỏe
Dưa kiệu đường Sóc Trăng thường được kết hợp với thịt mỡ, bánh Tét hoặc làm món nhắm khi uống rượu trong những dịp Tết. Ngoài ra, dưa kiệu đường Sóc Trăng còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà có thể bạn chưa biết.
Theo y học cổ truyền, kiệu được xem là một loại gia vị ấm, có tác dụng giảm đau, giảm cholesterol, mỡ máu và bảo vệ tim mạch. Ngoài ra, dưa kiệu còn chứa nhiều vitamin A, D, E tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư và kích thích tiêu hóa.
Mặc dù dưa kiệu đường Sóc Trăng có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không phù hợp cho những người mắc cao huyết áp, viêm loét dạ dày, tá tràng hoặc phụ nữ mang thai, vì có thể gây ra nhiều vấn đề khác nhau như tăng huyết áp, nóng gan, hoặc trào ngược axit dạ dày.
Dưa kiệu đường Sóc Trăng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
Thưởng thức hương vị đặc biệt từ dưa kiệu đường Sóc Trăng
Dưa kiệu đường Sóc Trăng không chỉ là một món ngon, mà còn là một phần không thể thiếu của văn hóa ẩm thực đặc trưng trong ngày Tết truyền thống ở Nam Bộ. Ngoài việc ăn kèm với bánh Tét, thịt kho như truyền thống, bạn cũng có thể biến tấu nhiều món dưa kiệu khác nhau để thay đổi khẩu vị.
Một trong những món đơn giản nhất là tôm khô củ kiệu, bạn chỉ cần đặt củ kiệu ra dĩa sau đó thêm tôm khô lên trên và trộn đều cho nước kiệu thấm vào tôm khô là xong. Hương vị chua ngọt của kiệu kết hợp với vị mặn của tôm khô tạo thành một hòa quyện vị ngon tuyệt vời kích thích mọi giác quan. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm trứng bắc thảo và cà pháo để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Bạn có thể phối hợp nhiều nguyên liệu khác nhau để kết hợp với dưa kiệu đường và tăng thêm hương vị thơm ngon