Giữa đùi gà và ức gà, bạn nên ăn phần nào để tốt cho sức khỏe? Hãy khám phá câu trả lời!
Lợi ích dinh dưỡng và sức khỏe từ ức gà
Dinh dưỡng của ức gà
Mỗi con gà chỉ có một ức gà, được chia thành hai nửa và lấy ra khi mổ. Ức gà có nhiều thịt, ít da và ít mỡ, thu được từ cơ ngực ở dưới mỗi con gà.
Mỗi con gà chỉ có một ức gà, được chia thành hai nửaTheo Bảng thành phần Thực phẩm Việt Nam của Viện Dinh dưỡng quốc gia, 100g ức gà không da, không xương chứa 110 calo, 1g chất béo, 26g protein, 85mg natri và 75mg cholesterol. Một phần ức gà có da sẽ chứa khoảng 172 calo, 9.3g chất béo và ít protein hơn.
Mặc dù không chứa tinh bột hay đường, ức gà vẫn cung cấp nhiều phốt pho, selen, vitamin B6 và niacin.
Trong ức gà không có tinh bột hay đườngLợi ích của ức gà
Duy trì khối lượng cơ
Nếu bạn muốn xây dựng và duy trì khối lượng cơ bắp, hãy ăn ức gà.
Uc gà là thực phẩm giàu protein, vitamin B và niacin, tốt cho cơ thể khi rèn luyện thể chất.
Giảm nguy cơ loãng xương
Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng protein từ động vật khi kết hợp với canxi có thể bảo vệ xương. Vì vậy, ức gà là một nguồn protein giàu khi kết hợp với phốt pho, có thể giúp giảm nguy cơ loãng xương và hỗ trợ hệ thần kinh.
Uc gà giúp giảm nguy cơ loãng xương
Mặc dù giàu protein, nhưng ức gà lại cung cấp ít năng lượng. Vì vậy, nếu bạn muốn giảm cân, ức gà sẽ đem lại cảm giác no và giảm cảm giác đói, từ đó giúp bạn không tiêu thụ quá nhiều năng lượng từ các thực phẩm khác và còn giúp tăng cơ, đốt mỡ.
Thành phần dinh dưỡng và lợi ích của đùi gà
Thành phần dinh dưỡng của đùi gà
Đùi gà là phần thịt được nhiều người yêu thích, mềm và thơm hơn ức gà với lượng chất béo cao.
Theo ước tính, 52g đùi gà không xương, không da nấu chín chứa khoảng 109 calo, 13.5g protein, 5.7g chất béo. Trong khi đó, 100g đùi gà cung cấp 209 calo, 26g protein và 10.9g chất béo. 53% calo từ protein và 47% từ chất béo.
Thành phần dinh dưỡng của đùi gàLợi ích của đùi gà
Cung cấp chất béo tốt cho cơ thể
Mặc dù đùi gà giàu chất béo, nhưng lại là loại chất béo không bão hòa đơn, giúp giảm cholesterol LDL xấu, nhưng có thể tăng cholesterol HDL tốt.
Hỗ trợ răng và xương
Trong thịt đùi gà chứa nhiều phốt pho, là một khoáng chất rất tốt cho sự phát triển của xương và răng. Ngoài ra, phốt pho còn tăng hiệu suất hoạt động của các cơ quan như Thận, gan, hệ thần kinh,...
Đùi gà ủng hộ sức khỏe răng và xươngKích thích trao đổi chất
Đùi gà có chứa vitamin B6 đẩy mạnh sản xuất enzyme để trao đổi chất tế bào. Ngoài ra, đùi gà còn rich niacin, một chất giúp ngăn chặn ung thư và bảo vệ ADN khỏi tổn thương.
Nên chọn đùi gà hay ức gà?
Cần biết rằng, mỗi con gà có 2 loại thịt, một loại trắng và một loại sẫm màu hơn. Sự khác biệt này là do đùi, chân gà chạy động nhiều, cần nhiều oxy hơn nên thịt sẽ sẫm màu, trong khi ức gà, cánh gà ít vận động nên thịt có màu trắng.
Sự khác biệt giữa 2 loại thịt là ở calo, chất béo, khoáng chất, mặc dù cung cấp protein và vitamin B tương đương. Thịt sẫm màu thường giàu chất béo và calo hơn, vì dưới da của đùi, chân gà có nhiều mỡ, đây là nguồn chính của chất béo, calo trong thịt sẫm màu.
Tùy thuộc vào nhu cầu, khẩu vị và món ăn bạn muốn chế biến để lựa chọn loại thịt phù hợpTuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều da gà có thể gây bệnh tim, tăng huyết áp. Thịt gà sẫm màu cung cấp chất sắt và kẽm, trong khi thịt trắng giàu omega 3 và ít cholesterol.
Vì vậy, cả đùi gà và ức gà đều có lợi cho sức khỏe, tùy vào nhu cầu và khẩu vị bạn có thể chọn loại thịt phù hợp.
Trên đây là thông tin về việc chọn đùi gà hay ức gà và loại nào tốt cho sức khỏe. Hi vọng bài viết sẽ mang lại kiến thức hữu ích.
Mua ức gà tại Mytour để thực hiện các món ngon: