Sữa chua uống có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như giúp hỗ trợ tiêu hóa, giảm cân hiệu quả và phục hồi cơ thể. Hãy tham khảo ngay 3 cách làm sữa chua tại nhà đơn giản sau đây!
Sữa chua uống là loại thức uống quen thuộc trong mọi gia đình (Ảnh: sưu tầm)Sữa chua uống là một trong những món tráng miệng phổ biến trong mọi gia đình. Cách làm sữa chua uống cũng rất đơn giản và ai cũng có thể thực hiện. Chỉ cần chú ý tỷ lệ sữa và nước để có thành phẩm như mong muốn.
1. Sữa chua uống có những lợi ích gì?
Sữa chua dạng uống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe (Ảnh: sưu tầm)Sữa chua uống chứa đựng nhiều chất dinh dưỡng có ích cho sức khỏe. Không chỉ giúp phụ nữ duy trì vóc dáng và làn da đẹp, mà còn có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể, bao gồm:
- Tăng cường hệ miễn dịch
- Chống loãng xương
- Hỗ trợ tiêu hóa
- Giúp bảo vệ sức khỏe của xương khớp
- Cải thiện sức khỏe tim mạch
- Giảm viêm nhiễm da
- Làm trắng da và bảo vệ da
Nếu chưa biết uống sữa chua có tốt không, hãy tham khảo ngay những lợi ích này nhé!
2. Cách tự làm sữa chua uống tại nhà
Sữa chua uống có vô vàn hương vị phong phú, phụ thuộc vào loại sữa bạn chọn. Bạn có thể dùng sữa đặc, sữa tươi hoặc sữa bột để chế biến. Quá trình chế biến không quá phức tạp, thực hiện theo các công thức dưới đây nhé!
2.1. Cách làm sữa chua uống theo phong cách truyền thống
Sữa chua uống theo phong cách truyền thống là công thức đơn giản nhất. Để làm ra món sữa thơm ngon, sánh mịn này, bạn cần chuẩn bị và thực hiện các bước sau:
Nguyên liệu cần sẵn có:
- 500ml sữa tươi có đường
- ½ lon sữa đặc
- 1000ml nước lọc
- 200g sữa chua (tương đương 2 hộp)
- Dụng cụ cần: lọ đựng sữa chua, thùng xốp để ủ sữa chua (hoặc có thể dùng nồi cơm điện, máy ủ).
Quy trình thực hiện như sau:
Bước 1: Khử trùng dụng cụ và chuẩn bị sữa chua
- Trước khi bắt đầu, rửa sạch lọ đựng, chai cốc bằng nước ấm và để khô tự nhiên. Sau đó, lấy hộp sữa chua ra khỏi ngăn mát tủ lạnh
Bước 2: Pha hỗn hợp sữa
- Đổ sữa đặc có đường vào nước sôi, sau đó khuấy đều bằng đũa. Tiếp theo, thêm sữa tươi vào và đun đến khi sôi ở nhiệt độ 70 - 80 độ C, sau đó tắt bếp và để nguội trong 30 phút.
Lưu ý: Nếu muốn sữa ngọt hơn, bạn có thể thêm một ít sữa đặc hoặc đường khi đun.
Nấu sôi sữa ở khoảng 70 - 80 độ C, sau đó tắt bếp (Hình ảnh: sưu tầm)Bước 3: Chuẩn bị sữa cái
- Sau khi sữa nguội ở khoảng 40 - 45 độ C, hòa sữa chua cái vào hỗn hợp sữa, sau đó khuấy nhẹ theo chiều kim đồng hồ để sữa tan hoà và không bị cục
- Phân phối đồng đều hỗn hợp sữa chua sau đó đun nóng vào các lọ đựng. Để ủ ở nhiệt độ 40 độ C trong khoảng thời gian 7 - 8 giờ.
Chú ý: Bạn có thể tạo sữa chua không đường bằng cách thay thế sữa đặc loại không đường.
Sản phẩm sữa chua uống tự làm sau khi thực hiện xong (Hình ảnh: thu thập)2.2. Hướng dẫn làm sữa chua uống vị việt quất
Sữa chua uống vị việt quất có hương thơm đặc trưng, phần sữa dẻo và mịn. Món tráng miệng này cũng rất dễ thực hiện với công thức đơn giản. Thời gian làm sữa chua uống việt quất trung bình khoảng 1 giờ.
Danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 80g việt quất
- 250ml sữa tươi không đường
- 200g sữa đặc
- 100ml sữa chua tự nhiên
- Dụng cụ: Hũ đựng sữa chua, thùng xốp ủ sữa chua, thìa khuấy.
Những bước thực hiện như sau:
Bước 1: Tiến hành khử trùng dụng cụ
- Bạn sử dụng nước sôi để khử trùng các dụng cụ như hũ đựng và thìa khuấy. Hãy chú ý để dụng cụ khô ráo trước khi sử dụng.
Bước 2: Chuẩn bị việt quất
- Ngâm việt quất trong nước muối loãng từ 5 - 10 phút. Sau đó, gọt vỏ của việt quất. Khi đã gọt vỏ, luộc việt quất trong khoảng thời gian từ 3 - 5 phút và sau đó để nguội.
Bước 3: Nấu nước vỏ việt quất
- Đổ 200ml nước vào vỏ việt quất đã gọt rồi đun nhẹ lửa và khuấy đều. Luộc cho đến khi nước có màu của việt quất. Sau đó, lọc nước qua rây để lấy phần nước có màu.
Bước 4: Làm sữa chua việt quất
- Thêm 190g sữa đặc vào nước màu của việt quất và khuấy đều cho tan
- Sau đó, thêm 220ml sữa tươi không đường và khuấy đều
- Tiếp tục thêm 100g sữa chua tự nhiên và khuấy đều một lần nữa để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
Bước 5: Ủ sữa chua
- Phân phối đều hỗn hợp sữa chua vào các hũ đựng, sau đó thêm 1-2 trái việt quất vào mỗi hũ và đậy nắp lại.
- Đặt hũ đựng vào thùng xốp sao cho mực nước bên ngoài ngang với mực sữa chua bên trong. Đậy nắp thùng xốp và ủ 6 - 8 tiếng, sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để hoàn tất.
2.3. Hướng dẫn làm sữa chua uống nha đam
Danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 lon sữa đặc
- 1 lít sữa tươi có đường
- 2 nhánh nha đam
- 2 thìa đường
- 200g sữa chua tự nhiên có đường (tương đương 2 hộp)
- 2 lít nước lọc
Những bước thực hiện như sau:
Bước 1: Chuẩn bị nha đam
- Sau khi rửa sạch, gọt bỏ vỏ và lấy phần ruột của nha đam, sau đó rửa lại với nước nhiều lần. Tiếp tục cắt nhỏ nha đam thành từng hình hạt lựu.
Bước 2: Ngâm nha đam với đường để nha đam giòn
- Đun sôi nha đam trong nước, luộc nha đam trong khoảng 1 phút.
- Sau đó vớt nha đam ra và cho vào 200ml nước đá đã pha 2 thìa đường, ngâm 1 tiếng để nha đam ngấm vị ngọt và giòn.
Bước 3: Làm sữa chua nha đam
- Cho sữa đặc vào tô và thêm nước sôi 50 - 60 độ C, khuấy đều cho sữa tan hết. Tiếp theo, thêm sữa tươi và sữa chua vào khuấy đều với nhau.
- Sau đó, thêm nha đam đã sơ chế ở bước 2 vào trộn chung.
Bước 4: Ủ sữa chua nha đam
- Đổ sữa chua nha đam vào từng hũ đựng. Sau đó, ủ sữa chua trong thùng xốp và đậy kín nắp. Ủ sữa chua trong thùng xốp từ 6 - 8 tiếng là có thể thưởng thức được.
3. Điều lưu ý khi sử dụng sữa chua uống tại nhà
- Sữa chua uống phù hợp với nhiều độ tuổi khác nhau, trẻ từ 6 tháng tuổi đã có thể sử dụng sữa chua uống.
- Sữa chua sau khi mở nắp nên tiêu thụ ngay trong vòng 30 phút để tránh bị vi khuẩn.
- Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản sữa chua uống từ 6 - 8 độ C, nếu để ở nhiệt độ cao hơn, sữa chua có thể bị tách nước và không được ngon.
4. Trả lời các thắc mắc khi sử dụng sữa chua uống
4.1. Lựa chọn sữa chua uống hay sữa chua ăn?
Sữa chua ăn và sữa chua uống đều được làm từ sữa và chứa nhiều vi khuẩn có lợi. Do đó, mọi lứa tuổi đều có thể sử dụng cả hai loại này. Tuy nhiên, tránh tiêu thụ quá nhiều sữa chua trong ngày để tránh tăng axit trong dạ dày.
4.2. Sữa chua uống có bao nhiêu calo?
Một hộp sữa chua trung bình chứa khoảng 58.8 kcal. Đối với người khỏe mạnh, chỉ nên tiêu thụ 1 hộp sữa chua uống và 1 hộp sữa chua ăn mỗi ngày.
4.3. Khi nào nên uống sữa chua uống?
“Thời điểm vàng” để ăn sữa chua là sau bữa ăn khoảng 1 - 2 giờ. Không nên ăn khi đói vì có thể gây hại cho đường ruột.
Sau bữa ăn khoảng 1 - 2 giờ là thời điểm lý tưởng để bạn thưởng thức sữa chua uống (Hình ảnh: thu thập)Sữa chua uống cũng có thể được biến tấu thành nhiều phiên bản khác nhau như: sữa chua trân châu Hạ Long, bánh sữa chua hoặc sữa chua dẻo phô mai cực ngon. Tất cả đều là những món ăn vặt hấp dẫn mà bạn nên thưởng thức khi đi du lịch Hạ Long.
Ngoài việc thưởng thức sữa chua trân châu Hạ Long nổi tiếng, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức ẩm thực và khám phá các điểm du lịch khác tại Quảng Ninh như: Cô Tô Quảng Ninh, Trà Cổ Móng Cái, đảo Rều,... Hãy chọn cho mình một địa điểm nghỉ dưỡng và lưu trú đầy đủ tiện nghi như Vinpearl Resort & Spa Hạ Long để có một chuyến đi hoàn hảo nhất.
Vinpearl Resort & Spa Hạ Long với không gian xinh đẹp gần biểnTrên đây là hướng dẫn cách làm sữa chua uống với nhiều hương vị đa dạng. Khi chuẩn bị, hãy cân nhắc tỷ lệ sữa và nước để đảm bảo độ đặc của sữa chua. Món sữa chua uống mát lành và bổ dưỡng này chắc chắn sẽ làm phong phú thêm thực đơn tráng miệng của bạn tại nhà. Chúc bạn thành công khi thực hiện!