Cá mao ếch có thịt thơm ngon và bổ dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Hãy thử 2 cách làm món cá mao ếch nướng muối ớt và sa tế để trải nghiệm sự ghiền ngon.
Dù không đẹp bề ngoài, nhưng cá mao ếch lại có thịt ngon, hấp dẫn, là nguyên liệu cho nhiều món ngon. Mytour đã gợi ý cách làm món cá mao ếch nướng muối ớt và sa tế thơm ngon không thể chối từ.
Cá mao ếch là gì?
Cá mao ếch, tên khoa học là Allenbatrachus grunniens, là một loại cá sống ở môi trường nước lợ, mặn hoặc ngọt, phân bố chủ yếu ở Ấn Độ, Philippin, Thái Lan, Campuchia và hạ lưu sông Cửu Long, Việt Nam. Tại Việt Nam, cá mao ếch thường xuất hiện ở Cần Giờ và Vũng Tàu, được gọi bằng nhiều tên như cá cóc sạo, cá mang ếch, cá mặt quỷ.
Cá mao ếch, tên khoa học là Allenbatrachus grunniensDa cá mao ếch mượt mà, có hoa văn trên thân, đầu cá giống đầu ếch, vây cá xương tròn ở phần thân trên giống như 2 cái cánh quạt. Tổng thể, cá mao ếch không được đẹp lắm.
Chọn nguyên liệu tươi ngon
- Lựa chọn cá mao ếch trưởng thành, dài khoảng 20 - 30cm, còn sống và tươi, vì cá trưởng thành sẽ có thịt thơm ngon hơn.
- Thời điểm mua cá tốt nhất là từ tháng 6 đến tháng 10, khi cá có chất lượng thịt ngon nhất.
Hướng dẫn làm cá mao ếch nướng muối ớt
20 phút Chế biến
50 phút Phục vụ
3 - 4 người
Nguyên liệu làm món cá mao ếch nướng muối ớt
- 8 con cá mao ếch
- 1 quả chanh
- Gia vị: Muối ớt, muối
Cách thực hiện món cá mao ếch nướng muối ớt
Làm sạch 8 con cá mao ếch, mở bụng, lột da. Sau đó, chà muối khắp thân cá để khử mùi, rồi rửa lại và để ráo. Còn chanh thì rửa sạch và để ráo.
Thoa đều muối ớt và vỗ nhẹ lên toàn bộ thân cá để gia vị thấm đều vào từng phần thịt.
Tiếp theo, bạn sẽ đốt lửa cho bếp than, đặt cá lên vỉ và nướng trong khoảng 40 - 50 phút. Trong quá trình nướng, hãy lật cá để cá chín đều cả hai mặt. Khi cá đã chín, bạn có thể thưởng thức với muối ớt pha chanh.
Kết quả cuối cùng
Cá mao ếch nướng muối ớtCá đã chín vàng ươm, thơm phức, khi bạn cắn một miếng, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt cá, cùng với vị mặn và cay của muối ớt, một món ăn lý tưởng để thưởng thức cùng bạn bè.
Cách làm cá mao ếch nướng sa tế
30 phút Chế biến
60 phút Dành cho
5 - 6 người
Nguyên liệu cho món cá mao ếch nướng sa tế
- 1kg cá mao ếch
- 5 củ sả, 1 hũ sa tế, 15gr ớt bột, 10g ớt
- 10ml nước cốt chanh
- Gia vị: Đường, muối, bột ngọt, nước mắm,15gr muối hạt
Cách làm món cá mao ếch nướng sa tế
Khi mua cá mao ếch về, bạn làm sạch phần bên trong cá. Bạn có thể gỡ bỏ lớp da đen bên ngoài hoặc để da nướng đều. Sau đó, ngâm cá trong nước muối loãng từ 15 - 20 phút, rồi rửa lại bằng nước sạch.
Chuẩn bị cá mao ếchĐể khử mùi tanh của cá, bạn đặt cá vào hỗn hợp rượu trắng và giấm, ngâm trong khoảng 7 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
Sau khi làm sạch cá, bạn khuy áo nhẹ ở giữa cá để ướp gia vị thấm đều.
Trong một tô, đặt 5 củ sả đã đập dập, 15gr ớt bột, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường và 1 hũ sa tế. Khuấy đều các gia vị để cá mao ếch thấm và để yên trong khoảng 20 phút.
Ướp cáTrong một tô, cho vào 15gr muối hạt, 10gr ớt giã nhuyễn, sau đó thêm vào 10ml nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê bột ngọt và khuấy đều cho tan.
Làm muối ớt chanh thơm ngonChuẩn bị lò than hồng và nướng cá trong khoảng 1 tiếng, lật cá mỗi 5 phút để chín đều cả 2 mặt.
Nướng cáThành phẩm
Cá mao ếch sau khi nướng chín thơm mùi sa tế, thịt cá mềm, dai và ngọt, kết hợp với mùi sả, mùi ớt cay nồng. Chấm với nước chấm chua cay sẽ tạo điểm nhấn cho món ăn.
Cá mao ếch nướng sa tếCách làm món cá Mao Ếch nướng muối ớt và sa tế siêu ngon, nóng hổi. Chúc bạn thành công!
Khám phá và mua sắm các loại sa tế tại Mytour: