Tổng quan về món Mắm cá lóc Thới Bình
Khi du lịch Cà Mau và muốn mang về đặc sản Cà Mau làm quà cho gia đình, bạn bè, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ được nhiều người giới thiệu món Mắm cá lóc Thới Bình. Món ăn này đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn mà ai cũng muốn thử.
Mắm cá lóc Thới Bình có một số đặc điểm dễ nhận biết như không bao giờ có đầu. Cá sau khi bắt về từ Sông Ông Đốc Cà Mau sẽ được làm sạch ngay trong đêm, loại bỏ đầu, giữ lại bộ phận thịt và trứng cá. Để tạo ra một lô Mắm cá lóc Thới Bình ngon, người chế biến cần phải có kinh nghiệm. Cá được làm sạch, ướp với muối một thời gian để cá thấm đều muối. Sau khi muối thấm, cá được chao qua nước đường, trộn đều và ủ trong hũ kín. Để cá được lưu trữ lâu hơn, người chế biến thường thêm mo cau hoặc sử dụng nilon để không cho nước muối thấm vào cá. Mắm cá lóc Thới Bình thường được ủ từ 5 - 6 tháng trước khi sử dụng. Khi đó, muối, thính và đường đã hòa quyện vào nhau tạo nên màu đỏ của cá, vị mặn ngọt hòa lẫn và hương thơm đặc trưng.
Những con Mắm cá lóc Thới Bình được sắp xếp đều đặn, ngay ngắn trong thau, tạo nên cảnh quan hấp dẫn.
Mắm cá lóc Thới Bình có màu vàng óng ánh rất đẹp mắt, tạo ấn tượng đặc biệt và hấp dẫn.
Những món ngon từ Mắm cá lóc Thới Bình
Mắm cá lóc Thới Bình có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Ngoài việc ăn chung với chuối chát, khóm, ngò ôm, cà phổi..., mắm cá lóc Thới Bình còn được sử dụng trong nhiều món ăn hấp dẫn, như mắm chưng tóp mỡ, mắm chưng hột vịt và ba rọi.
2.1 Món mắm cá lóc Thới Bình chưng thịt ba rọi và hột vịt lộn
Đây là một món ăn hấp dẫn được làm từ mắm cá lóc Thới Bình. Hương vị đặc trưng của mắm kết hợp với thịt ba rọi mềm, béo, ngon hơn khi kết hợp với cơm trắng và rau sống. Khi mua thịt, bạn nên chọn những miếng có lớp màng khô bên ngoài, màu hồng tươi kết hợp với lớp mỡ sáng trắng. Sự cân bằng giữa mỡ và thịt sẽ làm cho món ăn trở nên ngon miệng hơn, không gây cảm giác ngấy.
Món mắm cá lóc chưng hột vịt là một trong những món ăn phổ biến, quen thuộc với người dân miền sông nước Cà Mau.
2.2 Món mắm cá lóc Thới Bình chưng tóp mỡ
Ngoài lẩu mắm U Minh, món mắm cá lóc Thới Bình chưng tóp mỡ cũng là một món ăn ngon và hấp dẫn, thường được thưởng thức kèm với dưa leo. Những miếng mỡ heo ở phần vai hoặc gáy có hương thơm đặc trưng và vị béo ngậy hơn so với các phần khác. Khi phần tóp mỡ khô, vàng giòn, bạn có thể vớt ra và thưởng thức ngay. Đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ngon này trong chuyến đi của bạn nhé.
Món mắm cá lóc chưng mỡ hành, ăn kèm với khóm, dưa leo và rau sống tươi ngon không gì sánh bằng!
2.3 Món lẩu mắm cá lóc
Khi thưởng thức lẩu mắm, bạn chỉ cần cho các nguyên liệu đã được rửa sạch vào nồi lẩu để chín đều. Nước lẩu mắm cá lóc khi ăn kèm với bún rất ngon. Mytour.vn tin rằng món ăn này sẽ khiến bạn nhớ về những kỷ niệm của tuổi thơ.
Một nồi lẩu Mắm cá lóc Thới Bình cũng sẽ giúp bạn làm đầy bụng vào những ngày mưa ở Cà Mau đấy.
Mắm cá lóc Thới Bình chắc chắn không còn xa lạ với người dân miền sông nước Nam Bộ. Hy vọng thông tin và gợi ý từ Cẩm nang du lịch của Mytour.vn sẽ giúp bạn khám phá thêm một món ngon trong chuyến du lịch của mình. Mytour.vn chúc bạn có một chuyến đi may mắn, thuận lợi và an lành.
Uyên Phạm
Nguồn: Tổng hợp