Bạn đã từng nghe về đường cỏ ngọt chưa? Cùng tìm hiểu về công dụng và cách chế biến loại đường này trong bài viết dưới đây của Mytour.
So sánh với đường mía và đường hóa học thông thường, đường cỏ ngọt có nhiều ưu điểm hơn. Hãy cùng Mytour khám phá những điểm này nhé.
Đường cỏ ngọt là gì?
Đường cỏ ngọt, hay còn gọi là Stevia, là loại đường được chiết xuất từ cây cỏ ngọt. Ban đầu, nó được sản xuất và sử dụng chủ yếu ở các nước châu Mỹ Latinh như Brazil và Paraguay. Hiện nay, đường cỏ ngọt đã được cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) công nhận là an toàn.
Được sản xuất từ 100% thực vật, đường cỏ ngọt được đánh giá cao hơn so với các loại đường khác. Đặc biệt, nó thích hợp cho những người bị tiểu đường hoặc đang ăn kiêng giảm đường.
Đường cỏ ngọt là gì?Đường cỏ ngọt có đặc điểm nổi bật là có độ ngọt cao hơn từ 30 đến 150 lần so với các loại đường nhân tạo và giữ được độ cháy, độ pH ổn định. Đồng thời, loại đường này còn dễ dàng bảo quản vì không bị lên men.
Hiện nay, đường cỏ ngọt được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, bao gồm Châu Âu, Nam Mỹ, Trung Quốc và cả Việt Nam.
Đường cỏ ngọt có bao nhiêu calo?
Đường cỏ ngọt có bao nhiêu calo?Theo USDA, mỗi gram đường cỏ ngọt không chứa calo. Ngoài ra, thành phần chính của nó bao gồm:
- 0g chất béo
- 0mg natri
- 1g carbohydrate
- 0g chất xơ
- 0g chất đạm
Công dụng của đường cỏ ngọt
Đáp ứng nhu cầu ngọt của con người mà không gây tăng đường huyết, không tạo calo
Đường cỏ ngọt có hương vị ngọt đặc trưng hơn nhiều so với các loại đường thông thường. Các glycoside diterpene trong lá cỏ ngọt mang lại vị ngọt tự nhiên và không hấp thụ qua đường tiêu hóa, từ đó không gây tăng đường huyết.
Loại đường này rất phù hợp cho những người bệnh tiểu đường và những người ăn kiêng có thể thưởng thức đồ ngọt mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe.
Công dụng của đường cỏ ngọtGiúp kiểm soát đường huyết
Đường cỏ ngọt được nghiên cứu cho thấy có thể giúp kiểm soát và ổn định đường huyết bằng cách tăng tiết insulin, tăng sự tích trữ đường trong gan
Giảm cholesterol máu
Một nghiên cứu tại Ấn Độ đã chỉ ra rằng, lượng cholesterol xấu (LDL) và triglycerid giảm đáng kể trong khi lượng cholesterol tốt (HDL) tăng sau 1 tháng sử dụng đường cỏ ngọt.
Ngoài ra, đường cỏ ngọt còn có nhiều lợi ích khác như tác dụng lợi tiểu, giảm cảm giác khát và hạ huyết áp.
Cách sử dụng đường cỏ ngọt
Cách sử dụng đường cỏ ngọtĐường cỏ ngọt có thể thay thế cho các loại đường thông thường trong các bữa ăn hàng ngày. Dưới đây là một số cách bạn có thể sử dụng:
- Sử dụng để nấu các món ăn.
- Pha vào cà phê, sinh tố hoặc trà.
- Sử dụng để rắc lên sữa chua không đường.
- Rắc lên bánh ngọt khi nướng.
- Dùng để làm kẹo, bánh, mứt,...
Tại sao nên sử dụng đường cỏ ngọt?
Đúng như đã biết, đường cỏ ngọt không chứa calo và carbs, mà lại có vị ngọt tự nhiên nên chúng rất thích hợp cho người bị tiểu đường hoặc muốn giảm cân.
Tại sao nên sử dụng đường cỏ ngọt?Một nghiên cứu từ tổ chức Society for Biomedical Diabetes Research (SBDR) cho thấy, đường cỏ ngọt giúp cải thiện huyết áp và đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường.
Ở một số quốc gia như Nhật Bản, Ấn Độ, Singapore,... đường cỏ ngọt được dùng để hỗ trợ tiêu hóa và giảm cân. Dù đã được chứng minh là an toàn cho người tiểu đường nhưng bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
Quy trình chiết xuất đường cỏ ngọt từ lá cỏ ngọt
Bước 1: Sấy khô
Có thể sử dụng 1 trong 2 phương pháp là phơi khô dưới ánh nắng mặt trời hoặc sử dụng lò sấy để giảm độ ẩm trong nguyên liệu và bảo quản lâu hơn.
Bước 2: Xay mịn
Lá cây được xay nhỏ rồi nén chặt và bảo quản trong túi nilon để tránh hút ẩm. Phần thân cây ít chứa chất ngọt nên thường được dùng làm phân hữu cơ.
Bước 3: Chiết xuất
Hai cách thức thường được ứng dụng nhiều nhất để chiết xuất đường cỏ ngọt là chiết tách bằng cồn (ethanol) và chiết tách bằng CO2 siêu tới hạn.
Cách chiết tách bằng cồn ethanol: Dùng dung môi ở nhiệt độ từ 2 - 6 độ C để tách các phân tử không mong muốn như lipit hoặc các hợp chất đắng để thu được glucoside ngọt.
Chiết tách bằng CO2 siêu tới hạn: CO2 được nâng lên áp suất siêu tới hạn bằng bộ tạo áp lực. Sau đó, CO2 được đưa vào bồn chứa nguyên liệu.
Qua quá trình trao đổi nhiệt, các khí ngưng tụ tạo thành chất lỏng giàu chất ngọt. Sau đó, chất lỏng này được nén để tách và thu lấy chất ngọt.
Quy trình chiết xuất đường cỏ ngọt từ lá cỏ ngọtBước 4: Chưng cất
Giai đoạn chưng cất 1: Nhiệt đun cách thủy được sử dụng để loại bỏ ethanol còn sót lại trong quá trình chiết tách. Do ethanol nhẹ hơn nước nên dễ bay hơi.
Giai đoạn chưng cất 2: Với giai đoạn này, ta sử dụng để loại bỏ dung môi ether dầu bằng phương pháp đun cách thủy. Vì tương tự như ethanol, ether dầu có nhiệt độ sôi và khối lượng riêng thấp hơn nước nên sẽ dễ bay hơi.
Bước 5: Làm kết tủa Stevioside thô
Phương pháp sử dụng dung môi methanol: Để kết tinh stevioside thành dạng rắn. Tuy nhiên, nhược điểm của việc sử dụng methanol là nó có hại cho sức khỏe của con người nên không được sử dụng trong chế biến thành đường thực phẩm.
Sử dụng các muối hóa trị 2 và 3: Dịch chiết chứa stevioside sẽ được xử lý bằng cách sử dụng muối có hóa trị 2 và 3 như: canxi hydroxit, canxi clorua, canxi oxit, muối nhôm hay muối sắt. Bằng cách duy trì độ pH từ 8 - 10 trong 2 - 5 phút, ta sẽ thu được kết tủa.
Bước 6: Làm cô đặc
Phương pháp cô đặc bốc hơi được sử dụng để nâng cao nồng độ chất khô, chuẩn bị cho công đoạn sấy và đồng thời loại bỏ methanol một cách triệt để.
Bước 7: Sấy phun
Để làm khô sản phẩm, người ta thường sử dụng máy sấy phun hình nón để tạo ra bột như mong muốn.
Bạn biết ở đâu có thể mua đường cỏ ngọt không?
Bạn đã tìm mua đường cỏ ngọt ở đâu chưa?Có thể tìm mua đường cỏ tại các chợ, siêu thị lớn hoặc trên các trang thương mại điện tử.
Hiện nay, đường cỏ được bán dưới 2 dạng:
Đường cỏ dạng hạt có giá khoảng từ 100.000 đến 170.000 đồng cho mỗi 100g.
Đường cỏ dạng nước có giá khoảng từ 180.000 đến 275.000 đồng cho mỗi 50ml.
Mytour vừa chia sẻ thông tin đặc biệt về đường cỏ ngọt, một loại đường tốt cho sức khỏe. Hy vọng bạn đã học được nhiều điều từ bài viết này.
Hãy mua đường chất lượng tại Mytour để sử dụng nhé!