Khái niệm “đường hóa học” không còn xa lạ với mọi người nữa, thường được liên kết với sự độc hại đối với sức khỏe. Liệu quan điểm này có chính xác không?
Bên cạnh đường mía và đường cát, trên thị trường còn có đường hóa học. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng sử dụng loại đường này không an toàn cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu xem nhận định này có đúng hay không!
Đường hóa học là gì?Đường hóa học là gì?
Thường thì chúng ta sử dụng đường tự nhiên như đường mía hay đường cát để nấu nướng, và những loại đường này được làm từ các sản phẩm tự nhiên.
Ngược lại, đường hóa học được tạo ra từ quá trình tổng hợp nhân tạo. Chúng có vị ngọt cao hơn rất nhiều so với đường tự nhiên và thường cung cấp ít năng lượng hoặc gần như không có năng lượng.
Loại đường hoá học thường được sử dụng trong các sản phẩm nào?
Các sản phẩm đường hoá học thường được dùng trong nước giải khát, thức ăn nhanh, kẹo cao su hoặc các sản phẩm ăn kiêng. Khi các công ty sử dụng các loại đường này, họ cần đảm bảo liều lượng phù hợp theo yêu cầu của các tổ chức như FDA, WHO,...
Loại đường hoá học thường được sử dụng trong sản phẩm như nước ngọtCác loại đường hoá học phổ biến và được phép sử dụng
Hiện nay, có nhiều loại đường hoá học được phép sử dụng như maltitol, xylitol, isomalt,... và phải tuân thủ các mức độ sử dụng được quy định. Trên thị trường hiện nay, ba loại đường phổ biến bao gồm aspartame, sucralose và saccharin.
Aspartame
Đây là loại đường có vị ngọt gấp 160 - 220 lần so với đường thông thường. Aspartame được tổng hợp từ hai axit amin là phenylalanin và aspartic, đều có thể được tìm thấy trong tự nhiên.
Đây là một loại đường tổng hợp thường được sử dụng trong dược phẩm, và không ít người mắc bệnh tiểu đường ở nước ta đang sử dụng loại đường này. Đây cũng là loại đường hóa học được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay và chiếm đến 62% thị trường.
Loại đường này trước đây đã từng bị coi là gây hại cho sức khỏe nhưng sau đó đã được minh oan. Mức độ sử dụng an toàn của loại đường này là dưới hoặc bằng ngưỡng 40mg/kg cơ thể.
Aspartame thường được sử dụng trong các sản phẩm cho người ăn kiêngSucralose
Đây là loại đường được phát hiện từ những năm 1976, và chúng có độ ngọt gấp 400 lần so với đường thông thường. Ưu điểm của chúng so với các loại đường khác là không để lại vị đắng.
Ngoài ra, hiện nay trên thị trường cũng có loại đường splenda được sản xuất từ sucralose. Khác với phiên bản gốc của nó, loại đường này cũng cung cấp calo cho bạn, tuy nhiên không đáng kể (3,36 cal/gram)
Saccharin
Đây là loại đường tổng hợp có khả năng làm ngọt gấp từ 200 - 700 lần so với đường thông thường, và từng bị cấm bởi Cục FDA tại Mỹ. Tuy nhiên, sau các nghiên cứu đã minh oan cho loại hợp chất này, chúng đã được sử dụng trong sản xuất thực phẩm. Hiện nay, loại đường này được khuyến cáo sử dụng dưới 5mg/kg/ngày là an toàn.
Đường Saccharin hoàn toàn an toàn khi sử dụng vừa phảiLoại đường hóa học có an toàn cho sức khỏe không?
Đường hoá học từng bị coi là xấu trong nước ta do sử dụng bừa bãi bởi các gian thương. Tuy nhiên, đối với các sản phẩm được phép sử dụng dưới mức ngưỡng quy định thì hoàn toàn an toàn cho sức khỏe của chúng ta.
Ngoài ra, đường hoá học còn có ứng dụng trong thực tiễn như là để tạo ra các sản phẩm ăn kiêng do không tạo năng lượng, đặc biệt là dành cho những người bị tiểu đường vì không làm tăng lượng glucose trong máu. Và nhờ tính chất này, các sản phẩm chăm sóc răng miệng cũng thường được bổ sung thêm đường hoá học.
Các sản phẩm chăm sóc răng miệng thường được bổ sung thêm đường hoá họcĐường hóa học và đường tự nhiên cái nào an toàn hơn?
Tùy vào mục đích sử dụng của bạn thì mỗi loại đường lại có ưu và nhược điểm riêng.
Đối với loại đường tự nhiên, chúng cung cấp glucose cho cơ thể, từ đó cung cấp năng lượng. Những người bị tiểu đường nên hạn chế sử dụng loại đường này.
Đối với loại đường hóa học, chúng thực ra không có lợi ích gì về sức khỏe ngoài việc cung cấp vị ngọt mà không có calo. Việc sử dụng loại đường này cũng nên ở mức vừa phải vì quá nhiều có thể ảnh hưởng đến thận và gan.
Một số gian thương vì lợi nhuận mà sử dụng đường một cách vô tội vạ. Cũng có trường hợp sử dụng các hợp chất đường chưa được phép, gây ra tiếng xấu cho đường hóa học.
Dù sử dụng loại đường nào thì cũng cần chú ý liều lượng nhé!Nguồn: Sức khỏe và đời sống
Đường hóa học không đáng sợ như nhiều người nghĩ, thậm chí còn có nhiều vai trò trong ngành công nghiệp. Sử dụng đường hóa học đúng cách sẽ không ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ, hãy là người tiêu dùng thông minh!
Mua đường chất lượng tại Mytour để sử dụng nhé: