Một trong những thành phần không thể thiếu trong các công thức làm bánh là đường. Tuy nhiên, đường cũng đa dạng với nhiều loại khác nhau. Bạn đã hiểu đường làm bánh là gì chưa? Và cách phân biệt các loại đường làm bánh ra sao? Nếu chưa, hãy cùng Mytour khám phá ngay bài viết dưới đây!
1. Khám phá về Đường làm bánh
Đường là một trong những thành phần quan trọng được thêm vào khi chế biến các món ăn. Được sản xuất từ mía, củ cải đường, trái cây, mật ong,… Đặc điểm nhận biết của đường có thể là dạng tinh thể nhỏ, dạng bột hoặc dạng khối lớn. Khi thưởng thức, vị ngọt của đường giúp bạn dễ dàng nhận biết ngay.
Hiện nay, trên thị trường có nhiều sự đa dạng về loại đường, hãy cùng chúng tôi khám phá các loại đường trong các công thức làm bánh dưới đây nhé.
Hình ảnh: Tổng hợp
2. Các loại đường làm bánh phổ biến
Trong các công thức làm bánh, đường đóng vai trò quan trọng để mang lại hương vị thơm ngon và đậm đà cho bánh. Bạn đã biết hết các loại đường chưa? Nếu chưa, hãy tham khảo ngay thông tin dưới đây nhé.
Đường cát trắng
Đường cát trắng (White Granulated Sugar) còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như đường kính, đường cát,… Loại đường này được sản xuất từ 100% mía, và sử dụng công nghệ tiên tiến để loại bỏ các chất màu bằng than hoạt tính. Điểm nhận biết của đường cát trắng là hạt nhỏ và mịn, có màu trắng và dễ tan trong nước. Đường cát trắng mang đến hương vị ngọt lịm đặc trưng hơn so với các loại đường khác.
Các loại bánh phổ biến được làm từ đường cát trắng như: Sandwich bơ đường, bánh mì bơ đường hạt sô cô la,… hoặc trong các món ăn mặn và việc chế biến siro cũng thường sử dụng loại đường này.
Hình ảnh: Tổng hợp
Đường bột
Đường bột, hay còn được gọi là Powdered Sugar trong tiếng Anh. Được chế biến từ đường cát được xay mịn, mang lại màu trắng tinh khôi. Hiện nay, có 2 dạng đường bột phổ biến: một là từ 100% đường xay nhuyễn, loại còn lại kết hợp đường xay nhuyễn với các thành phần như bột ngô, bột khoai tây.
Loại đường bột này thường được sử dụng để tạo lớp phủ mịn trên bánh donut đường hoặc dùng để ủ men trong bánh bao, bánh mì,….
Hình ảnh: Tổng hợp
Đường thô hay đường trang trí
Loại đường này có dạng giống đường cát nhưng hạt to hơn đáng kể. Với hạt lớn, đường thô thích hợp làm nguyên liệu cho các loại bánh nướng ở nhiệt độ cao hoặc bánh cần cứng khi nướng. Ngoài ra, đường thô còn được sử dụng kết hợp với các màu sắc khác để trang trí bề mặt bánh.
Thường được sử dụng để trang trí bánh quy/bánh cookie hoặc bánh cupcake, đường thô pha màu giúp tạo điểm nhấn xinh xắn. Đặc biệt, các loại bánh trang trí trong các bữa tiệc cũng thường chọn loại đường này.
Hình ảnh: Tổng hợp
Đường nâu
Đường nâu, hay còn gọi là Brown Sugar. Loại đường này được chế biến từ đường cát kết hợp với mật mía, tạo nên màu nâu đặc trưng. Tùy thuộc vào lượng mật mía sử dụng, đường nâu có thể có màu đậm hoặc nhẹ.
Đường nâu nhẹ thích hợp khi trộn vào bánh và các nguyên liệu khác, hoặc sử dụng để làm nước sốt và ủ men cho bột như bánh flan, bánh mì đen,… Đối với đường nâu đậm, thường được sử dụng trong các loại bánh như gingerbread,…
Hình ảnh: Tổng hợp
Đường thô Turbinado
Đây là một loại đường được làm từ mật mía, và khi chế biến thành đường tinh sẽ giữ lại một phần mật rỉ ban đầu. Đường thô Turbinado có dạng hạt tinh thể nhỏ, màu vàng nhạt. Một điểm đặc biệt là loại đường này có ít calo hơn so với các loại đường khác.
Đường thô Turbinado mang đến mùi thơm đặc trưng như caramel, làm cho nó phù hợp để chế biến đồ uống hoặc sử dụng trong việc làm bánh như bông lan, cupcake,… mà không lo ngại về lượng calo.
Hình ảnh: Tổng hợp
Đường phèn
Đường phèn có kích thước hạt tinh thể lớn. Có nhiều loại với màu trắng, màu vàng nhạt hoặc màu nâu sậm, phụ thuộc vào việc sử dụng đường nguyên chất hay không trong quá trình sản xuất.
Thường được sử dụng để ngâm hoa quả hoặc chưng/hấp các món ăn. Đường phèn cũng là nguyên liệu chính trong làm bánh, nấu chè, làm kẹo…
Hình ảnh: Tổng hợp
Đường thốt nốt
Đường thốt nốt được sản xuất từ nhị hoa thốt nốt, sau đó chế biến thành đường. Khi sử dụng, loại đường này mang lại hương vị ngọt thanh và thơm mát. Nhiều người ưa chuộng đường thốt nốt hơn đường mía và đường củ cải. Được biết đến qua nhiều món ngon như chè thốt nốt, rau câu thốt nốt. Đặc biệt, không thể bỏ qua món bánh bò thốt nốt và bánh lá thốt nốt của miền Tây Nam bộ.
Hình ảnh: Tổng hợp
Đường nho
Đường nho, không chỉ được làm từ quả nho mà còn lấy từ mật ong. Với hình dáng nhỏ, mịn và màu trắng đặc trưng, khi thưởng thức bạn sẽ trải qua hương vị ngọt dịu, sau đó là chút chua nhẹ. Đường nho thường được ưa chuộng trong các công thức nấu ăn để tạo độ mềm mịn cho bánh bông lan. Sử dụng loại đường này làm tàu hủ hoặc sữa chua sẽ mang lại sản phẩm cuối cùng mịn màng và ngon miệng hơn nhiều.
Hình ảnh: Tổng hợp
Các loại đường Superfine, Ultrafine, Bar, Caster Sugar
Những loại đường này có hạt nhỏ và mịn hơn cả đường xay. Vị ngọt dịu, thường được sử dụng trong các món tráng miệng cao cấp như bánh mousse, bánh quy meringues hay pudding. Ngoài ra, chúng cũng được dùng để pha chế đồ uống lạnh.
Hình ảnh: Tìm kiếm
Các loại đường siro độc đáo
Dưới đây là những loại đường siro có dạng lỏng được sản xuất chủ yếu từ đường và nước. Một số loại đường siro phổ biến bao gồm mật mía, mạch nha, mật ong. Chúng không chỉ giúp bánh trở nên mềm mại và ẩm, mà còn tạo ra mùi thơm đặc biệt cho các loại bánh.
Nhiều người còn cho rằng việc sử dụng các loại đường siro này sẽ mang lại hương vị đặc biệt cho các loại bánh như bánh trung thu, bánh bông lan, sữa tươi, trà sữa,… Một số loại đường siro phổ biến được sử dụng trong pha chế gồm: Siro đường đen Wings, Siro đường đen Eurodeli, Siro đường đen Maulin…
Hình ảnh: Tìm kiếm
Đường Isomalt - Ngọt thanh từ củ cải đường
Đây là một dạng đường đặc biệt được chế biến từ củ cải đường, đặc biệt thấp calo và có hương vị ngọt thanh. Ưu điểm lớn nhất của đường Isomalt là không gây sâu răng.
Loại đường này thường được ưa chuộng ở nhiều nước như Mỹ, Pháp, Nhật Bản và được sử dụng để sản xuất nhiều loại kẹo như kẹo cứng, kẹo mềm, kẹo cao su. Các loại bánh sử dụng đường Isomalt mà bạn không nên bỏ qua bao gồm bánh trung thu, bánh vòng đường, bánh quy,…
Hình ảnh: Tìm kiếm
3. Ích lợi của việc sử dụng đường trong làm bánh và nấu ăn
Đường không chỉ đa dạng về loại mà còn có nhiều công dụng quan trọng trong quá trình làm bánh và nấu ăn. Hãy cùng khám phá những công dụng tuyệt vời của đường nhé:
- Sử dụng đường khi làm bánh giúp tạo ra độ mềm mịn và kết cấu bánh trở nên hết dính hơn.
- Thêm đường vào để tạo vị ngọt và mùi thơm đặc trưng.
- Đường đóng vai trò quan trọng trong việc giữ ẩm cho bánh, giúp bánh có thể bảo quản lâu mà không bị hư hại.
- Sử dụng đường để ủ men cho bánh.
- Kết hợp đường với bơ, trứng,… sau đó đánh tơi lên sẽ tạo thành kem bông mềm mịn.
Hình ảnh: Tìm kiếm
Chúng tôi, Blog Mytour, đã tổng hợp danh sách các loại đường làm bánh cùng những công dụng đặc biệt. Hãy lưu lại thông tin hữu ích này để lựa chọn loại đường phù hợp cho các món ăn của bạn. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn ấm áp bên gia đình.
Xem thêm bài viết:
- Đường nho là gì? Công dụng của đường nho
- Sour cream là gì? Ứng dụng làm món ăn ngon