Đường nho là loại đường quen thuộc được sử dụng rộng rãi trong chế biến thực phẩm. Đặc biệt, loại đường này giúp tạo độ kết dính, tăng hương vị, làm cho món ăn trở nên thêm phần hấp dẫn. Tuy nhiên, nhiều người khi nghe đến đường nho lại cảm thấy lạ lẫm, không biết đó là loại đường gì. Hãy cùng Mytour khám phá đường nho là gì, công dụng và ứng dụng như thế nào nhé.
1. Đường nho là gì?
Đường nho (Glucono Delta Lactone) là một loại chất phụ gia thực phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên, được chiết xuất từ nho và mật ong. Đặc biệt, đường nho có dạng bột rất mịn, màu trắng thuần. Khi nếm, bạn sẽ trải qua vị ngọt đầu tiên, sau đó chuyển sang một chút hương chua nhẹ.
Ảnh: Sưu tầm
Đường nho, hay còn gọi là đường glucose, trong tiếng Anh được biết đến với tên gọi là Glucono Delta Lactone. Thế nhưng, nhiều người thường nhầm lẫn rằng đây là loại đường thông thường. Thực tế, chúng hoàn toàn khác biệt. Để dễ hiểu, hãy so sánh đường nho và đường thông thường như sau:
- Xét về khối lượng: 100 gram đường nho tương đương với 100 gram đường thường.
- Xét về độ ngọt: độ ngọt của đường nho chỉ bằng ½ so với đường thường.
2. Công dụng tuyệt vời của đường nho
Có vẻ bạn đã hiểu một phần về những công dụng đặc biệt của đường nho. Loại đường này không chỉ có một số ứng dụng phổ biến mà còn rất đa dạng. Hãy cùng Mytour khám phá nhé:
- Đường nho được sử dụng để tạo độ đông cho thực phẩm, phù hợp cho các món từ đậu nành như tào hũ, tào phớ nước đường, đậu, sữa chua…
- Đặc tính làm mịn của đường nho còn giúp nâng cao chất lượng thành phẩm khi làm sữa chua.
- Đường nho được ứng dụng để điều chỉnh độ PH trong chế biến nước giải khát và là chất tinh chỉnh hương vị cho món nem chua.
- Trong làm bánh, đường nho thường được sử dụng để tạo độ xốp cho bánh bông lan và một số loại bánh ngọt khác.
Ảnh: Sưu tầm
Ngoài ra, đường nho còn cung cấp các dưỡng chất thiết yếu như vitamin C, vitamin K, giúp cải thiện chức năng ruột, hỗ trợ tiêu hóa. Với độ ngọt nhẹ hơn đường thông thường và nguồn gốc tự nhiên, đường nho được khuyến khích là sự thay thế lựa chọn cho trẻ sơ sinh, người lớn, cũng như những người muốn phòng ngừa tiểu đường.
Chú ý:
Nhiều người tỏ ra nghi ngờ về đường nho và tác động tiêu cực đối với sức khỏe. Điều này đặc biệt đúng đối với loại đường này vì khả năng làm đông trong tào phớ, tương tự như thạch cao. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thạch cao có độc tố, trong khi đường nho được tạo thành hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên nên không gây hại cho sức khỏe.
3. Phân biệt đường nho và Gelatin
Đường nho là gì? Liệu đường nho khác gì so với Gelatin? Hãy cùng khám phá ngay bây giờ.
Tương đồng
- Đường nho và gelatin đều là nguyên liệu có khả năng làm đông trong món ăn, thường được sử dụng rộng rãi trong tào phớ.
- Không tác động xấu đến sức khỏe khi sử dụng đúng liều lượng.
Khác biệt
- Đối với màu sắc: Đường nho có màu trắng tinh khiết, trong khi Gelatin có màu vàng ngà hơi. Do đó, đường nho thường được ưu tiên cho các thực phẩm yêu cầu màu sắc trong suốt hoặc trắng tinh.
- Đối với hương vị: Sau khi chế biến món ăn, đường nho mang lại hương vị thơm ngon. Gelatin được làm từ da, xương động vật, có mùi hơi tanh nếu ngửi kỹ. Tuy nhiên, khi sử dụng lượng Gelatin vừa đủ, mùi vị của món ăn không bị ảnh hưởng.
- Đối với độ mịn: Đường nho có kết cấu mịn và dễ tan hơn gelatin. Đặc biệt, việc sử dụng đường nho cũng thuận tiện hơn so với Gelatin vì gelatin cần ngâm nước một thời gian ngắn trước khi sử dụng.
Hình ảnh: Tổng hợp
4. Những món ngon với đường nho
Đường nho là gì? Đây là một trong những thành phần giúp bạn tạo ra những món ăn thơm ngon. Hãy cùng Mytour khám phá những món ngon có thể tự làm từ đường nho ngay tại bếp của bạn.
Tào phớ
Tào phớ, hay còn được biết đến với các tên gọi khác như phớ, óc đậu, đậu hũ nước đường,... là một món ăn dân dã được chế biến từ đậu tương xay nhỏ và lọc bỏ bã, tương tự như cách làm đậu phụ nhưng kỹ thuật cao cấp hơn. Sau đó, hỗn hợp được đun sôi và để nguội, tạo đông bằng đường nho. Sản phẩm cuối cùng có màu trắng tinh khiết, vị bùi. Miếng tào phớ mịn tan như thạch rau câu nhưng không đóng thành khối chắc. Khi ăn, bạn có thể thêm một ít đá để có trải nghiệm thưởng thức thanh miệng, nhẹ bụng, phù hợp để giải nhiệt giữa nắng hè.
Hình ảnh: Tổng hợp
Sữa chua
Sữa chua, hay còn được gọi là yogurt, là một sản phẩm chế biến từ sữa thông qua quá trình lên men sữa với vi khuẩn trong điều kiện nhiệt độ nhất định. Sữa chua được biết đến là nguồn protein và dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Món ăn này có màu trắng, dẻo, sánh, với vị chua đến từ quá trình lên men lactic và vị ngọt từ sữa. Khi ăn, bạn có thể thêm vài miếng trái cây bổ dưỡng để tăng hương vị và giá trị dinh dưỡng.
Hình ảnh: Tổng hợp
Bánh Socola Nama
Trả lời tiếp theo cho câu hỏi về việc ứng dụng đường nho là món Bánh Socola Nama. Đây là một loại bánh ngọt nổi tiếng đến từ Nhật Bản, được rất nhiều người trẻ yêu thích. Bánh Nama Chocolate có texture mềm mại và dễ tan trong miệng. Đặc biệt, nó không chứa chất bảo quản, điều này làm cho nó trở thành sự lựa chọn tốt cho sức khỏe. Bánh có nhiều hương vị đa dạng như trà xanh, dừa... Một điều thú vị là một trong những thành phần góp phần làm nên thành công của Bánh Socola Nama chính là đường nho.
Hình ảnh: Tổng hợp
Bánh Gato Nho
Bánh Gato Nho được làm từ hỗn hợp trứng, bột, và đường nho. Sau khi nướng, bánh cho ra thành phẩm với cấu trúc mềm mịn, xốp bồng bềnh cùng với hương vị ngọt vừa phải. Bánh Gato Nho thích hợp cho những bữa xế chiều nhẹ nhàng, sáng sủa hoặc trong các buổi tiệc trà thư giãn.
Hình ảnh: Tổng hợp
5. Địa điểm mua đường nho tốt nhất?
Trên thị trường hiện nay, có 2 loại đường nho phổ biến là đường nho Pháp (Jungbunzlauer) và đường nho Ý (Roquette). Bạn có thể dễ dàng mua chúng tại siêu thị, cửa hàng kinh doanh nguyên liệu nhập khẩu hoặc cửa hàng làm bánh.
Hình ảnh: Tổng hợp
Chú ý: Nên mua đường nho ở những cơ sở kinh doanh uy tín, kiểm tra kỹ thông tin về nguồn gốc, thành phần, ngày sản xuất và hạn sử dụng.
6. Cách bảo quản đường nho để giữ hương vị lâu dài
Đường nho là gì? Sau khi sử dụng đường nho, bạn nên lưu trữ như thế nào? Một cách đơn giản là buộc kín miệng túi, có thể sử dụng túi zip hoặc đặt đường nho chưa sử dụng vào hũ nhựa khô sạch, đậy kín nắp. Bảo quản nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời và độ ẩm thấp. Sử dụng chỉ đường nho còn hạn sử dụng và chưa thay đổi màu sắc.
Hình ảnh: Tổng hợp
Dưới đây là tất cả những gì bạn cần biết về Đường nho là gì? Công dụng và ứng dụng của đường nho trong cuộc sống. Hãy theo dõi Blog Mytour để khám phá thêm nhiều kiến thức làm bếp thú vị hơn nhé!