Bạn có biết đường socola và đường nâu là hai loại khác nhau? Hôm nay hãy cùng Mytour tìm hiểu cách phân biệt đường socola và đường nâu để sử dụng nhé!
Chắc chắn nhiều người đã từng nhầm lẫn giữa đường socola và đường nâu? Nếu bạn chưa biết cách phân biệt giữa đường nâu và đường socola, thì hãy cùng Mytour tìm hiểu những thông tin sau đây để tránh sự nhầm lẫn này nhé!
Đường socola là gì?
Đường socola là gì?Tương tự như các loại đường khác, đường socola cũng được sản xuất từ mía đường. Thông thường, đường phải được trải qua quá trình tinh luyện để tạo nên sản phẩm cuối cùng. Do đường socola không trải qua quá trình tinh luyện nên vẫn giữ được màu sắc cơ bản của nó.
Ngoài tên gọi thông thường là đường socola, loại đường này còn được gọi với nhiều tên khác như đường bánh, đường mật mía.
Đường socola là gì?
Đường socola là gì?Đường socola có thể xem là một đặc sản độc đáo của Việt Nam và được sản xuất hoàn toàn bằng các phương pháp thủ công phức tạp. Về hình dáng, đường socola giống như đường cát trắng nhưng khác biệt ở màu sắc.
Đường socola là một loại đường sucrose tương tự như đường trắng. Tuy nhiên, màu sắc của đường socola khác biệt là do thành phần mật mía hoặc rỉ đường bao bọc và nhuộm bên ngoài. Sản phẩm cuối cùng của loại đường này thường là những viên bánh đường có nhiều màu sắc khác nhau.
Cách phân biệt đường socola và đường nâu
Cách phân biệt đường socola và đường nâuDưới đây là một số thông tin cơ bản có thể giúp bạn phân biệt tính chất của hai loại đường trên:
Đường đen |
| |
Nguồn gốc | Đường đen có nguồn gốc tự nhiên từ cây mía, chưa qua quá trình tinh luyện nên có màu sắc tự nhiên của mật mía. Hiện nay, trên thị trường có đa dạng loại đường đen nhưng phổ biến và chủ yếu là của Việt Nam, Hàn Quốc và Đài Loan. | Đường nâu được tinh luyện từ đường trắng và thêm vào mật mía hoặc rỉ đường nhằm tạo nên màu sắc đặc trưng. Trên thị trường có hai loại đường nâu phổ biến là đường nâu tự nhiên và thương mại. |
Đặc điểm | Có màu đen đặc trưng, đôi khi một vài loại có màu vàng hoặc đỏ. | Có màu nâu và độ đậm, nhạt khác nhau. Vì có màu tương tự với màu của đường đen nên thường hay bị nhầm lẫn. |
Thành phần dinh dưỡng | Chứa nhiều giá trị dinh dưỡng khác nhau như chất khoáng, chất xơ, muối, sắt và các nhóm vitamin B. | Không cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Ít calo, carbohydrat, chất khoáng, chất béo và các loại vitamin. |
Công dụng đối với sức khỏe | Bổ sung năng lượng cho cơ thể. Loại bỏ độc tố, tăng cường sức đề kháng. Cung cấp dinh dưỡng cho gan, lá lách và dạ dày. Hỗ trợ giảm tình trạng hen suyễn, ho, cảm lạnh,... | Ngăn ngừa mụn, làm sáng da, đặc biệt tẩy tế bào chết,... Giảm đau bụng kinh ở phụ nữ. Cải thiện tình trạng mệt mỏi, có ích cho việc phục hồi sức khỏe. |
Tự làm được không? | Quy trình khá phức tạp nên việc tự làm đường đen tại nhà là điều không thể. | Có thể, vì quy trình làm đường nâu khá đơn giản. |
Hi vọng qua bài viết này, mọi người sẽ hiểu rõ hơn về loại gia vị quan trọng cho cuộc sống. Từ đó, tránh những hiểu lầm về hai loại đường đặc trưng này nhé!