Trong ăn kiêng, có một loại đường mà không phải ai cũng biết. Hãy cùng khám phá ngay đường thay thế là gì? Các loại đường thay thế phổ biến hiện nay.
Đường thay thế là một loại thực phẩm không thể thiếu cho những người áp dụng chế độ giảm cân. Hôm nay hãy cùng Mytour tìm hiểu về đường thay thế là gì? Các loại đường thay thế phổ biến hiện nay nhé.
Đường thay thế là gì?
Đường thay thế là gì?Đường thay thế chính là một loại thực phẩm thay thế cho đường mía và được sử dụng trong thực đơn của những người áp dụng chế độ ăn kiêng. Loại này chính là chất tạo ngọt chứa rất ít hoặc không chứa calo.
Đường thay thế sẽ tạo vị ngọt trên đầu lưỡi của bạn như đường nhưng thực chất chúng chỉ là chất tạo ngọt nhân tạo. Đường thay thế được sản xuất từ chiết suất thực vật qua quá trình xử lý các chất tổng hợp hóa học.
Trong cuộc sống hàng ngày, đường thay thế thường được thêm vào các loại đồ uống như cà phê, trà,.. Đường thay thế có nhiều loại với nhiều công dụng đặc biệt cho cơ thể con người.
Các loại đường thay thế phổ biến hiện nay
Đường thay thế có nhiều loại, bạn có thể tham khảo để phù hợp với chế độ ăn kiêng của bản thân nhé.
Advantame
AdvantameAdvantame chính là một loại đường thay thế, chất tạo ngọt không chứa calo. Advantame được tạo ra từ các phản ứng giữa aspartame và chiết suất vanillin. Đường Advantame có độ ngọt vừa phải và thay đổi tùy thuộc vào chất nền mà chúng kết hợp.
Advantame là loại đường hàng đầu trong các chất tạo ngọt nhân tạo được sử dụng trong quá trình chế biến, sản xuất các loại bánh kẹo, kẹo cao su, sản phẩm sữa, đồ uống hương vị,.. Mỗi ngày, bản thân chỉ nên tiêu thụ khoảng 32.8mg đường Advantame trên kg trọng lượng cơ thể.
Đường Advantame là chất tạo ngọt không chứa calo.
Steviol glycoside
Steviol glycosideSteviol glycoside là một loại đường được chiết xuất từ cây cỏ ngọt ở Nam Mỹ. Vị ngọt của loại này lên đến 30 - 320 lần so với đường mía. Steviol glycoside có thể thay thế đường tự nhiên trong chế độ ăn uống hàng ngày của người ăn kiêng.
Nếu bạn đang ăn kiêng, hãy sử dụng loại đường này để thay thế và bổ sung vào thực đơn hàng ngày. Steviol glycoside có khả năng chịu nhiệt, không lên men và không ảnh hưởng đến hàm lượng đường trong cơ thể. Mỗi ngày chỉ nên tiêu thụ 50mg đường trên mỗi kg trọng lượng cơ thể.
Steviol glycoside không chứa calo.
Saccharin
Saccharin có vị ngọt gấp 300 - 400 lần so với đường mía, tuy nhiên sau khi ăn đường này sẽ để lại hậu hơi đắng. Mỗi ngày cơ thể chỉ nên tiêu thụ 5mg đường Saccharin trên mỗi kg trọng lượng cơ thể mà thôi.
Loại đường này không chứa năng lượng, được nhà sản xuất sử dụng để tạo ngọt trong bánh kẹo như bánh quy, nước giải khát, trong các thuốc chữa bệnh, kem đánh răng,.. Chính vì vậy loại đường này cũng được nhiều người ăn kiêng sử dụng.
Saccharin không chứa calo.
Aspartame
AspartameAspartame có độ ngọt gấp khoảng 200 lần so với đường mía và chứa khoảng 4kcal, đảm bảo không ảnh hưởng đến hàm lượng đường huyết khi ăn. Đường này sẽ để lại vị ngọt lâu hơn kèm vị đắng.
Người ta sử dụng aspartame để trộn cùng các loại khác như acesulfame kali để tạo nên loại đường có vị ngọt giống như đường mía. Aspartame được sử dụng trong một số đồ uống và thực phẩm. Mỗi ngày chỉ nên tiêu thụ 50mg đường trên mỗi kg trọng lượng cơ thể thôi nhé.
Acesulfame kali
Acesulfame kaliAcesulfame kali có vị ngọt gấp 200 lần so với đường mía và không chứa calo, vị ngọt của loại đường này giống như aspartame hoặc bằng 2/3 vị ngọt của saccharin và bằng 1/3 vị ngọt của sucralose. Vì vậy đường ăn kiêng acesulfame kali cũng có vị đắng.
Acesulfame kali có thể ổn định trong cả môi trường bazo lẫn axit nên được sử dụng thành phụ gia thực phẩm trong các loại bánh nướng. Mỗi ngày chỉ nên tiêu thụ 15mg đường này trên mỗi kg trọng lượng cơ thể.
Acesulfame kali không có calo.
Sucralose
SucraloseSucralose có độ ngọt gấp khoảng 320 - 1000 lần so với đường mía, gấp 3 lần so với đường aspartame, 2 lần so với đường saccharin và 3 lần so với đường acesulfame potassium. Loại đường này cũng không chứa calo.
Sucralose có thể hoạt động ổn định ở cả hai môi trường axit và bazo nên cũng được sử dụng trong các loại bánh kẹo, nước giải khát và trái cây đóng hộp. Mỗi ngày chỉ nên tiêu thụ 9mg đường này trên mỗi kg trọng lượng cơ thể.
Sucralose không chứa calo.
Neotame
NeotameNeotame là loại đường ăn kiêng có cấu trúc tương tự như aspartame và có vị ngọt gấp 7000 - 13000 lần so với đường mía. Loại đường này chứa rất ít calo, vì độ ngọt của chúng mà con người hay sử dụng để sản xuất siro.
Neotame có khả năng hoạt động ổn định trong môi trường nhiệt độ, nhanh chóng chuyển hóa và không tích tụ trong cơ thể. Do đó, loại đường này rất phù hợp cho những người ăn kiêng.
Neotame không chứa calo.
Chiết xuất từ trái La Hán Quả
Chiết xuất từ trái La Hán QuảMột loại đường ăn kiêng cuối cùng đó chính là chiết xuất từ trái La Hán Quả. Loại đường này có vị ngọt khoảng 300 lần so với đường mía, chứa ít calo nên được sử dụng trong các đồ uống và thuốc trong Đông Y.
La hán quả có nguồn gốc từ Trung Quốc và được nhiều nhà khoa học nghiên cứu và sản xuất từ những năm 1980 ở Nhật Bản. Chính vì vậy đây cũng là một loại đường hoàn hảo cho những người ăn kiêng.
Chiết xuất từ trái La Hán Quả không chứa calo.
Đường ăn kiêng có tốt không?
Vậy đường ăn kiêng có tốt không? Thực ra, đường ăn kiêng là chất tạo ngọt nhân tạo được sử dụng để thay thế cho đường, để tăng thêm vị ngọt cho các loại đồ ăn, thức uống. Vì vậy, đường ăn kiêng có ích cho sức khỏe và mang lại nhiều giá trị đặc biệt.
Đường ăn kiêng có tốt không?- Giảm cảm giác đói: Khi sử dụng đường ăn kiêng, cơ thể sẽ ít cảm giác đói hơn. Điều này rất hữu ích đối với những người đang cố gắng giảm cân hoặc duy trì cân nặng.
- Kiểm soát cân nặng: Đường ăn kiêng có thể giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả hơn. Đây là một thay thế tốt cho đường mía, giúp giảm lượng đường hấp thụ hàng ngày.
- Ưu đãi cho sức khỏe: Việc sử dụng đường ăn kiêng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như cao huyết áp, đái đường, thừa cân,...
- Bảo vệ răng: Sử dụng đường ăn kiêng không chỉ mang lại vị ngọt mà còn giúp bảo vệ răng khỏi tổn thương do axit gây ra.
Lưu ý gì khi dùng đường ăn kiêng mỗi ngày?
Những điều cần lưu ý khi sử dụng đường ăn kiêng.Khi sử dụng đường ăn kiêng, hãy chú ý đến những điều sau:
- Đường ăn kiêng cần được sử dụng cẩn thận với liều lượng phù hợp để tránh các tác dụng phụ.
- Người mắc chứng PKU hiếm gặp không nên sử dụng đường ăn kiêng do không thể chuyển hóa phenylalanine có trong aspartame.
- Người có dị ứng với sulfamid tránh sử dụng đường ăn kiêng để tránh các phản ứng phụ như phát ban, khó thở hoặc tiêu chảy.
- Bạn có thể dễ dàng tìm mua đường ăn kiêng tại các siêu thị hoặc cửa hàng bán hàng nhập khẩu, cũng như trên các trang mua sắm trực tuyến.
Đây là một số thông tin cơ bản về đường ăn kiêng và các loại. Hãy nhớ những lưu ý khi sử dụng đường ăn kiêng. Hi vọng bạn sẽ tận dụng thông tin này nhé.