Bạn thường thấy các cửa hàng tiện lợi hoặc siêu thị bày bán đường tinh chế. Vậy bạn đã biết về đường tinh chế chưa? Hãy cùng khám phá về đường tinh chế và xem liệu có nên sử dụng hay không trong bài viết này.
Đường là loại hợp chất hóa học dạng tinh thể thuộc nhóm cacbonhydrat. Ngày nay, có nhiều loại đường khác nhau trên thị trường nhưng phổ biến nhất là đường tinh chế và đường thô.
Đường tinh chế là gì?
Đường tinh chế được sản xuất trực tiếp từ mía, với độ tinh khiết cao và sạch sẽ, nên còn được gọi là đường trắng tinh khiết. Quá trình sản xuất đường tinh chế không sử dụng chất tẩy trắng nhưng vẫn loại bỏ tạp chất, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.
Khi đóng gói, đường tinh chế sẽ được đóng gói tự động, khép kín trong bao bì đặc biệt. Đây là hướng sản xuất không chứa hóa chất.
Sử dụng đường tinh chế có tốt không?
Đường là một loại gia vị không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày, cung cấp năng lượng và nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như: vitamin C, B1, B6… Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều đường có thể gây hại không ngờ tới sức khỏe.
Đường tinh chế thực chất là một dạng chế biến từ mía đường nên khi tiếp xúc với cơ thể sẽ được hấp thụ nhanh chóng vào máu và cung cấp năng lượng. Điều này có thể gây hại cho một số cơ quan trong cơ thể như thận, mắt và não, đặc biệt là đối với bệnh nhân đái tháo đường.
Ngoài ra, đường tinh chế còn tồn tại trong nhiều loại thức ăn được ưa chuộng bởi trẻ em như: Bánh kẹo, sữa chua, sữa đường, socola…
Tác hại của đường tinh chế đối với sức khỏe
Theo trang web chuyên về sức khỏe Healtline, việc sử dụng đường một cách không đúng cách hoặc quá mức có thể gây hại cho sức khỏe, dẫn đến các vấn đề sau:
Gây ra tình trạng sâu răng
Đường tinh chế chính là nguyên nhân gây ra các vấn đề về răng miệng như sâu răng.
Nguy cơ béo phì ở trẻ nhỏ
Vì chứa ít dinh dưỡng, đường tinh chế không tốt cho sức khỏe của trẻ. Chúng làm tăng lượng calo tiêu thụ hàng ngày vượt quá lượng calo đốt cháy, gây ra nguy cơ béo phì ở trẻ nhỏ.
Gây ra hiện tượng trẻ biếng ăn
Tiêu thụ nhiều đường tinh chế sẽ làm cho trẻ cảm thấy
Giảm sức đề kháng của trẻ nhỏ
Ngoài ra, việc tiêu thụ đường tinh chế cũng ảnh hưởng đến sức đề kháng của trẻ nhỏ, có thể gây ra các bệnh như viêm họng, sổ mũi…
Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Đường tinh chế không phải là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường, nhưng nếu tiêu thụ đường quá nhiều thì có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, đường tinh chế cũng tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Phân biệt đường tinh chế và đường thô
Đường tinh luyện | Đường thô | |
---|---|---|
Kết cấu | Thành phần chỉ có một cấu tạo duy nhất là sucrose. Tinh thể đường kết tinh rắn chắc | Thành phần gồm đường, muối khoáng, chất xơ và sắt. Tinh thể đường thô kết tinh ở thể rắn nhưng hơi mềm và không có hình dạng nhất định |
Màu sắc | Màu trắng sáng | Màu nâu vàng, nâu sẫm hoặc hơi đen tùy thuộc vào quy trình chế biến |
Quy trình chế biến | Trải qua quá trình tinh chế: Loại bỏ nước, khoáng chất và một số hợp chất có màu khác,... | Công đoạn chế biến tương tự với đường tinh luyện nhưng không có bước tinh chế cuối cùng |
Mỗi loại gia vị đều có lợi và hại, và đường tinh chế cũng không ngoại lệ. Vì vậy, hãy cân nhắc và sử dụng một cách hợp lý để bảo vệ sức khỏe của gia đình bạn.
Nguồn: Mytour, Healtline
Bạn có thể quan tâm đến:
- Nên chọn đường vàng hay đường trắng khi nấu ăn?
- Đường lactose là gì? Vai trò của lactose và nguồn cung cấp lactose cho cơ thể
- Đường nâu là gì? Công dụng của đường nâu đối với sức khỏe
Bạn có thể mua đường tinh chế tại Mytour: