Nếu bạn là người đam mê ẩm thực, chắc chắn bạn đã nghe đến món ếch òn độc đáo đang gây sốt trên mạng xã hội gần đây.
Mặc dù tên gọi có vẻ lạ lẫm, nhưng ếch òn thuộc loài động vật lưỡng cư cùng họ với các loài ếch thông thường mà chúng ta thường biết. Điểm khác biệt duy nhất của ếch òn so với ếch thông thường là kích thước, ếch òn có vẻ to lớn và mập mạp hơn.
Mặc dù có vẻ đáng sợ, nhưng ếch òn là một món đặc sản quý hiếm của người Chăm ở Ninh Thuận. Thịt ếch òn ngọt, thơm, xương mềm và giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là phần bụng chứa nhiều trứng, tạo nên hương vị đặc biệt, nhưng chúng chỉ xuất hiện vào mùa mưa một lần trong năm. Vì vậy, những ai muốn thưởng thức món đặc sản này phải chờ đến tháng 5, tháng 6.
Giá của ếch òn thường dao động từ 60.000 - 75.000 đồng/kg. Tuy nhiên, do nhiều người chia sẻ video về việc ăn ếch òn trên mạng xã hội, nhu cầu mua và thử món này tăng cao, khiến giá cũng tăng lên khoảng 150.000 - 180.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, nhiều người sau khi xem video về cách chế biến và thưởng thức ếch òn đều cảm thấy sợ hãi, không muốn thử, thậm chí có người cho biết dù được trả tiền cũng không dám ăn. Nhiều người cũng cảnh báo rằng khi mua ếch òn, thực khách cần phải cẩn thận để tránh nhầm lẫn với ễnh ương. Bởi vì ếch òn và ễnh ương có vẻ ngoại hình khá giống nhau, nhưng ễnh ương thì phổ biến hơn và xuất hiện quanh năm, trong khi ếch òn chỉ xuất hiện vào khoảng tháng 5, 6 âm lịch. Một số người đưa ra mẹo nhận biết là quan sát phần sọc nhỏ trên lưng của hai loài này, tuy nhiên có loại ếch òn không có sọc nên khó phân biệt hơn.