Bạn đã từng nghe đến ếch òn chưa? Nếu chưa, bạn sẽ bất ngờ khi thấy hình dáng của chúng đấy. Hãy cùng khám phá thêm về loài động vật này nhé.
Mạng xã hội là nơi mang đến cho mọi người những tin tức, thông tin mới - lạ - độc mà không cần đi đâu xa. Gần đây, một món ăn đặc biệt gây sự chú ý tại Thái Lan và cả Việt Nam.
Dân mạng đã dành nhiều thời gian để tranh luận về con vật lạ này. Một số cho rằng đó là ếch, trong khi một số khác nói đó là ễnh ương. Thực ra, chúng được gọi là ếch òn - một loài động vật có cái bụng phình to. Hãy cùng Mytour khám phá các món ngon từ loài vật này nhé.
Món ngon từ Tik TokẾch òn là gì?
Sau nhiều cuộc tranh luận và thảo luận trên mạng về loài vật lạ này, cuối cùng đã có câu trả lời. Đó chính là ếch òn theo cách gọi của người Việt. Ở Thái Lan, chúng được gọi là 'ưng' (phát âm của người Thái). Ếch òn là loài động vật lưỡng cư, cùng họ với ếch - nhái - ễnh ương, chỉ khác là có cái bụng to tướng và trông thật đáng yêu. Ngoài ra, đây cũng là đặc sản độc nhất của đồng bào dân tộc Chăm tại Ninh Thuận.
Ếch ònTên ếch òn được đặt theo tiếng kêu của chúng. Khác với các loài ếch, nhái khác, chúng thường kêu “òn ếch' để gọi bạn tình.
Mỗi khi mùa mưa đầu tiên bắt đầu
Mùa săn ếch òn chỉ kéo dài khoảng một nửa tháng hoặc lâu hơn khi mưa nhiều hơn. Người dân tận dụng cơ hội này để kiếm thu nhập và thêm nguồn lương thực. Đối với du khách, trải nghiệm bắt ếch òn là một trải nghiệm thú vị.
Với dân tộc Chăm, ếch òn là một loại đặc sản quý hiếm. Quý vì thịt ếch òn ngọt, thơm, xương mềm và bổ dưỡng, phù hợp cho bữa ăn gia đình hoặc làm món nhậu. Nhưng chúng lại hiếm vì chỉ có thể bắt được trong mùa mưa vào tháng 5, tháng 6 hàng năm.
Ếch ònCác món từ ếch òn
Ếch òn là một loại thực phẩm phong phú về chất dinh dưỡng, thơm ngon, có xương mềm, nên có nhiều cách chế biến khác nhau. Ví dụ như luộc kèm nước sốt, nướng với muối ớt, chiên giòn, trộn gỏi, và đặc biệt là canh chua nấu với lá me non của người Chăm.
Ếch òn nướng
Đối với món nướng, sau khi bắt được, chúng ta sẽ làm sạch và phơi khô qua một ngày. Sau đó, chúng ta sẽ nướng trên lửa cho đến khi vàng giòn. Khi ăn, thường kèm theo một chén muối ớt, hoặc mắm me với lá cà ri rừng.
Ếch òn nướngCanh chua ếch òn nấu với lá me non
Nguyên liệu bao gồm ếch òn, lá me non, gạo rang, cà chua, hành, ớt, gia vị cơ bản,.... Đầu tiên, chúng ta ướp chúng với hành, ớt, đường, nước mắm, sau đó xào tái. Tiếp theo, nấu nước dùng với gạo rang, cà chua, lá me non, cho ếch òn vào nấu trên lửa liu riu cho thấm vị.
Đây là một món ăn ngon, tiết kiệm, mang hương vị dân dã của vùng duyên hải Nam Trung Bộ mỗi khi mưa gió lạnh.
Canh chua ếch òn nấu lá me nonMặc dù có vẻ là một món ăn 'hiếm có khó tìm' ở Ninh Thuận, nhưng thực tế là đặc sản 'vượt quốc gia' giữa Việt Nam và Thái Lan.
Cụ thể, tại khu vực Đông Bắc Thái Lan, trên cao nguyên Khorat, ếch òn cũng được coi là một đặc sản ngon và bổ với cách chế biến gần giống với cách làm của người Chăm ở Ninh Thuận. Chỉ khác là họ sử dụng nhiều gia vị truyền thống của Thái Lan để tạo ra hương vị đặc biệt.
Những món ngon từ ếch ònẾch òn, mặc dù có vẻ 'kinh dị' nhưng lại là một đặc sản quý của người Chăm ở Ninh Thuận và cả miền Đông Bắc Thái Lan. Nếu có cơ hội đến đây vào mùa ếch òn, hãy trải nghiệm việc bắt và thưởng thức món đặc sản này cùng người dân địa phương.