Eclair | |
Loại | bánh ngọt |
---|---|
Xuất xứ | Pháp |
Thành phần chính | bột nhào Choux, nhân kem |
|
Éclair là một loại bánh ngọt có hình dạng dài, được làm từ bột choux (bột dùng để làm bánh su kem), với nhân kem và lớp phủ kem hoặc đường đông. Bột choux dùng để làm Éclair tương tự như bột làm bánh su kem phồng, được bơm vào ống tạo hình dài và nướng cho đến khi bánh giòn và xốp. Sau khi nguội, bánh được nhồi nhân kem trứng hương vani, cà phê hoặc chocolate (gọi là crème pâtissière), kem đánh hoặc kem Chiboust, và phủ một lớp đường hoặc kem đông mềm. Các loại nhân khác như pistachio, kem trứng hương rượu rum, trái cây hoặc bơ hạt dẻ cũng thường được sử dụng. Lớp phủ có thể là caramel, và khi đó bánh được gọi là bâton de Jacob. Tại Mỹ, ngày 22 tháng 6 được kỷ niệm là ngày quốc gia Éclair hương socôla.
Tên gọi
Tên gọi éclair xuất phát từ tiếng Pháp, nghĩa là 'tia chớp', vì bánh thường được ăn rất nhanh.
Lịch sử
Bánh éclair được tạo ra vào thế kỷ 19 tại Pháp, lúc đầu được gọi là 'pain à la duchesse' (bánh mì của nữ công tước) hoặc 'nữ công tước nhỏ' cho đến năm 1850. Bánh éclair đã trở thành món bánh nổi tiếng toàn cầu. Tên gọi éclair lần đầu tiên xuất hiện trong cả tiếng Pháp và tiếng Anh vào những năm 1860. Theo nhiều nhà sử học ẩm thực, éclair được chế biến lần đầu bởi Antonin Carême (1784–1833), một đầu bếp Pháp danh tiếng. Công thức làm bánh éclair đầu tiên bằng tiếng Anh được ghi lại trong cuốn 'the Boston Cooking School Cook Book' của bà D.A. Lincoln, xuất bản năm 1884.
Bánh éclair ngoài Pháp
Tại nhiều khu vực ở Mỹ, bánh Long Johns được quảng cáo dưới tên gọi éclair, mặc dù hai loại bánh này không giống nhau. Bánh Long John được làm từ bột nhào dùng để làm bánh donut và có nhân pudding vani hoặc kem trứng, làm cho nó dễ chế biến và tiết kiệm chi phí hơn so với bánh éclair.
Tại Nhật Bản, bánh éclair có thể được nhân với kem trà xanh matcha hoặc đậu đỏ, mang đến hương vị thơm ngon đặc trưng, hoặc có thể có các loại nhân khác như xoài, cam, khoai môn, việt quất,…
- Ẩm thực Pháp
- Bánh ngọt
- Cổng thông tin về Thực phẩm
Chú thích
- Jules Gouffé, Le livre de pâtisserie, 1873 [1], Phần Hai, Chương IX, 'Pains à la duchesse au café'
- Prosper Montagné, Larousse Gastronomique, The Encyclopedia of Wine, Food & Cookery (bản tiếng Anh), 1961