Enzim tiêu hóa là một chất quan trọng trong quá trình tiêu hóa của cơ thể chúng ta. Chúng ta sẽ cùng khám phá enzim tiêu hóa là gì và có vai trò gì nhé.
Để chuyển đổi thực phẩm thành chất dinh dưỡng, enzim tiêu hóa là không thể thiếu. Hãy tìm hiểu enzim tiêu hóa là gì, có tác dụng gì cho sức khỏe và làm thế nào để bổ sung enzim này.
Khám phá vai trò của enzim trong cơ thể
Enzim tiêu hóa là gì?
Về mặt sinh học, enzim tiêu hóa, hay còn gọi là men tiêu hoá, được tìm thấy trong nhiều cơ quan như tuyến nước bọt, dạ dày, tuyến tụy, ruột non và hệ vi sinh đường ruột. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc phân hủy thức ăn và biến chất dinh dưỡng thành các hợp chất có thể hấp thụ được bởi cơ thể, giúp tăng tốc độ các phản ứng hóa học.Enzim tiêu hóa: Cốt lõi trong quá trình tiêu hóa
Enzim tiêu hóa không chỉ có mặt tự nhiên trong cơ thể con người mà còn có trong một số loại thực phẩm.
Các loại enzim tiêu hóa
Danh sách các loại enzim tiêu hóaCác loại enzim khác nhau có chức năng phân hủy các chất dinh dưỡng khác nhau:
- Enzim Amylase phân hủy carbohydrate và tinh bột.
- Protease - enzim tiêu hóa protein.
- Lipase phân hủy chất béo.
- Bromelain và papain phân giải protein khác có trong các loại hoa quả như dứa và đu đủ.
- Lactase phân hủy lactose - một loại đường sữa.
- Sucrase chuyển hóa sucrose thành những loại đường đơn fructose và glucose.
- Cellulase và hemicellulase chuyển các chất carbohydrate và chất xơ.
- Pectinase phân hủy carbohydrate và chất xơ khó tiêu từ thực vật.
- Alpha-galactosidase phân hủy carbohydrate có nguồn gốc từ các loại rau và đậu.
Tác dụng của enzim trong cơ thể
Giúp cải thiện quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng
Enzim tiêu hóa giúp tối ưu hóa việc hấp thụ chất dinh dưỡngChức năng quan trọng nhất của enzim tiêu hóa là phân hủy thức ăn thành các chất dinh dưỡng, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ chúng.
Điều này giúp cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và chống lại quá trình lão hóa, từ đó giúp cơ thể khỏe mạnh hơn và ngăn chặn bệnh tật.
Phòng ngừa vấn đề tiêu hóa
Thiếu enzim tiêu hóa tại tuyến tụy có thể gây ra tình trạng táo bón.Mỗi loại enzim có vai trò riêng trong việc phân hủy các chất dinh dưỡng khác nhau, và thiếu hụt enzim có thể dẫn đến những vấn đề như không dung nạp lactose, suy tụy ngoại tiết và các vấn đề đường tiêu hoá khác.
Các enzim tiêu hóa tại tuyến tụy phụ trách phân hủy và tiêu hóa chất béo, đạm và tinh bột. Sự sản xuất đủ enzim tại tuyến tụy giúp phòng tránh các vấn đề như khó tiêu, táo bón mãn tính, và nhiều bệnh khác.
Enzim tiêu hóa tự nhiên trong cơ thể cũng giúp ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến ruột như rò rỉ ruột hoặc hội chứng ruột kích thích.
Cách bổ sung enzim tiêu hóa
Bổ sung bằng thuốc
Thực phẩm chức năng giúp bổ sung enzim tiêu hóaThực phẩm chức năng bổ sung enzim tiêu hóa thường có dạng chất lỏng, viên và bột, được sản xuất từ động vật, thực vật hoặc vi khuẩn có lợi.
Các loại thực phẩm chức năng bổ sung enzim thường được chỉ định theo đơn cho các bệnh lý tuyến tụy như viêm tụy mãn hoặc ung thư tuyến tụy, bao gồm Creon, Pancreaze, Zenpep, Ultresa, Viokace và Pert Zye.
Các loại không cần đơn được sử dụng gồm:
- Thuốc bổ sung lactose: Hỗ trợ tiêu hóa sản phẩm từ sữa cho những người không thể tiêu hóa lactose.
- Bromelain: Là loại protease mạnh mẽ được lấy từ cây dứa, giúp tiêu hóa protein. Có thể dùng dưới dạng viên nang, viên nén hoặc bột.
- Papain: Chiết xuất từ đu đủ, giúp tiêu hóa protein và có thể dùng để làm mềm thịt. Papain thường được bán dưới dạng bột.
Tuy nhiên, thực phẩm chức năng bổ sung enzim tiêu hóa không được kiểm định bởi FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ), vì vậy hiệu quả của chúng cần được thận trọng xem xét trước khi sử dụng. Trước khi sử dụng loại thuốc này, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ và tìm hiểu kỹ thông tin nhé.
Nguồn tự nhiên của enzim tiêu hóa
Nguồn tự nhiên của enzim tiêu hóaEnzim tiêu hóa tồn tại nhiều trong thực phẩm tự nhiên, đặc biệt là trong trái cây nhiệt đới và rau lên men. Để hấp thụ tốt nhất, bạn nên tiêu thụ chúng dưới dạng tươi sống để bảo toàn hàm lượng enzim. Dưới đây là một số thực phẩm chứa enzim tiêu hóa và chức năng của chúng:
Thực phẩm | Enzim | Lợi ích |
---|---|---|
Dứa | Proteases (bromelain) | Tiêu hoá protein, làm mềm các loại thịt cứng |
Đu đủ | Proteases (papain) | Tiêu hoá protein và làm mềm thịt |
Kiwi | Proteases (actinidain) | Hỗ trợ quá trình tiêu hoá thức ăn và tăng nhu động ruột |
Xoài | Amylases | Phân huỷ carbohydrate từ tinh bột thành đường đơn, đặc biệt trong xoài chín |
Chuối | Amylases, glucosidases | Phân huỷ carbohydrate phức tạp |
Mật ong nguyên chất | Amylases, diastases, invertases, proteases | Phân huỷ tinh bột, đường và protein |
Bơ | Lipases | Giúp tiêu hoá và chuyển hoá chất béo |
Kefir | Lipases, lactase, proteases | Giúp tiêu hoá sữa lên men và một số người không thể dung nạp lactose có thể hấp thụ được |
Sauerkraut, kimchi | Lipases, proteases | Tăng cường hàm lượng enzim tiêu hoá và vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hoá |
Miso | Lactase, lipase, protease, amylases | Miso chứa các enzim phân hủy lactose có trong sữa, chất béo, protein, carbohydrate |
Gừng | Proteases (zingibain) | Phân huỷ protein, giảm buồn nôn |
Đây là một số thông tin về enzim tiêu hóa, công dụng và nguồn cung cấp enzim cho cơ thể. Hãy chú ý sử dụng các loại thực phẩm và enzim tương ứng để cung cấp đủ enzim cho cơ thể của bạn.
Nguồn: Mytour.com