Hiện nay trào lưu làm enzyme bồ hòn đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng. Không chỉ vì có lợi cho sức khỏe mà còn vì góp phần giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường. Cùng khám phá để hiểu rõ hơn về enzyme bồ hòn là gì và cách làm nhé.
Enzyme bồ hòn đơn giản là ngâm quả bồ hòn để lên men và sau đó dùng làm dung dịch tẩy rửa trong gia đình. Loại enzyme này hoàn toàn từ tự nhiên, từ những nguyên liệu gần gũi xung quanh chúng ta. Vì tính lành mạnh và không gây hại cho môi trường nên được nhiều chị em 'săn lùng' mạnh mẽ trên mạng xã hội.
Hôm nay hãy cùng Mytour khám phá kỹ hơn về enzyme bồ hòn là gì, cách làm enzyme bồ hòn như thế nào, liệu có dễ không nhé.
Enzyme bồ hòn là gì?
Quả bồ hòn là gì?
Quả bồ hòn (hay còn gọi là quả bòn hòn) có tên khoa học là Sapindus mukorossi Gartn. Cây bồ hòn thuộc loại cây thân gỗ với chiều cao trung bình khoảng 8 – 15m. Cây bồ hòn thường mọc nhiều ở những vùng núi trung du phía Bắc, vì vậy các bạn ở một số tỉnh như Tuyên Giang, Bắc Giang, Thanh Hóa, Thái Nguyên, Hà Tĩnh, Phú Thọ,... sẽ quen thuộc với loại quả này.
Quả bồ hòn mọc thành cụm khi chưa chín có vỏ màu xanh. Khi chín, quả sẽ chuyển sang màu nâu đất, lớp vỏ khô và hơi nhăn tạo ra những vân gợn sóng. Hạt bồ hòn màu đen, tròn như hạt nhãn. Bồ hòn ra quả nhiều vào mùa thu và thường được hái để ngâm ủ thành chất tẩy rửa hoặc xay thành bột.
Cây bồ hòn được coi là thảo dược bởi vì mọi phần của cây đều có tính chữa bệnh. Quả bồ hòn đặc biệt 'nổi tiếng' với khả năng sát trùng và làm chất tẩy rửa trong nhà.
Enzyme bồ hòn là gì?
Enzyme bồ hòn là kết quả của việc ngâm quả bồ hòn cùng đường thô và nước sau một thời gian lên men. Sau đó, dung dịch này được chế thành nước lau sàn, xà phòng giặt quần áo và nước rửa chén hoặc dầu gội đầu.
Ngoài bồ hòn, người ta còn kết hợp ngâm ủ cùng với vỏ dứa (khóm) hoặc rác từ rau củ trong quá trình nấu ăn. Tuy nhiên, tỉ lệ và trọng lượng giữa bồ hòn và các loại vỏ rau củ khác cũng được đong đếm hợp lý (bồ hòn nhiều hơn) để có dung dịch tẩy rửa chất lượng.
Việc sử dụng enzym bồ hòn có nhiều ứng dụng tẩy rửa hiệu quả và an toàn, làm cho hội chị em 'săn lùng' khắp nơi. Bạn có thể mua enzyme bồ hòn đã ủ sẵn trên các trang thương mại điện tử hoặc các fanpage bán hàng online.
Nếu bạn là một cô gái văn phòng bận rộn, có thể mua enzym bồ hòn đã ngâm sẵn vừa tiện lợi vừa tiết kiệm thời gian. Khi sử dụng chỉ cần pha với nước là được. Còn những cô nàng thích tự mình ngâm, ủ tỉ mỉ để đợi kết quả thì hãy tiếp tục theo dõi cách làm enzym bồ hòn bên dưới nhé.
Cách làm enzym bồ hòn
Nguyên liệu
- 3kg quả bồ hòn khô đã tách hạt
- 1kg đường thô (hoặc đường tinh luyện)
- 10 lít nước (có thể thay bằng nước vo gạo)
- Vỏ trái cây (khóm, cam, bưởi, chuối,...), hoặc các loại rau, củ dùng còn thừa
- Thùng, bình nhựa có nắp đậy (dung tích 18-20 lít)
Lưu ý: Công thức chuẩn để ngâm enzym bồ hòn thành công là 10 phần nước, 1 phần đường và 3 phần quả bồ hòn (có thể thêm vỏ trái cây, rau củ). Lượng bồ hòn, đường và nước bạn có thể dùng ít hoặc nhiều hơn tùy theo lượng enzym mà bạn muốn ủ nhé.
Cách làm
Bước 1: Lau sạch thùng/bình nhựa, bồ hòn mang đi rửa sạch hết bụi bẩn. Sau đó đổ nước (hoặc nước vo gạo) và đường vào bình nhựa. Khi đường đã hòa tan, bạn cho bồ hòn và vỏ trái cây (như vỏ khóm, cam, bưởi, chuối,...) và khuấy đều.
Lưu ý:
Bạn có thể chỉ ngâm bồ hòn thôi cũng được. Tuy nhiên, nếu cho các loại vỏ trái cây vào ngâm cùng thì enzym sẽ có mùi thơm hơn.
Không dùng bình thủy tinh để ngâm vì trong quá trình ngâm sẽ sinh khí ga gây vỡ bình.
Đường thô được khuyến khích dùng hơn là đường tinh luyện, vì đường thô sẽ đẩy nhanh quá trình lên men.
Bạn có thể thay nước bằng nước vo gạo vì sẽ giúp enzym có độ tẩy rửa mạnh hơn đấy nhé.
Bước 2: Sử dụng một cái rá đặt lên để bồ hòn không nổi lên bề mặt nước. Tiếp theo, bạn dùng vải màng phủ lên thùng rồi đậy nhẹ nắp thùng lại. Đừng đậy nắp quá kín vì trong những ngày đầu, enzym cần không khí mới để thành công.
Bước 3: Đặt thùng ở nơi thoáng mát và đợi kết quả của bạn. Thông thường, sau khoảng 1 tháng, con men trong thùng sẽ xuất hiện, dày, màu trắng sữa và hơi đục (giống như con giấm). Lúc này, bạn có thể yên tâm đậy kín nắp lại và để nó tiếp tục ủ.
Bước 4: Tiếp tục ủ thêm 3 tháng nữa, sau đó bạn có thể lọc nước enzym bồ hòn ra và sử dụng được rồi đấy. Một mẹo nhỏ là nước trong nhất bạn có thể dùng để giặt quần áo, còn những nước đục hơn bạn dùng làm nước rửa chén, nước lau sàn hoặc rửa tay.
Lưu ý: Trong 3 tháng chờ thành phẩm, bạn có thể thêm vỏ dứa hoặc rau thừa vào nhé. Đây là cách rất hay để biến những rác từ bếp thành điều hữu ích hơn.
Thành phẩm
Như vậy, sau 3 - 4 tháng ủ đơn giản như vậy, chúng ta đã có được 18 - 20 lít enzym bồ hòn vô cùng tốt. Phía trên thùng sẽ có con men dày màu trắng sữa, phía dưới là dung dịch nước có màu nâu sẫm.
Lúc này chỉ cần lọc nước ra, đổ vào những chai nhỏ hơn để dễ dàng sử dụng thôi. Nếu bạn muốn enzym có mùi thơm hơn, bạn có thể thêm vài giọt tinh dầu sả chanh vào chai nhỏ đã lọc (đừng thêm trực tiếp vào thùng ngâm) nhé.
Lưu ý: Sau khi đã lọc hết nước trong thùng, bạn có thể giữ lại phần bã bên trong thùng. Tiếp tục thêm nước, đường và vỏ trái cây vào để tạo thêm 'đứa con' thứ hai nhé.
Cách sử dụng enzym bồ hòn
Cách sử dụng enzym bồ hòn rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị những chai nhỏ, bình dung tích vừa, có thể có vòi phun hoặc không tùy mục đích. Sau đó, bạn đổ dung dịch enzym vào chai và sử dụng mà không cần thêm bất kỳ xà phòng nào. Enzym bồ hòn vẫn tạo ra nhiều bọt như các loại xà phòng khác nhưng không gây hại cho da tay.
Bạn có thể thoải mái sử dụng enzym bồ hòn cho các mục lau sàn, tẩy rửa nhà vệ sinh, nước rửa tay hay lau chùi bụi bẩn được dính trên đồ vật trong nhà. Cách sử dụng tương tự như các chất tẩy rửa công nghiệp.
Enzym bồ hòn có thể kết hợp với tinh dầu hoặc nước cất sả chanh để tạo ra hỗn hợp xua đuổi muỗi cực kỳ hiệu quả.
Khi ủ enzym để làm dầu gội, bạn cần nấu enzym với vỏ trái cây hoặc bồ kết. Nhớ pha loãng enzym với nước trước khi sử dụng để gội đầu. Gội với enzym bồ hòn giúp tóc sạch, không bết dính và còn bóng mượt nữa nhé.
Lưu ý khi sử dụng enzym bồ hòn
Enzym bồ hòn tự nhiên có thể sử dụng trong 2 năm. Còn enzym bồ hòn ngâm cùng với một số loại vỏ trái cây, rau củ thì bạn có thể dùng trong vòng 1 năm.
Không nên sử dụng enzym để rửa chén hoặc bình sữa cho trẻ nhỏ vì hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt, dễ mắc các vấn đề về tiêu hóa do vi khuẩn trong enzym. Đối với người lớn, bạn có thể yên tâm, vì đây là nước rửa chén hữu cơ, sạch sẽ và an toàn, không chứa hóa chất độc hại.
Hạn chế giặt quần áo trắng với enzym bồ hòn, vì sử dụng nhiều và thời gian dài quần áo sẽ dần chuyển sang màu vàng đấy.
Dưới đây là tất cả những thông tin và cách làm enzym bồ hòn tại nhà cực kỳ hữu ích. Nếu bạn chưa từng trải nghiệm enzym bồ hòn, hãy thử ngay nhé. Chúng tôi đảm bảo bạn sẽ hài lòng.
Chúc bạn thành công!
Mua đường tinh luyện tại Mytour để sử dụng làm nguyên liệu ngâm enzym bồ hòn: