Bromelain
Thuật ngữ 'bromelain' có thể chỉ một trong hai loại enzyme protease chiết xuất từ cây thuộc họ Bromeliaceae, hoặc là sự kết hợp của các enzyme này cùng các hợp chất khác trong dịch chiết.
Bromelain có thể được dùng để: Giảm sưng (viêm), đặc biệt ở vùng mũi và xoang sau phẫu thuật hoặc chấn thương; điều trị sốt cỏ khô; chữa các bệnh có tình trạng sưng và loét như viêm loét đại tràng; loại bỏ mô chết và tổn thương sau bỏng; ngăn ngừa tích dịch trong phổi; thư giãn cơ và kích thích co thắt cơ; làm chậm đông máu; cải thiện hấp thụ kháng sinh; phòng ngừa ung thư; giúp cơ thể loại bỏ chất béo.
Bromelain cũng được sử dụng để ngăn ngừa đau nhức cơ bắp sau khi tập luyện cường độ cao. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy bromelain không hiệu quả trong việc phòng ngừa đau nhức cơ bắp.