Bạn đã từng nghe về Espresso chưa? Hãy cùng khám phá Espresso là gì và cách pha espresso sao cho “chuẩn từng đợt” nhé.
Espresso đã từ lâu trở thành thức uống quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ nguồn gốc và cách pha chế đúng chuẩn. Hãy cùng Mytour khám phá chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!
Espresso là gì?
Espresso là phương pháp pha cà phê đặc biệt. Cà phê được xay nhuyễn và đặt vào thiết bị giống như tấm lọc. Dưới áp suất lớn của máy pha và nước nóng, cà phê đi qua tấm lọc chứa bột cà phê sẽ tạo ra Espresso.
Nước dùng để pha Espresso phải là nước tinh khiết và cà phê phải là loại rang mộc, tạo ra hương vị thơm ngon và chuẩn mực.
Espresso là gì?Nguồn gốc của Espresso
Espresso có nguồn gốc từ Ý, và từ những năm 30 của thế kỷ trước, thức uống này chủ yếu được bày bán tại các quán bar. Không lâu sau đó, “hiệu ứng Espresso” nhanh chóng lan rộng sang các quốc gia khác và được nhiều người trẻ tuổi thời đó yêu thích.
Ở Mỹ, Espresso thường được pha cùng với siro để tăng thêm hương vị đậm đà. Ngày nay, Espresso đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới và có các phiên bản cà phê khác như cappuccino, macchiato,...
Các nguyên tắc pha Espresso
Nguyên liệu:
- Đầu tiên, bạn cần chọn hạt cà phê phản ánh đúng với sở thích của mình. Sự lựa chọn này sẽ ảnh hưởng đến hương vị của Espresso.
- Thường thì, nhiều người sẽ chọn cà phê Arabica hoặc pha trộn giữa Arabica và Robusta.
Dụng cụ cần có
- Bạn cần một máy pha cà phê để xay bột. Nhưng cũng có thể tiết kiệm thời gian bằng cách mua gói cà phê bột đã pha sẵn.
- Ngoài ra, các vật dụng như khăn lau, tạp dề, ly cà phê cũng không thể thiếu.
Đo lường
Để pha Espresso ngon và đúng chuẩn, bạn cần tuân thủ các bước sau:
- Sử dụng khoảng 7gr bột cà phê nguyên chất.
- Sử dụng nước sôi ở nhiệt độ từ 88 - 92 độ C.
- Thời gian nước chảy qua bột cà phê khoảng 25 giây.
- Lượng Espresso thu được khoảng 25ml.
- 温度 của Espresso trong tách khoảng 64 - 70 độ C.
- Khuyến nghị hàm lượng caffeine khoảng 40mg/tách.
- Khuyến nghị hàm lượng chất béo khoảng 2mg/ml.
Các bước pha chế:
Làm sạch bộ lọc porta (phần giữ bột và bã cà phê) trước khi cho bột cà phê vào. Sau đó, sử dụng tamper (dụng cụ nén) và nén cà phê với lực vừa phải.
Cho nước nóng vào cà phê bằng cách ấn nút trên máy xay. Sau đó, bạn đặt bộ lọc porta chứa bột cà phê vào vị trí đầu ra của nước.
Đặt tách đã chuẩn bị sẵn dưới vòi của bộ lọc porta, sau đó ấn nút xả nước nóng. Lúc này, nước nóng sẽ chảy qua bột cà phê tạo thành nước cà phê. Cuối cùng, cà phê sẽ chảy vào tách của bạn.
Lúc ban đầu, cà phê sẽ có màu đen sau đó chuyển sang màu nâu nhạt và dừng lại. Điều này đồng nghĩa bạn đã pha được Espresso cho riêng mình!
Các bước thực hiệnCách thưởng thức Espresso
Tương tự như các loại cà phê khác, Espresso có thể được uống nóng hoặc lạnh (với đá) tùy theo sở thích của bạn. Dù bạn thưởng thức nóng hay lạnh, Espresso vẫn là một thức uống đậm đà đáng để thưởng thức đúng không nào?
Một lưu ý nhỏ là bạn nên uống ngay sau khi pha để Espresso giữ được mùi thơm đặc trưng và hương vị đậm đà.
Cách thưởng thức EspressoTrên đây là bài viết chi tiết về Espresso và cách pha Espresso đúng chuẩn mà bạn có thể tham khảo. Chúc bạn thành công từ lần pha chế đầu tiên!