Ethylene Oxide trong mì gói bị thu hồi là chất gì? Liệu nó có ảnh hưởng đến sức khỏe không và tác động như thế nào. Hãy khám phá bài viết dưới đây!
Chất Ethylene Oxide có trong mì gói bị thu hồi được các chuyên gia cho rằng có hại cho sức khỏe con người và không nên sử dụng trong thực phẩm.
Ethylene Oxide là chất gì? Nó ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?
Ethylene Oxide là oxirane, một hợp chất hữu cơ dạng khí dễ cháy và tan trong nước, với công thức phân tử C2H4O.
Ethylene Oxide còn được gọi là oxirane
Ethylene Oxide là một chất khí dễ cháy, tan trong nước và có công thức phân tử là C2H4O, được sử dụng trong quá trình sản xuất mì gói.Chất này có ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực công nghiệp, trong đó bao gồm cả việc sản xuất Ethylene Glycol, một chất chống đông và là nguyên liệu chính cho sản xuất polyester. Nó cũng được sử dụng để sản xuất bao bì, túi nylon, ...
Ngoài ra, một lượng nhỏ Ethylene Oxide còn được sử dụng trong thuốc trừ sâu và diệt côn trùng. Nó cũng là một thành phần của các sản phẩm dệt may, chất tẩy rửa, dung môi và chất kết dính.
Ethylene Oxide cũng được dùng để khử trùng, hun trùng có hiệu quả cao. Một số quốc gia cho phép sử dụng nó để kiểm soát côn trùng trong các sản phẩm nông sản và khử khuẩn thực phẩm.
Theo bà Lý Kim Chi - chủ tịch Hội Lương thực - thực phẩm TP.HCM (FFA), Ethylene Oxide cũng được sử dụng để diệt khuẩn trong các loại gia vị như tiêu, bột nghệ, bột gừng, các gói gia vị hỗn hợp... hoặc các loại bánh có hạt như hạt điều, hạt óc chó, hạt dẻ...
Ethylene Oxide đang được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệpVì có thể gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng lâu dài, Châu Âu đã cấm sử dụng Ethylene Oxide trong thực phẩm. Vì vậy, một số sản phẩm mì gói xuất khẩu từ Việt Nam đã bị Ireland thu hồi do phát hiện chứa chất này.
Chất Ethylene Oxide trong mì gói bị thu hồiNhững người có nguy cơ tiếp xúc với chất Ethylene Oxide
Chúng ta có thể tiếp xúc với chất Ethylene Oxide qua con đường hít vào hoặc nuốt phải trong môi trường làm việc hoặc khi mua phải sản phẩm chứa chất này. Các nhóm người có thể tiếp xúc với Ethylene Oxide bao gồm:
- Công nhân trong các nhà máy sử dụng Ethylene Oxide để sản xuất dung môi, chất chống đông, hàng dệt, chất tẩy rửa, keo bọt nở polyurethane.
- Công nhân tại các nhà máy sản xuất Ethylene Oxide.
- Nông dân sử dụng Ethylene Oxide trong nông nghiệp để kiểm soát côn trùng, sâu bọ, giảm thiểu thiệt hại mùa màng.
- Nhân viên bệnh viện sử dụng Ethylene Oxide để khử trùng thiết bị và vật dụng y tế.
Chất Ethylene Oxide ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?
Theo FSAI - Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland, việc tiêu thụ các sản phẩm nhiễm Ethylene Oxide tuy không gây nguy hiểm cấp tính nhưng có thể gây ung thư nếu sử dụng thường xuyên trong thời gian dài. Do đó, người tiêu dùng cần hạn chế tiếp xúc với chất này.
Tại Châu Âu, Ethylene Oxide được xếp vào nhóm thuốc trừ sâu, không được phép sử dụng trong thực phẩm do có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nếu sử dụng lâu dài.
Có thể gây ung thư, vô sinh
Ethylene Oxide được Cơ quan Hóa chất Châu Âu (ECHA) phân loại là chất gây đột biến, chất gây ung thư và chất độc hại gây vô sinh.
Cụ thể, chất này khi xâm nhập vào cơ thể, sẽ làm rối loạn cấu trúc của các phân tử protein và ADN, tạo ra các chất gây ung thư cơ bản, dẫn đến ung thư hạch bạch huyết, ung thư vú, ung thư não, phổi,...
Chất Ethylene Oxide có khả năng gây ung thư, vô sinhGây ngộ độc cấp tính
Việc công nhân tiếp xúc với Ethylene Oxide ở nồng độ cao có thể dẫn đến các triệu chứng ngộ độc cấp tính như: buồn nôn, nôn mửa, rối loạn thần kinh, viêm phế quản, phù phổi, và khí phế thũng.
Tiếp xúc với da hoặc mắt với dung dịch Ethylene Oxide có thể gây kích ứng da và mắt ở người.
Ngộ độc Ethylene Oxide gây viêm phế quản, phù phổiTheo một số chuyên gia, mặc dù có nhiều tác hại, nhưng con đường gây hại chủ yếu là qua hô hấp. Vì vậy khi ăn mì, nên để mở nắp tô mì/ly mì trong khoảng 3-5 phút thay vì đậy nắp hoàn toàn, hoặc nấu mì trên bếp mở nắp là được bởi chất E.O dễ bay hơi, sẽ hòa tan trong không khí, không đủ khả năng gây tác hại.
Chuyên gia thực phẩm nói gì?
Theo ông Vũ Thế Thành, chuyên gia thực phẩm: 'Ethylene oxide không phải là phụ gia thực phẩm để sử dụng trong chế biến. Thực tế, chất này được dùng để phun vào nông sản như các loại hạt, đậu để diệt khuẩn và nấm mốc.'
Ông Thành nhận định, chất Ethylene Oxide có thể tồn dư trong mì ăn liền từ nguồn nguyên liệu được mua từ bên ngoài như tiêu, bột hành ớt ỏi,…
Theo ông Thành, hiện nay không có cách nào loại bỏ hoàn toàn Ethylene oxide. Vì vậy, mới có hiện tượng có nước cấm loại chất này, có nước không. Ngay cả các nước cấm dùng Ethylene oxide để diệt côn trùng trong nông sản, cũng phải đưa ra mức tối đa cho phép. Đối với thị trường Việt Nam, hiện tại, vẫn chưa có quy định cụ thể về việc sử dụng hay cấm sử dụng chất này trong sản xuất nông nghiệp hoặc giới hạn dư lượng EO trong thực phẩm.
Bài viết trên đã giải thích về chất Ethylene oxide và mối nguy hại của nó đối với sức khỏe con người. Mytour hy vọng đã cung cấp thông tin hữu ích cho bạn.
Nguồn: Báo Sức khỏe & Đời sống, Báo Tuổi Trẻ