EU tạm ngừng quyết định cấm đầu tư vào công nghệ của Trung Quốc — ít nhất là trong lúc này
Ngày sau khi Tổng thống Mỹ Biden công bố một sắc lệnh hành pháp nhằm kiềm chế đầu tư vào một số lĩnh vực công nghệ cụ thể tại Trung Quốc đã được đánh dấu bằng những phản ứng dè dặt từ cả chính trị gia và cộng đồng kinh doanh.
Chính phủ Anh tuyên bố sáng sớm thứ Tư rằng quyết định này mang lại “sự rõ ràng” về cách tiếp cận của đồng minh thân thiết của nó. Hơn nữa, nó nói rằng nó sẽ “xem xét kỹ lưỡng những biện pháp mới này” trong khi tiếp tục đánh giá bất kỳ ảnh hưởng tiềm ẩn nào đối với an ninh quốc gia.
Trong khi đó, Liên minh châu Âu chỉ mơ hồ hơn một chút trong phản ứng của mình. Vào buổi chiều, Ủy ban cho biết nó đang “tiếp xúc chặt chẽ” với Nhà Trắng. Tuy nhiên, không có dấu hiệu cho thấy khối này đang cố chấp nhận những biện pháp tương tự trong thời gian sớm.
“Chúng tôi sẽ phân tích kỹ Lệnh hành pháp,” Ủy ban cho biết trong một tuyên bố chia sẻ với Reuters. “Chúng tôi đang tiếp xúc chặt chẽ với chính quyền Mỹ và mong đợi sự hợp tác tiếp tục về chủ đề này.”
Nó thêm rằng nó nhận ra sự quan trọng của chủ đề này, và Liên minh châu Âu cùng các quốc gia thành viên có lợi ích chung trong việc ngăn vốn và chuyên môn từ việc kích thích khả năng quân sự và tình báo của “những bên có thể sử dụng chúng để đe dọa hòa bình và an ninh quốc tế.”
Điều chỉnh hành vi thương mại công nghệ
Brussels đang nghiên cứu cách riêng của mình để hạn chế luồng công nghệ vào Trung Quốc, áp dụng kiểm soát an ninh kinh tế với các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mạnh mẽ vào tháng 6. Tuy nhiên, khi Trung Quốc chiếm đa số đối tác thương mại lớn nhất của EU, đây là một lĩnh vực khó khăn để điều hướng.
Nếu những năm qua tranh cãi xoay quanh công nghệ bán dẫn đã chứng minh điều gì, đó là sẵn sàng của Bắc Kinh đối phó với những gì nó coi là “bắt nạt công nghệ.” Những hạn chế về xuất khẩu thạch anh hiếm của Trung Quốc đe dọa làm trật tự không chỉ ngành công nghiệp chế tạo vi mạch mới nổi ở châu Âu mà còn là quá trình chuyển giao xanh của EU nói chung.
Thị trường dường như không bị xáo lạc đặc biệt bởi sắc lệnh hành pháp, cấm đầu tư mới của vốn tư nhân, vốn đầu tư rủi ro và liên doanh vào công nghệ bán dẫn và vi mạch điện tử tiên tiến, công nghệ lượng tử và một số hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) cụ thể.
Tuy nhiên, nhà đầu tư Mỹ đã đưa ra lo ngại cụ thể về một phản ứng trả thù có thể từ Trung Quốc. Thực tế, EU có thể chọn giữ lại bất kỳ biện pháp cụ thể nào, chờ xem hậu quả của bước đi mới nhất của Mỹ trong mối quan hệ phức tạp với Trung Quốc sẽ là gì.
