Feta cheese là một trong những loại thực phẩm được ưa chuộng nhất hiện nay. Cùng Mytour khám phá nguyên nhân khiến feta cheese trở nên hấp dẫn qua bài viết sau nhé!
Feta cheese đang nhận được sự yêu thích từ nhiều người dùng tại Việt Nam. Vậy feta cheese thực sự là gì? Có lợi ích gì đối với sức khỏe? Hãy cùng Mytour tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây!
Feta cheese là gì?
Feta cheese xuất xứ từ Hy LạpFeta cheese là một loại phô mai nổi tiếng có nguồn gốc từ Hy Lạp. Chỉ những sản phẩm từ một số khu vực nhất định của đất nước này mới được công nhận và đánh dấu là feta cheese vì đã đạt chuẩn và được cấp chứng nhận bảo hộ nguồn gốc.
Đặc biệt, loại phô mai này được làm từ sữa của cừu hoặc dê được chăn nuôi hoàn toàn tự nhiên. Môi trường ở những vùng này cũng là yếu tố quan trọng góp phần vào hương vị đặc trưng, không thể nhầm lẫn của feta cheese.
Giá trị dinh dưỡng của phô mai feta
Phô mai feta cung cấp nhiều chất dinh dưỡng đa dạngHàm lượng dinh dưỡng trong phô mai rất tốt cho sức khỏe nếu sử dụng đúng cách và thêm vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày.
Theo đánh giá của chuyên gia, mỗi lượng 28g phô mai feta chứa: 74 calo, 6g chất béo, 4g protein, 1,1g carbohydrate,... Ngoài ra, còn cung cấp một lượng đáng kể các vitamin A, vitamin K, vitamin B12, vitamin B6, canxi, natri, photpho, kẽm,...
Lợi ích của phô mai feta
Phô mai feta có lợi cho xương và đường ruột- Tốt cho xương và răng: Phô mai feta chứa lượng canxi, photpho, protein đáng kể - các chất dinh dưỡng cần thiết, giúp củng cố sức khỏe của xương. Photpho cũng là yếu tố quan trọng, đóng góp tích cực cho sự phát triển bền vững của răng và xương.
-
- Chứa nhiều axit béo có ích: Trong phô mai feta có chứa nhiều axit linoleic liên hợp (CLA), giúp kiểm soát lượng chất béo trong cơ thể và hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Một số hạn chế khi sử dụng phô mai feta
Phô mai feta không phù hợp cho phụ nữ mang thaiNồng độ natri cao
Thực tế, mỗi 28g phô mai feta chứa tới 312mg natri. Lượng natri lớn này chủ yếu đến từ quá trình sản xuất và bảo quản sản phẩm. Muối được thêm vào sữa và phô mai feta sau đó được ngâm vào nước muối để bảo quản trong thời gian dài.
Và kết quả là chúng ta có một khối phô mai với hàm lượng natri cao. Tuy nhiên, đối với những người nhạy cảm với muối hoặc đang mắc các vấn đề liên quan đến muối, nên hạn chế tiêu thụ muối trong bữa ăn. Trước khi ăn, nên ngâm phô mai trong nước một khoảng thời gian nhất định để giảm lượng muối.
Chứa lactose
Theo nghiên cứu, các chuyên gia cho rằng loại phô mai 'chưa chín' chứa lượng đường sữa cao hơn so với loại 'già'. Vì vậy, những người bị dị ứng hoặc không tiêu hóa lactose nên tránh sử dụng các loại phô mai 'chưa chín', bao gồm cả phô mai feta.
Phụ nữ mang thai nên tránh ăn phô mai feta
Các bác sĩ khuyến nghị phụ nữ mang thai không nên tiêu thụ các sản phẩm làm từ sữa chua tiệt trùng, như phô mai feta. Vì trong những loại thực phẩm này có chứa vi khuẩn Listeria monocytogenes, loại vi khuẩn này có thể lan truyền qua thực phẩm và môi trường sống như đất và nước.
Gợi ý cách ăn phô mai feta
Bạn có thể thưởng thức phô mai feta cùng saladDưới đây là một số ý tưởng về cách sử dụng phô mai mà Mytour đã thu thập được:
- Với bánh mì: Đặt phô mai lên trên cùng, rắc một ít muối và tiêu xay, thêm một chút dầu ô liu và nướng lên.
- Với salad: Thêm phô mai vụn vào salad để tăng thêm hương vị và giá trị dinh dưỡng.
- Với trái cây: Kết hợp phô mai với dưa hấu, trang trí bằng lá bạc hà để tạo điểm nhấn.
- Với khoai tây: Nướng khoai tây nghiền và phủ phô mai lên trên để có một món khai vị tuyệt vời.
Cách bảo quản phô mai feta
Nên lưu trữ phô mai feta trong túi hút chân khôngThực tế, phô mai feta sẽ bị hỏng nhanh chóng nếu tiếp xúc với không khí quá nhiều. Để bảo quản chúng tốt hơn, bạn có thể sử dụng túi hút chân không hoặc túi đựng thực phẩm.
Để bảo quản tốt nhất, bạn nên giữ phô mai trong bao bì đóng gói kín đáo và đặt vào ngăn mát của tủ lạnh, để giữ cho phô mai luôn tươi trong khoảng thời gian từ 4 đến 10 ngày.
Phô mai feta có bán ở đâu? Giá cả ra sao?
Bạn có thể mua phô mai feta trong các gói 100g hoặc xô 2kgBạn có thể mua phô mai feta tại các cửa hàng như Nam An Market, Nguyên Hà Food,... với giá từ 43.000 - dưới 300.000 đồng/ sản phẩm.
Bài viết này cung cấp thông tin về phô mai feta mà Mytour đã tổng hợp. Hy vọng nó sẽ hữu ích cho bạn. Hãy tiếp tục theo dõi Mytour để khám phá thêm nhiều loại thực phẩm độc đáo và hấp dẫn!
Tham khảo: Hellobacsi.com