Gà nước mặn Phú Yên - Nhìn giống như thế nhưng không phải như vậy.
Nếu bạn không phải là một tín đồ thích khám phá Phú Yên thực sự, có lẽ bạn sẽ nghĩ gà nước mặn Phú Yên là món ăn được làm từ thịt gà, như tên gọi của nó. Nhưng đối với những người yêu thích ẩm thực đặc sản Phú Yên, thì việc được thưởng thức gà nước mặn cũng được coi là một điều may mắn. Bởi vì đây chính là loại cá thượng phẩm đặc biệt quý hiếm chỉ có ở Phú Yên.
Gọi cá bò hòm là gà nước mặn Phú Yên là vì thịt của loài cá này trắng hơn thịt gà, toàn thân là thịt, không có xương trừ phần xương sống. Và tên gọi bò hòm cũng dễ hiểu và đơn giản hơn. Hầu hết các loại cá biển đều được gọi là 'bò' vì da của chúng nhám và dày như da bò, như bò gù, bò da... bao gồm cả hình dáng của chúng nhìn vuông vức lạ kỳ giống như chiếc thùng gỗ. Loài cá bò hòm còn có một cái tên khác không kém phần oai vệ - Cá thiết giáp.
Gà nước mặn Phú Yên (cá bò hòm) thường sinh sống trong các khu vực biển yên bình hoặc đầm lầy. Việc bắt cá thường dễ dàng hơn ở vùng biển Phan Thiết hoặc Vũng Rô, Phú Yên. Loài cá này ít sinh sản trong tự nhiên, chưa được nuôi thả và phát triển chậm (có thể mất đến 2.5 năm để trưởng thành), một số nơi thậm chí nuôi trong lồng tôm 3 năm mà cá chỉ nặng khoảng 5 lạng, vì vậy gà nước mặn Phú Yên (cá bò hòm) rất quý hiếm và được săn đón trong cộng đồng ẩm thực.
Gà nước mặn Phú Yên là một món ăn hiếm gặp không chỉ về hương vị mà còn về sự xuất hiện của chúng trong tự nhiên. Ảnh: 1946.vn
Làm sao để một thứ xấu lại trở thành vật quý? Chỉ cần nhìn gà nước mặn Phú Yên là có thể hiểu được!
2.1 Có nhiều câu chuyện thú vị xoay quanh cái tên và ẩm thực của gà nước mặn Phú Yên
Trong cái tên cúng cơm của gà nước mặn Phú Yên, có khá nhiều điều thú vị và hài hước. Cách ngư dân đặt tên 'trông mặt bắt hình dong' thật là lạ và gây tiếng cười. Loài cá này không phải là cá phẳng mà lại căng ních, vuông vắn hết phần người khác. Ngoài việc da nhám và hình dáng giống thùng đồ, một số người thậm chí cho rằng chúng giống cả con bò và cái hòm để đồ, vì vậy chúng được gọi là 'bò hòm'.
Khi nhìn thấy chúng bơi trong nước, không thể không phì cười với hình dáng của chúng, có phần ú nu ú nần và khó di chuyển với chiếc đuôi và bộ vây bé xíu ở hai bên. Tổng thể của cá bò hòm không đẹp mắt, nhưng để mục sở thích chúng lại không phải là điều dễ dàng.
Hình dáng kỳ lạ của cá bò hòm, hay gọi là gà nước mặn Phú Yên, gây ấn tượng mạnh mẽ với những người được trải nghiệm.
Sau khi kéo lên bờ, chỉ cần đợi nằm im là có thể đem nướng ngay.
2.2 Cách thưởng thức gà nước mặn Phú Yên ra sao?
Việc chế biến gà nước mặn Phú Yên không hề phức tạp. Không cần phải tốn công nhiều khi nêm gia vị. Sau khi cá được kéo lên khỏi bè nước, chúng thường sẽ quẫy đạp một lúc trước khi mất sức nằm yên tại chỗ. Lúc này, người ta chuẩn bị bếp, đốt than hồng, sau đó đặt cả con cá lên vỉ nướng và lật đều cho đến khi da cá cháy đen là phần thịt đã chín đều. Theo kinh nghiệm của dân sành ăn địa phương, phần thịt ở lưng cá nên được nướng kỹ để thịt chín đều và thơm ngon hơn.
Cá bò hòm khi nướng có thái độ rất thú vị, chúng không quẫy đạp trên vỉ nướng mà chỉ nằm yên lặng, đôi vây nhẹ nhàng lên xuống như những chiếc quạt nhỏ. Mặc dù vậy, sức hấp dẫn không thể chối từ của gà nước mặn Phú Yên vẫn là điều khiến mọi người không thể cưỡng lại.
Thịt của cá bò hòm không chỉ không tanh mà còn hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, béo ngậy, dù không cần chế biến phức tạp. Khi gỡ thịt cá bò hòm bằng tay, bạn sẽ thấy nó rất giống việc gỡ lườn của gà trắng, quả không sai là cá bò hòm, đúng không? Đừng quên thưởng thức thịt gà nước mặn cùng một chút muối ớt chanh để tận hưởng hương vị ngọt ngào và thịt cá chắc chắn, đồng thời thưởng thức hơi gió biển kết hợp với vị cá đầy đặc sẽ mang lại những trải nghiệm khó quên trên hành trình khám phá Phú Yên của bạn.
Để tìm đến những địa điểm thưởng thức gà nước mặn Phú Yên ngon, bạn có thể ghé thăm các quán hải sản bè nổi Vũng Rô Phú Yên hoặc Hải sản tươi sống Ông Giàu (KP 1, thành phố Tuy Hoà, huyện Phú Hoà, tỉnh Phú Yên) với giá khoảng 120.000 VNĐ / con.
Cách thưởng thức gà nước mặn Phú Yên
Chờ đến khi da cá chuyển sang màu đen là có thể thưởng thức được rồi.
Chế biến đơn giản, không cần quá phức tạp nhưng vẫn thơm ngon.
Ngoài việc nướng trên than hồng, bạn cũng có thể hấp loại thượng phẩm quý hiếm này đấy!
Gà nước mặn Phú Yên (cá bò hòm) khi hấp lên để ăn cũng rất ngon phải biết.
Gà nướng mặn Phú Yên, mặc dù bề ngoài trông có vẻ xấu xí, đáng sợ, nhưng hãy thử mở phần thịt ra xem. Chất lượng tuyệt vời!
Thịt cá của gà nước mặn Phú Yên rất chắc chắn và nhiều, giống như thịt gà nên mới có tên gọi là gà nước mặn Phú Yên.
Sau khi biết về bộ mặt thực sự của gà nước mặn Phú Yên, bạn cảm thấy như thế nào? Hãy cùng trải nghiệm chuyến đi Phú Yên và không quên thưởng thức món ăn hấp dẫn từ gà nước mặn này nhé. Chắc chắn hương vị tuyệt vời này sẽ khiến bạn hài lòng và đắm chìm trong niềm vui.
Phương Trần
Nguồn: Tổng Hợp