Nền ẩm thực của vùng đất An Giang và miền Tây nói chung luôn được biết đến với sự phong phú và hấp dẫn. Bên cạnh những địa điểm ăn uống nổi tiếng như Bún đậu mắm tôm 3 Hiền, Tứ Đệ Food and Beer hay Don Chicken, những món đặc sản độc đáo, đậm chất văn hóa dân dã cũng là điểm nhấn thu hút du khách. Trong đó, gà đốt Ô Thum là một trong những món ăn phong phú, mang đậm hương vị của vùng sông nước mộc mạc. Hãy cùng Mytour.vn khám phá vẻ đẹp của món đặc sản này qua bài viết dưới đây!
Giới thiệu về món gà nướng Ô Thum
1.1 Gà nướng Ô Thum - Món ăn dân dã của người dân ở huyện Tri Thôn
Khi nhắc đến ẩm thực An Giang, người ta thường nghĩ đến những loại mắm đậm đà, món cháo bò hấp dẫn hay cơm tấm Long Xuyên thơm ngon. Tuy nhiên, ít ai biết rằng vùng miền Tây sông nước này còn có một món đặc sản nổi tiếng khác, gà đốt Ô Thum, được các tín đồ ăn uống yêu thích. Món ăn này có nguồn gốc từ Campuchia, nhập vào vùng Thất Sơn - Bảy Núi An Giang và trở thành đặc sản nổi tiếng.
Món đặc sản này có tên gọi như vậy vì nó thường xuất hiện nhiều ở khu vực Hồ Ô Thum thuộc huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Với cảnh đẹp tựa lưng vào triền núi và mặt nước phẳng lặng, Hồ Ô Thum thu hút nhiều du khách không chỉ bởi khung cảnh thiên nhiên mà còn bởi món gà đốt Ô Thum nổi tiếng ở đây.
Gà đốt Ô Thum là một món đặc sản truyền thống của vùng Thất Sơn - Bảy Núi An Giang.
Gà đốt Ô Thum Danh Hây - một trong những địa điểm thưởng thức gà đốt ngon nhất tại huyện Tri Tôn.
Gà đốt Ô Thum có điều gì hấp dẫn?
Khám phá các bước chế biến gà đốt Ô Thum
Để tạo ra món gà đốt lá chúc Ô Thum, người dân phải chọn nguyên liệu cẩn thận. Gà được sử dụng để làm món này phải là loại gà đồ, giống với gà ta nhưng mỗi con chỉ nặng khoảng từ 1.3kg đến 1.8kg. Loại gà này nhỏ nhưng da mỏng, thịt lại săn chắc và thơm ngon. Đặc biệt, người dân Tri Tôn không chế biến gà sẵn để bán mà chỉ khi có đơn đặt hàng, gà mới được làm thịt, tẩm ướp và nấu. Chính điều này khiến gà đốt Ô Thum luôn tươi mới, nóng hổi và thơm phức.
Sức hấp dẫn của món gà đốt Ô Thum không chỉ nằm ở nguyên liệu mà còn ở bí quyết chế biến độc đáo của người dân địa phương. Ngoài các loại gia vị như muối, đường, tỏi, sả, ớt, món ăn này còn có lá chúc đặc biệt. Lá chúc được coi là đặc sản của vùng Thất Sơn - Bảy Núi An Giang, trồng nhiều ở hai huyện Tri Tôn và Tịnh Biên. Lá chúc có vị hơi giống lá chanh nhưng thơm hơn và không đắng. Người dân thường ướp gà cùng lá chúc trước khi đốt để tạo ra hương vị đặc trưng.
Trước khi đốt gà, người dân sẽ lót dưới là một lớp lá sả và lá chúc, sau đó thêm dầu ăn. Gà được đốt trong lửa đỏ từ 20 - 30 phút cho đến khi da vàng ruộm. Lửa phải cháy to rồi từ từ nhỏ dần để thịt gà chín đều. Gà đốt Ô Thum khi chín có lớp da giòn tan, vàng ươm, thịt mềm, ngọt và thơm đặc trưng.
Gà đốt Ô Thum phải là loại gà đồi nhỏ, chắc thịt, nặng từ 1.3kg đến 1.8kg.
Trước khi đốt, gà được lót lá sả và lá chúc, sau đó thêm dầu ăn để da không bị cháy đen.
Khi chín, gà có màu vàng ruộm đẹp mắt và lớp da giòn tan.
Để thưởng thức gà đốt Ô Thum, bạn cần đợi ít nhất 40 phút để đầu bếp chế biến.
Gà đốt Ô Thum thường được ăn kèm với gỏi rau và muối ớt chanh hoặc nước mắm làm từ lá chúc.
Nếu thưởng thức món này tại Hồ Ô Thum, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng của nó một cách trọn vẹn.