Gà rô ti hay gà rôtissoire (gốc từ tiếng Pháp: rôtissoire) là một món ăn gà được nấu bằng phương pháp quay rô ti, sử dụng nhiệt trực tiếp trong đó thịt gà được đặt gần nguồn nhiệt. Có thể sử dụng các thiết bị điện hoặc khí (lò khò) để tạo nhiệt, hoặc cả nhiệt hồng ngoại có thể điều chỉnh. Những lò quay này có nhiều ứng dụng để nấu gà rôtissoire. Thịt gà quay rôtissoire còn có thể được sử dụng trong nhiều món ăn khác như xúc xích, salad gà và bánh sandwich.
Thị trường
Tại Hoa Kỳ, gà rôtissoire đã có mặt sẵn sàng ăn trong các siêu thị và một số cửa hàng thịt từ những năm đầu của thế kỷ XX. Tuy nhiên, chúng không phổ biến rộng rãi cho người tiêu dùng cho đến đầu những năm 1990, khi Chợ Boston giúp lan rộng việc bán gà rôtissoire đóng gói. Hiện nay, gà rôtissoire đã trở thành lựa chọn phổ biến. Năm 2010, khoảng 600 triệu con gà rôtissoire đã được người tiêu dùng mua từ các siêu thị, câu lạc bộ và các cửa hàng bán lẻ tương tự. Đến năm 2018, hơn 900 triệu con gà rôtissoire đã được bán ra từ các cửa hàng dịch vụ thực phẩm và cửa hàng bán lẻ.
Gà rôtissoire thường có giá thành thấp hơn gà nguyên con. Có hai lý do chính để giải thích điều này. Thứ nhất, một số cửa hàng tạp hóa có thể bán gà rôtissoire với giá lỗ để thu hút khách hàng vào cửa hàng và mua các sản phẩm khác. Lý thuyết này cho rằng nếu khách hàng đến để mua gà rôtissoire, họ sẽ mua thêm các sản phẩm khác. Thứ hai, gà rôtissoire thường được làm với gia cầm gần đến ngày 'tươi ngon nhất', qua đó các cửa hàng có thể thu lại phần chi phí của mình.
Ở Hoa Kỳ, gà quay rôtissoire thường được tiêm nước muối để giữ ẩm. Họ cũng có thể sử dụng các chất bổ sung như oleoresin, chiết xuất men, natri tripolyphosphate và hương liệu tự nhiên để gia tăng hương vị và làm nâu thịt gà.
Costco là một trong những nhà sản xuất và cung cấp gà rôtissoire lớn nhất ở Hoa Kỳ, được mô tả là 'vị vua không thể chối cãi của gà rôtissoire'. Vào năm 2017, Costco đã bán khoảng 87 triệu con gà rôtissoire. Họ cũng đã khởi công một cơ sở mới rộng 414 mẫu tại Fremont, Nebraska vào cùng năm, bao gồm cả trang trại sản xuất giống, nhà máy thức ăn chăn nuôi và nhà máy chế biến.
Trong các nền văn hóa khác
Canada
Gà quay rôtissoire là món ăn phổ biến tại Canada từ những năm 1950 và là một phần không thể thiếu của văn hóa ẩm thực đại chúng Canada. Hai chuỗi nhà hàng bình dân nổi tiếng ở Canada là Swiss Chalet và St-Hubert chiếm lĩnh thị trường thịt gà, mặc dù món ăn này cũng được phục vụ tại các chuỗi nhà hàng khác như Nandos và các nhà hàng độc lập. Gà quay rôtissoire có bán tại hầu hết các siêu thị.
Swiss Chalet sở hữu một kênh truyền hình cáp độc quyền phát sóng liên quan đến gà quay, '24 giờ một ngày, bảy ngày một tuần'. Kênh này thường phát sóng những hình ảnh gà quay được nấu trên máy quay rôtissoire. Thỉnh thoảng, một người đàn ông sẽ xuất hiện trong trang phục giống như thùng nước chấm của Swiss Chalet.
Ở Pháp
Napoléon Bonaparte thường xuyên thưởng thức món gà quay rôtissoire.