Người mắc bệnh gai cột sống cần quan tâm đến chế độ ăn uống để hỗ trợ quá trình điều trị. Dưới đây là danh sách thực phẩm được khuyến cáo cho họ.
Chế độ ăn uống cho người mắc bệnh gai cột sống
Gai cột sống: Một vấn đề sức khỏe phổ biến
Gai cột sống là hiện tượng mọc thêm các gai xương ở ngoại vi và hai bên của cột sống, gây đau nhức và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.
Bệnh gai cột sốngThực đơn cho bệnh nhân gai cột sống
Lời khuyên y khoa từ Bác sĩ Nguyễn Thị Ly - chuyên khoa tại bệnh viện MEDLATEC về chế độ ăn cho người mắc bệnh gai cột sống:
Tránh chất kích thích
Các loại chất kích thích như rượu bia, nước ngọt có gas, cafein trong cà phê đã được cảnh báo về ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đặc biệt là đến hệ xương. Chúng càng làm tăng nguy cơ viêm nhiễm, suy giảm chức năng xương khớp. Đặc biệt, chúng có thể làm giảm canxi, hấp thu dinh dưỡng và mật độ xương.
Nguyên tắc kiêng chất kích thích cho người mắc bệnh gai cột sốngHạn chế chất béo
Người mắc bệnh gai cột sống cần kiểm soát lượng chất béo trong chế độ ăn, đặc biệt là từ các nguồn như mỡ lợn, thịt và da gia súc, gia cầm, kem tươi,...
Sử dụng quá nhiều chất béo có thể dẫn đến tăng cân, béo phì, tăng áp lực lên cột sống, gây tổn thương, lão hóa sớm và tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.
Nguyên tắc kiêng chất béo cho người mắc bệnh gai cột sốngTránh thực phẩm chế biến sẵn
Thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều chất gây hại và cao calo, gây béo phì và không cung cấp đủ dinh dưỡng cho quá trình phục hồi xương.
Nguyên tắc kiêng thực phẩm chế biến sẵn cho người mắc bệnh gai cột sốngHạn chế thực phẩm cay và dầu mỡ
Thực phẩm cay và có nhiều dầu mỡ có thể tăng nguy cơ hình thành gai xương do hàm lượng cholesterol cao.
Người mắc bệnh gai cột sống nên tránh ăn thực phẩm cay và chứa nhiều dầu mỡHạn chế thịt đỏ
Mặc dù thịt đỏ giàu dinh dưỡng và canxi, nhưng cũng có hàm lượng protein cao có thể gây phát triển gai xương và làm nặng thêm bệnh.
Người mắc bệnh gai cột sống cần tránh thịt đỏHạn chế thực phẩm chứa Axit Oxalic
Axit Oxalic tự nhiên có trong một số loại thực phẩm như măng, súp lơ xanh, cải xoong, rau diếp, măng tây, cà tím,... Nhóm thực phẩm này không nên được ăn bởi người mắc bệnh gai cột sống vì có thể làm tăng đau nhức.
Chế độ ăn hợp lý cho người bị gai cột sống
Canxi trong chế độ ăn
Theo Sở Y tế Hậu Giang, canxi giúp tái tạo và sản sinh tế bào xương mới, hỗ trợ làm lành tổn thương cột sống. Bổ sung canxi đúng mức cũng giúp giảm triệu chứng liên quan đến xương khớp và ngăn chặn sự phát triển của gai.
Thực phẩm giàu canxi
- - Sữa và sản phẩm từ sữa như bơ, kem tươi, váng sữa. Nên chọn sữa ít béo hoặc tách béo để tránh tăng cân.- Đậu nành, ngũ cốc, đậu hũ.- Hải sản như tôm, cua, nghêu, sò.- Nước hầm xương ống, sụn chứa nhiều glucosamine và chondrotine, có tác dụng tạo sụn khớp.
Vitamin D trong chế độ ăn
Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi hiệu quả và có nhiều công dụng khác đối với xương.
- Đẩy mạnh việc phát triển và củng cố hệ xương
- Giảm thiểu vết viêm nhiễm ở vùng cột sống do gai cột sống gây ra
- Giúp cải thiện và phục hồi sức khỏe cho người bệnh
Những thực phẩm giàu vitamin D mà người bệnh nên bổ sung bao gồm: Cá hồi, cá mòi, cá trích, lòng đỏ trứng,... Ngoài ra, việc tắm nắng hàng ngày cũng là một cách hiệu quả để bổ sung vitamin D.
Tuy nhiên, việc sử dụng vitamin D cũng cần tuân thủ đúng liều lượng. Nếu dùng quá mức, có thể gây ra những tác dụng phụ như nhồi máu cơ tim, sỏi thận, ngộ độc,...
Thực phẩm giàu vitamin K
Những thực phẩm giàu vitamin K như cải xoăn, rau bina, dâu tây, dầu đậu nành,... đều là những lựa chọn hỗ trợ tăng mật độ xương và giảm nguy cơ loãng xương.
Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa
Các loại thực phẩm như trà xanh, trà hoa cúc, bạc hà, giá đỗ, rau mầm… đều có khả năng chống lại quá trình lão hóa của xương khớp.
Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa5 món ăn hữu ích cho người mắc bệnh gai cột sống
Các loại rau xanh
Trong rau xanh chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất, chất xơ giúp giảm viêm nhiễm do gai xương cột sống gây ra. Bổ sung rau xanh hàng ngày với liều lượng phù hợp cũng giúp cải thiện sức khỏe và sự ổn định cho hệ thống xương khớp.
Một số loại rau xanh bạn có thể thêm vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày như: Rau xà lách, rau dền, rau bina, cải ngọt,...
Những loại rau xanhTrái cây giàu vitamin C
Việc bổ sung thực phẩm giàu vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, nhanh chóng hồi phục và làm lành các tổn thương. Ngoài ra, vitamin C cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất collagen - một thành phần quan trọng của sụn khớp.
Các loại thực phẩm giàu vitamin này mà người bệnh có thể tham khảo bao gồm: Các loại quả mọng nước, cam, quýt, dâu tây, đu đủ,...
Trái cây giàu vitamin CĐậu nành và các loại ngũ cốc
Như đã đề cập, đậu nành và ngũ cốc là nhóm thực phẩm giàu canxi giúp người bệnh giảm nguy cơ loãng xương. Genistein trong đậu nành được xem như một loại hormone estrogen, có vai trò quan trọng trong sự khỏe mạnh của hệ thống xương khớp.
Một số loại thực phẩm trong nhóm này bạn có thể tham khảo bao gồm: Sữa đậu nành, đậu nành rang, tàu hũ, bánh yến mạch, bánh mì lúa mạch đen, hạt kiều mạch,...
Đậu nành và các loại ngũ cốcThực phẩm biển
Nếu bạn không phản ứng với hải sản, hãy thường xuyên bổ sung các loại tôm, cua, cá biển,... vào khẩu phần ăn hàng ngày. Ngoài việc giàu canxi, hải sản còn cần thiết cho hoạt động của tim, thần kinh và cơ bắp.
Thực phẩm biểnCác loại gia vị như tỏi, nghệ
Các loại gia vị này chứa chất phyto - hỗ trợ hiệu quả trong việc chống viêm và điều trị viêm nhiễm. Hãy thêm gia vị này vào món ăn hàng ngày để tăng hương vị và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn.
Các loại gia vị như tỏi, nghệLưu ý lựa chọn thực phẩm cho người mắc bệnh gai cột sống
Ngoài việc áp dụng thực đơn kiêng cho bệnh gai cột sống, hãy chú ý những điều sau khi chọn thực phẩm:
- Chọn thực phẩm tươi mới, không bị hỏng.
- Chế biến thực phẩm đảm bảo vệ sinh, hạn chế thức ăn chiên và đóng hộp.
- Ăn uống điều độ, tránh ăn quá no.
- Nên thăm bác sĩ sớm nếu có dấu hiệu bất thường.
Đây là tổng hợp các loại thực phẩm nên và không nên ăn khi mắc bệnh gai cột sống. Hy vọng thông tin sẽ hữu ích cho quá trình điều trị của bạn.
Nguồn: Bệnh viện MEDLATEC