Đa số mọi người thường loại bỏ nội tạng động vật khi nấu ăn, trong đó có gan. Tuy nhiên, gan từ các loại động vật như gà, lợn, bò, cá... được biết đến là thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Vậy loại gan nào mới tốt nhất? Hãy cùng Mytour khám phá!
Giá trị dinh dưỡng của gan
- Gan chứa nhiều sắt, Protein, Vitamin A, Vitamin B, Phốt-pho, Magie, Vitamin B12.
- Thực phẩm tốt cho sức khỏe sinh sản và thai nghén.
- Hỗ trợ giải độc và cải thiện chức năng gan.
- Cung cấp CoQ10, giảm nguy cơ bệnh tim mạch.
Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng của gan còn phụ thuộc vào nguồn gốc của động vật. Động vật được nuôi thả rông và có chế độ dinh dưỡng khoa học thì giá trị dinh dưỡng càng cao.
Loại gan động vật nào tốt nhất?
- Gan gà: Có hương vị nhẹ nhàng, được ưa chuộng bởi nhiều người. So với chất béo, Folate và sắt, gan gà có hàm lượng cao hơn gan bò.
- Gan bò/bê: Gan bò cung cấp nhiều năng lượng, Vitamin B12, B6; Vitamin A, Sắt và phốt pho cao hơn so với gan gà. Tuy nhiên, không có hương vị hấp dẫn như gan gà.
- Gan cá: Nguồn axit béo Omega-3, Vitamin A và D (gan cá tuyết).
- Gan lợn: Nếu lợn được nuôi trong điều kiện nhà ở hoặc trang trại đạt tiêu chuẩn thì gan của chúng sẽ bổ dưỡng. Tuy nhiên, nếu nuôi trong điều kiện nhà máy, sử dụng hóc-môn kích thích hoặc hóa chất khác thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.
Thực tế cho thấy, gan gà, gan lợn, gan bò, gan cá đều có giá trị dinh dưỡng. Quan trọng là nguồn gốc của động vật, liệu chúng được nuôi đúng cách hay không? Vì vậy, việc lựa chọn loại gan có nguồn gốc rõ ràng và được chăm sóc khoa học là rất quan trọng.
Nguồn tham khảo: giadinh.net.vn