Thông tin về Gánh bánh tằm 20 năm ở Tân Châu
1.1 Xuất xứ của bánh tằm Tân Châu
Trước đây ở Tân Châu, người ta quen với món bánh sùng, một cọng ngắn khoảng một tấc, được đặt trong lá chuối, trên cùng chan nước mắm hoặc nước cốt dừa tùy khẩu vị. Bánh tằm thường phục vụ cho những người lao động, không cần món ngon mà chỉ cần một món ăn giá rẻ để no bụng.
Vào khoảng những năm 1950, một cụ bà đã mở lò bún tại nhà, đặt trên đường Thái Lập Thành (nay là đường Nguyễn Tri Phương). Dựa trên cách làm bánh sùng truyền thống, nhưng với cọng bánh dài hơn, bà quyết định đặt tên gọi là bánh tằm vì giống với con tằm.
Bánh tằm bì Tân Châu An Giang lần đầu tiên được bán bởi một cụ bà với gánh hàng nhỏ tại góc tiệm vàng Lý Xuân Anh, gần chợ Tân Châu cũ. Bà kết hợp xíu mại của bánh mì và bì chả của cơm sườn để tạo nên món ăn mới, độc đáo. Từ đó, bánh tằm dần trở thành đặc sản của Tân Châu được nhiều người biết đến và yêu thích cho đến ngày nay.
Bánh tằm là một loại bánh truyền thống của vùng Tân Châu, đã trở thành món đặc sản được nhiều người ưa chuộng ở An Giang
1.2 Về Gánh bánh tằm 20 năm ở Tân Châu
Ngày nay, Gánh bánh tằm với 20 năm lịch sử ở Tân Châu là gánh hàng lâu đời nhất bán món ăn này. Cô chủ gánh chỉ có đôi quang nhỏ, thường đặt gần ngã ba Long Hưng, hay còn gọi là ngã ba Kim Long, sau lưng trường tiểu học Long Châu. Bà đã bán từ khi còn trẻ, và đến bây giờ vẫn còn miệt mài bên gánh hàng, là một phần của ký ức tuổi thơ của nhiều người An Giang.
Gánh bánh tằm 20 năm ở Tân Châu đã được một số người đánh giá tích cực trong các nhóm chia sẻ kinh nghiệm du lịch An Giang. Nhờ vậy, món ăn này trở nên nổi tiếng và cô chủ cũng thu hút được nhiều khách hơn. Đến đây, bạn không chỉ có thể thưởng thức bánh mà còn có thể trò chuyện với cô để hiểu rõ hơn về cuộc sống hàng ngày của một người bán hàng rong đã trải qua 20 năm như cô ấy.
Gánh bánh tằm 20 năm ở Tân Châu, một kỷ niệm tuổi thơ của nhiều người, và sau bao năm, hương vị ấy vẫn không đổi
Gánh bánh tằm tại Tân Châu, một góc nhỏ của thành phố, bất ngờ trở nên nổi tiếng, khiến cho chủ quán vô cùng vui mừng
Hương vị gần gũi của Gánh bánh tằm đã kéo dài suốt 20 năm tại Tân Châu
Khi đến Gánh bánh tằm đã tồn tại suốt 20 năm tại Tân Châu, bạn sẽ bất ngờ với sự đơn giản của nơi này. Một bên quang gánh là nồi xíu mại, nồi bì heo và bánh tằm. Phía khác có rau giá, các loại gia vị, nồi nước cốt dừa, chén đũa cho những người muốn ăn tại chỗ và hộp xốp cho khách mang về. Mỗi sáng sớm, hình ảnh người phụ nữ mang đôi quang gánh nặng nề chậm rãi đi đến góc ngã ba, chuẩn bị để bán cho khách.
Dù trông chén bánh tằm giống như một tô bún thịt nướng chả giò, nhưng so với bún, bánh tằm mềm mịn hơn, vị béo do được làm từ bột gạo và bột năng. Bên cạnh đó, bì heo là một phần không thể thiếu để kèm với bánh tằm. Theo cô chủ, bì heo được cắt nhỏ và chế biến kỹ lưỡng để có vị sần sật mà không bị ngấy.
Một điểm đặc biệt của Gánh bánh tằm đã tồn tại suốt 20 năm ở Tân Châu là những viên xíu mại thơm ngon, làm từ thịt heo và theo phong cách người Hoa. Những viên xíu mại thơm lừng được giữ ấm trong nồi lẩu với than, và phần nước xíu mại cũng được dùng để chan lên đĩa bánh tằm.
Tiếp theo là nồi nước cốt dừa béo ngậy, nấu từ lửa liu riu và được nêm muối, đường, và bột năng, tạo ra hương vị độc đáo kết hợp giữa mặn, ngọt và béo. Ngoài ra, món bánh tằm còn đi kèm với chả giò giòn tan, đồ chua, giá và rau thơm.
Khi có khách đến mua bánh, cô chủ sẽ đặt rau thơm và giá lên đầu tiên, sau đó là bánh tằm, bì heo, xíu mại, chả giò, đồ chua, và cuối cùng là chan nước cốt dừa, tạo nên hương vị đặc sắc của Gánh bánh tằm đã tồn tại suốt 20 năm tại Tân Châu.
Mỗi phần bánh tằm có giá từ 15.000 đến 20.000 VND. Món ăn sáng này được rất nhiều người yêu thích vì hương vị hài hòa, dễ ăn, các nguyên liệu hòa quyện vào nhau một cách tự nhiên. Đối với những bạn lần đầu thưởng thức bánh tằm, có thể cảm thấy lạ với sự kết hợp của nước mắm và nước cốt dừa. Nhưng hãy thử một lần đi, chắc chắn sẽ không hối tiếc đâu.
Gánh hàng đơn giản, mỗi nguyên liệu được bày trên từng chiếc nồi nhỏ, sạch sẽ và gọn gàng.
Nồi xíu mại luôn được giữ ấm để đem đến cho thực khách hương vị thơm ngon nhất.
Tô bánh tằm ngon miệng với giá cả phải chăng là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa sáng.