Chắc hẳn bạn đã nghe đến thuật ngữ “gạo còn cám”. Nhưng bạn có biết chính xác gạo còn cám là gì và sự khác biệt giữa gạo còn cám và gạo nguyên cám? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.
Nhiều người cho rằng gạo còn cám và gạo nguyên cám giống nhau, nhưng thực tế, chúng có những điểm khác biệt đáng kể. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, gạo còn cám chứa nhiều vitamin và khoáng chất, tuy nhiên, hiện nay, loại gạo này đang dần biến mất, thay vào đó là những hạt gạo sáng bóng và hấp dẫn hơn.
Gạo còn cám là gì?
Trong quá khứ, do nền nông nghiệp còn thiếu hiện đại, gạo sản xuất ra không có vẻ bóng bẩy và trắng sáng như hiện nay.
Khi cầm hạt gạo lên, bạn sẽ cảm nhận được sự nhám nhạm, và khi vo gạo, sẽ thấy lớp sữa đục do lớp cám bên ngoài bong tróc ra. Đó chính là lý do tại sao loại gạo này được gọi là gạo còn cám.
Gạo còn cám là gì?Ý nghĩa của gạo nguyên cám
Gạo nguyên cám là loại gạo chỉ sau khi gặt, được tuốt trấu mà không trải qua quá trình đánh bóng hoặc làm trắng. Do đó, gạo nguyên cám giữ lại nhiều dưỡng chất quý giá trong lớp vỏ cám.
Gạo nguyên cám
Lợi ích của gạo còn cám, gạo nguyên
Theo Tiến sĩ Đỗ Thị Phương Hà, Trưởng khoa Dinh dưỡng cộng đồng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, gạo còn cám chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng, cung cấp các yếu tố dinh dưỡng, vi lượng cần thiết cho sức khỏe như sắt, canxi, kẽm… giúp hỗ trợ hoạt động của hệ thần kinh và cơ xương; vitamin B1 trong lớp vỏ cám gạo giúp cải thiện chức năng tim, tăng cường trí nhớ, cải thiện tuần hoàn máu và hỗ trợ tiêu hóa.
Bên cạnh đó, lớp vỏ cám gạo còn tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng, làm chậm quá trình lão hóa, cải thiện quá trình trao đổi chất trong tế bào giúp cơ thể phát triển một cách toàn diện.
Ưu điểm của gạo còn cám, gạo nguyênGạo nguyên cám có chứa nhiều chất xơ, các vitamin như: B1, B2, B3, B5, B6, B9, khoáng vi lượng như: canxi, sắt, kẽm, magie, kali, photpho, mangan nằm chủ yếu ở lớp cám, còn phía bên trong hạt gạo chứa tinh bột và đường.
Ăn gạo nguyên cám bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn vì vậy nhiều người chọn ăn gạo nguyên cám để hỗ trợ giảm cân, thích hợp với những người bị tiểu đường đặc biệt đối với trẻ nhỏ thì trẻ nhỏ gạo nguyên cám là nguồn dinh dưỡng giúp các bé ăn ngon, ngủ ngon và phát triển trí tuệ một cách hoàn thiện.
Phân biệt gạo còn cám và gạo nguyên cám
Gạo còn cám có đặc điểm dễ nhận biết là có màu trắng ngà, khi cầm vào sẽ thấy nhám nhám, khi vo gạo sẽ cho ra nước màu đục như sữa.
Còn gạo nguyên cám bao phủ phía ngoài hạt gạo là lớp vỏ mỏng có màu hồng hoặc đỏ, vàng nhạt.
Phân biệt gạo còn cám và gạo nguyên cámHy vọng qua những thông tin này bạn sẽ hiểu rõ hơn về gạo còn cám và cách phân biệt gạo còn cám và gạo nguyên cám để có thể chọn loại gạo phù hợp nhất cho gia đình mình.
Nguồn: Báo Vnexpress