Gạo đồ là loại gạo mà phần thóc được ngâm trong nước nóng rồi mới được gia công chế biến. Gạo đồ tốt cho sức khỏe đường ruột, với người bị tiểu đường.
Gạo đồ là loại gạo có giá trị dinh dưỡng cao và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Khác với gạo thông thường, gạo đồ sẽ được nấu sẵn một phần trong vỏ trấu nhưng chưa ăn được ngay, cần chế biến thì mới ăn được. Hãy khám phá thêm trong bài viết này nhé.
Gạo đồ là gì?
Gạo đồ là gì?Trước khi xay xát thì gạo thu từ thóc sẽ được ngâm trong nước nóng hoặc sấy hơi nước, sau đó phơi khô rồi mới tiến hàng xay xát hoặc đánh bóng. Quá trình tạo ra gạo này được gọi là gạo đồ.
Giá trị dinh dưỡng của gạo đồ
Giá trị dinh dưỡng của gạo đồGạo đồ có lượng calo ít hơn nhưng chứa nhiều dinh dưỡng hơn so với gạo trắng. Hãy xem bảng dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.
Gạo đồ | Gạo trắng | |
---|---|---|
Calo | 194 | 205 |
Tổng số chất béo | 0,5 gram | 0,5 gram |
Tổng lượng carbs | 41 gram | 45 gram |
Chất xơ | 1 gram | 0,5 gram |
Chất đạm | 5 gram | 4 gram |
Thiamine (vitamin B1) | 10% RDI | 3% RDI |
Niacin (vitamin B3) | 23% RDI | 4% RDI |
Vitamin B6 | 14% RDI | 9% RDI |
Folate (vitamin B9) | 1% RDI | 1% RDI |
Vitamin E | 0% RDI | 0% RDI |
Sắt | 2% RDI | 2% RDI |
Magiê | 3% RDI | 5% RDI |
Kẽm | 5% RDI | 7% RDI |
Cách làm gạo đồ
Cách làm gạo đồCách làm gạo đồ bao gồm 3 bước chính:
- Ngâm gạo: Lúa được ngâm trong nước ấm để tăng độ ẩm cho gạo.
- Hấp gạo: Gạo được hấp đến khi tinh bột chuyển thành gel.
- Sấy khô: Gạo được sấy khô từ từ, sau đó mới xay thành hạt gạo.
Màu của gạo sau khi đồ sẽ chuyển sang màu vàng nhạt khác biệt so với màu trắng của gạo thông thường nhưng sáng hơn màu của gạo lứt. Quá trình chuyển đổi màu sắc này xảy ra do các sắc tố di chuyển từ vỏ trấu và cám vào bên trong hạt gạo.
Tính năng của gạo đồ
Gạo đồ là một loại gạo khá phổ biến và có nhiều ứng dụng hữu ích:
Giúp cải thiện chất lượng của cơm
Sau khi nấu chín, các hạt cơm sẽ không bị dính vào nhau, tránh khỏi tình trạng cơm vón cục.
Gạo đồ nấu cơm sẽ giữ được tươi ngon lâu hơn so với gạo thông thường do gạo đồ làm cho các enzym phân huỷ chất béo trong gạo trở nên không hoạt động.
Hỗ trợ chuyển hóa chất thực vật
Trong một nghiên cứu kéo dài 1 tháng trên chuột mắc bệnh tiểu đường, đã chứng minh rằng gạo đồ có chứa hợp chất phenolic nhiều hơn 127% và giúp bảo vệ thận của chuột tốt hơn so với gạo trắng.
Phát triển prebiotic
Quá trình hấp là một phần của quá trình parboiling, trong đó tinh bột sẽ biến thành gel. Khi nguội, các phân tử tinh bột sẽ tái tổ chức và cứng lại. Quá trình này tạo ra tinh bột kháng, chống lại sự tiêu hóa thay vì bị phá vỡ và hấp thụ trong ruột của bạn.
Tinh bột kháng được lên men bởi các vi khuẩn có ích trong ruột già, do đó được gọi là prebiotic. Prebiotic cải thiện sức khỏe đường ruột đáng kể.
Lợi ích cho người mắc tiểu đường
Nhờ tinh bột kháng và lượng protein cao trong gạo đồ, gạo đồ không làm tăng đường huyết nhiều như gạo trắng.
Một nghiên cứu trên người mắc tiểu đường loại 2 cho thấy rằng, sau khi ăn 195g gạo đồ qua một đêm, lượng đường trong máu chỉ tăng khoảng 30% so với việc ăn gạo trắng.
Cách nấu gạo đồ
Cách nấu gạo đồCách nấu gạo đồ tương tự như cách nấu gạo trắng thông thường,
Cách bảo quản gạo đồ
Cách bảo quản gạo đồ- Bảo quản gạo đồ trong hũ, hộp: Đặt gạo vào thùng, hũ hoặc hộp và đậy kín nắp, để nơi khô ráo để ngăn mối mọt xâm nhập.
- Bảo quản gạo trong tủ lạnh: Trước khi đặt gạo vào thùng, hãy cho gạo vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 4 - 5 ngày để giảm độ ẩm và ngăn chặn mối mọt phát triển.
- Bảo quản gạo với tỏi: Bóc vài tép tỏi, cho vào thùng gạo và đậy nắp bảo quản như thường. Mùi tỏi giúp xua đuổi mối mọt và côn trùng khác.
Một số câu hỏi thường gặp về gạo đồ
Một số câu hỏi thường gặp về gạo đồGạo trắng hay gạo đồ ngon hơn, bổ dưỡng hơn?
Để tạo ra hạt gạo trắng, hạt thóc trải qua nhiều quá trình. Hạt thóc thô được bóc vỏ trấu thành gạo lứt. Gạo lứt được tách cám và phôi thành gạo thô. Gạo thô chà xát lại tạo thành gạo trắng.
Các dưỡng chất như chất xơ, vitamin, chất khoáng nằm trong lớp cám, lớp aleuron, mảnh phôi bên ngoài. Khi trải qua quá trình này, các chất này sẽ bị mất.
Gạo đồ trải qua quá trình ngâm - hấp - sấy được gọi là quá trình chuyển đổi, một phần chất dinh dưỡng sẽ chuyển vào bên trong hạt gạo trước khi qua quá trình xay xát.
Vì vậy gạo đồ sẽ giữ lại nhiều dinh dưỡng hơn so với gạo trắng thông thường, nhưng ít hơn so với gạo lứt.
Gạo đồ giá bao nhiêu tiền/kg?
Hiện nay có nhiều thương hiệu sản xuất gạo đồ với giá dao động, từ khoảng 20.000 đến 30.000 đồng/kg.
Mua gạo đồ ở đâu chính hãng, giá tốt?
Để mua gạo đồ chính hãng, chất lượng và giá tốt, bạn nên đến các siêu thị hoặc cửa hàng lớn.
Hiện nay Mytour bán gạo lứt đồ với giá khoảng 43.000đ/kg. Bạn có thể đặt mua online để nhận được nhiều ưu đãi.
Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu thêm về gạo đồ và có thể đặt mua để trải nghiệm.
- Gạo tấm là gạo nào? Các ưu điểm của gạo tấm trong đời sống hàng ngày
- Gạo Jasmine là gì? Các loại gạo Jasmine có tại Mytour
- Khác biệt giữa gạo nếp và gạo tẻ, chúng được sử dụng để nấu món ăn nào?
Chọn mua gạo lứt đồ tại Mytour: