Gạo là một loại ngũ cốc quen thuộc và được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu. Gần đây, gạo huyết rồng và gạo lứt được coi là các lựa chọn lành mạnh với hình dáng tương đồng. Vậy chúng khác nhau như thế nào?
Hiện nay vẫn còn nhiều người gặp khó khăn trong việc phân biệt hai loại gạo này, và vì chúng khác nhau nên tác dụng của chúng cũng khác nhau. Điều này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe nếu không sử dụng đúng cách. Hãy tìm hiểu thêm thông tin bên dưới.
Xuất xứ
Gạo huyết rồng, hay còn gọi là gạo đỏ, là một loại lúa sạ được trồng ở vùng đất ngập nước sâu. Chúng có sức sống mãnh liệt và có khả năng thích nghi với mọi điều kiện sống.
Gạo lứt là loại gạo được chế biến từ các loại gạo thông thường, chỉ được xay sơ nên vẫn giữ lại lớp vỏ cám bên ngoài.
Xuất xứVề Hình thức
Gạo huyết rồng có hạt mẩy, có màu nâu đỏ khi bẻ đôi hạt gạo bên trong vẫn giữ màu đỏ. Gạo này khi nấu thành cơm rất thơm và ngậy, cơm gạo huyết rồng khi ăn có vị bùi càng nhai càng có vị ngọt và béo.
Gạo lứt có màu nâu do vẫn giữ lớp cám bao bên ngoài, nếu bẻ đôi hạt gạo lứt bạn sẽ thấy lõi trắng bên trong. Nếu gạo này được giã sạch lớp cám sẽ trở thành loại gạo trắng, là loại gạo được nấu thành cơm mà chúng ta thường dùng.
Giá trị Dinh dưỡng
Gạo huyết rồng chứa nhiều tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ, các acid amin, các loại vitamin B1, B2, B5, B6,...và các acid như paraaminobenzoic (PABA), Folic (vitamin M), phytic cùng các khoáng chất như canxi, sắt, magiê, selen, glutathione (GSH), kali, natri.
Cũng giống như gạo huyết rồng, gạo lứt cũng có giá trị dinh dưỡng mạnh mẽ với chất béo, chất đạm, chất xơ, tinh bột và các loại vitamin, axit amin thiết yếu cho cơ thể như canxi, magiê, sắt, kali…
Giá trị Dinh dưỡngChỉ số đường huyết
Theo nghiên cứu của Trung tâm Dinh dưỡng TP. Hồ Chí Minh, gạo huyết rồng có chỉ số đường huyết cao là 75,1. Không phù hợp cho bệnh nhân đái tháo đường hoặc người ăn kiêng.
Gạo lứt có chỉ số đường huyết thuộc nhóm thấp hoặc trung bình nên rất phù hợp với người bệnh tiểu đường và người ăn kiêng.
Chỉ số đường huyếtTác dụng
Gạo huyết rồng hỗ trợ ngăn ngừa tim mạch, chống ung thư, phòng chống hen suyễn, loãng xương, tạo cảm giác no lâu giúp giảm cân,...và có khả năng đào thải chất độc trong cơ thể.
Gạo lứt nổi tiếng trong việc chữa bệnh nhờ công thức gạo lứt muối mè, ăn gạo lứt thường xuyên hỗ trợ điều trị tiểu đường, giảm nguy cơ bệnh tim, đột quỵ, loãng xương, sỏi thận, điều hòa đường huyết,...và làm đẹp da, giảm béo hiệu quả.
Đối tượng sử dụng
Gạo huyết rồng là loại gạo dinh dưỡng cao, có thể xay thành bột để ăn dặm cho trẻ, nấu cháo cùng thịt và rau củ để cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cho trẻ phát triển khỏe mạnh. Cũng rất tốt cho phụ nữ mang thai hoặc người ốm cần bồi bổ cơ thể.
Gạo lứt chứa nhiều chất hỗ trợ hạn chế hấp thụ đường và kích thích sự trao đổi insulin trong cơ thể, giúp cải thiện tình trạng tiểu đường và rất tốt cho người ăn kiêng, người béo phì.
Phân biệt gạo huyết rồng và gạo lứt
Nhiều người thường nhầm lẫn giữa gạo huyết rồng và gạo lứt. Dù có vẻ bề ngoài giống nhau nhưng chúng có các công dụng khác nhau.
Gạo huyết rồng có nhiều đường bột, chất đạm, chất xơ, vitamin, axit amin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Thường được sử dụng làm bột dinh dưỡng cho trẻ em và hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư, béo phì.
Gạo lứt huyết rồng phù hợp với mọi lứa tuổi. Cung cấp nhiều dinh dưỡng cho người ăn chay, người cao tuổi, người mắc tiểu đường, ung thư. Omega-3 trong gạo huyết rồng giúp phòng ngừa ung thư và hỗ trợ chức năng miễn dịch.
Phân biệt gạo huyết rồng và gạo lứt huyết rồngHy vọng bài viết này của Mytour sẽ giúp bạn nhận biết đúng gạo huyết rồng và gạo lứt huyết rồng. Đây là hai loại gạo khác nhau hoàn toàn, vì vậy hãy là người tiêu dùng thông minh, lựa chọn đúng loại gạo tốt cho sức khỏe của mình nhé.