Chúng ta thường biết rằng gạo lứt là một thực phẩm quan trọng trong chế độ ăn kiêng. Vậy gạo lứt là gì và có những loại nào được bán trên thị trường. Hãy cùng Mytour khám phá về gạo lứt nhé!
Chúng ta đều biết rằng gạo lứt rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là trong chế độ giảm cân. Bởi gạo lứt chứa nhiều dinh dưỡng và phù hợp với chế độ ăn kiêng của nhiều người. Vậy gạo lứt là gì và có những loại nào đang được bán trên thị trường?
Gạo lứt là gì?
Thành phần dinh dưỡng trong gạo lứtGạo lứt là loại gạo chỉ bỏ vỏ trấu, chưa được tẩy cám. Đây là loại gạo rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là các vitamin và khoáng chất.
Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ USDA, gạo lứt chứa nhiều chất dinh dưỡng như tinh bột, đạm, chất béo, chất xơ, vitamin B1, B2, B3, B6, axit folic, canxi, sắt, magiê, selen, kali, và natri.
Lợi ích của gạo lứt
Công dụng của gạo lứtTheo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition, gạo lứt được coi là lựa chọn hàng đầu về lợi ích sức khỏe và dinh dưỡng. Dưới đây là các công dụng của gạo lứt mà chúng ta cần biết:
Giảm cholesterol, cải thiện sức khỏe tim mạch
Gạo lứt giúp giảm cholesterol trong máu, tăng sự đàn hồi của mạch máu và cải thiện lưu thông máu nhờ vào hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa. Điều này giúp giảm nguy cơ mảng bám trên thành động mạch, hạn chế xơ cứng động mạch và cải thiện sức khỏe tim mạch.
Tính chất chống viêm
Gạo lứt chứa nhiều chất chống oxy hóa giống như nhiều loại trái cây và rau quả khác. Những chất này có thể giúp giảm viêm từ các bệnh như viêm khớp, hen suyễn. Các công dụng của gạo lứt đặc biệt liên quan đến khả năng chống viêm.
Nâng cao hệ miễn dịch
Trong gạo lứt, có nhiều loại vitamin như B1, B3, B5, B6 và khoáng chất như sắt, canxi, magiê, selen, ... cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể. Đây là yếu tố quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.
Giảm cân hiệu quả
Gạo lứt có hàm lượng chất xơ cao, ít chất béo, khi tiêu hóa sẽ nhanh chóng làm bạn cảm thấy no lâu và giảm thiểu cảm giác đói. Nếu duy trì chế độ ăn gạo lứt kết hợp với việc tập luyện đều đặn, bạn sẽ nhanh chóng đạt được cân nặng lý tưởng mà bạn mong muốn.
Các loại gạo lứt
Gạo lứt nâu
Gạo lứt nâuGạo lứt trắng là một loại gạo nguyên hạt, sau khi xay xát chỉ loại bỏ phần vỏ bên ngoài và vẫn giữ nguyên lớp cám và mầm.
Gạo trắng là loại gạo thu được sau quá trình xay xát, đã loại bỏ vỏ trấu, phần cám và mầm.
Sự khác biệt
- Hàm lượng dinh dưỡng trong gạo lứt trắng nhiều hơn so với gạo trắng.
- Chất xơ trong gạo lứt thường cao hơn từ 1-3g so với gạo trắng.
- So với gạo trắng, lượng selenium trong gạo lứt thường lớn hơn.
- Gạo lứt là nguồn cung cấp dồi dào khoáng chất mangan, trong khi gạo trắng thiếu mangan.
Gạo lứt đỏ
Gạo lứt đỏGạo lứt đỏ là loại gạo có vỏ màu đỏ nâu nhưng ruột trắng, khi nấu chín sẽ khá dẻo.
Gạo huyết rồng là loại gạo sau khi tách lớp vỏ cám bên ngoài ra, hạt gạo bên trong vẫn giữ màu đỏ.
Sự khác biệt
- Chỉ số đường huyết (GI) của gạo lứt đỏ ở mức trung bình và không làm tăng đường huyết sau khi ăn. Tuy nhiên, chỉ số này của gạo huyết rồng lại khá cao, không phù hợp với người mắc bệnh tiểu đường.
Gạo lứt đen
Gạo lứt đenGạo lứt đen được bao bọc bởi lớp vỏ cám màu đen bóng, bên trong là phần tinh bột màu trắng. Khi chín, chúng sẽ dần chuyển sang màu tím đậm do hợp chất chống oxy hóa anthocyanin.
Gạo lứt đỏ mang lớp vỏ màu đỏ đặc trưng. Khi cắn đôi, bên trong hạt sẽ lộ phần tinh bột màu trắng.
- Gạo lứt đỏ có hàm lượng chất sắt và chất chống oxy cao hơn so với gạo lứt đen.
- Gạo lứt đen dường như chiếm ưu thế hơn nhờ vào độ mềm dẻo và hương vị thơm ngon đặc biệt. Gạo lứt đen rất dễ nấu, không cần phải ngâm trước như các loại gạo lứt khác. Khi chín, từng hạt cơm dẻo và ngọt, kích thích vị giác. Trong khi đó, để gạo lứt đỏ trở nên mềm dẻo và thơm, cần phải ngâm trong thời gian từ 12 đến 24 tiếng.
Mua gạo lứt các loại tại Mytour:
Các món ngon từ gạo lứt
Với sự tiên tiến trong khoa học kĩ thuật cùng với sự sáng tạo của con người, đã xuất hiện nhiều món ngon từ gạo lứt, mang lại lợi ích dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số sản phẩm làm từ gạo lứt hiện đang được bán trên thị trường:
Sữa gạo lứt
Sữa gạo lứtGạo lứt từ sữa làm ra với hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng, đặc biệt cách nấu sữa gạo lứt đơn giản và tốn ít thời gian. Cùng với công nghệ tiên tiến, đã xuất hiện nhiều sản phẩm sữa gạo lứt trên thị trường.
Kimbap gạo lứt
Kimbap gạo lứtBên cạnh đó, chúng ta có thể sử dụng gạo lứt để làm kimbap. Chỉ cần ít thời gian là đã có một món kimbap ngon và bổ dưỡng. Nếu muốn ăn kimbap mà không muốn tăng cân, có thể chọn kimbap gạo lứt.
Cơm gạo lứt trộn
Cơm trộn gạo lứtThêm vào đó, chúng ta cũng có cách làm cơm trộn gạo lứt đơn giản và ngon, giúp thay đổi khẩu vị một cách nhanh chóng.
Bánh chưng gạo lứt
Bánh chưng gạo lứtỞ miền Bắc, người ta thường ưa chuộng bánh chưng vào dịp Tết. Tuy nhiên, họ lo lắng về việc tăng cân sau khi ăn, vì vậy đã có bánh chưng gạo lứt ăn không lo béo.
Bánh gạo lứt
Bánh gạo lứtNgày nay, gạo lứt cũng được sử dụng để làm bánh, là món quà hay mua về thưởng thức rất ngon. Bánh gạo lứt có rất ít calo và nhiều lợi ích cho sức khỏe. Người ăn kiêng thường ưa chuộng bánh gạo lứt.
Bún gạo lứt
Bún gạo lứtĐiều đặc biệt là gạo lứt có thể được sử dụng để làm bún. Chúng ta có thể chế biến nhiều món ngon từ bún gạo lứt, trong đó có món bún trộn rau củ với thanh cua rất ngon và dễ làm.
Salad cơm gạo lứt
Salad gạo lứtNgoài ra, chúng ta có thể kết hợp cơm gạo lứt với các loại rau, củ để tạo thành một món Salad trộn cơm gạo lứt vừa ngon mà vừa phù hợp với chế độ ăn kiêng.
Bánh tráng gạo lứt
Bánh tráng gạo lứtVới sự sáng tạo, các thợ làm bánh đã cho ra loại bánh tráng làm từ gạo lứt. Chúng ta có thể sử dụng bánh tráng để làm nhiều món ăn ngon.
Cháo gạo lứt
Cháo gạo lứtTrong các món ăn làm từ gạo lứt, cháo gạo lứt là không thể thiếu. Chúng ta có thể nấu cháo gạo lứt sò điệp hạt sen rất ngon, tốt cho sức khỏe và dễ nấu tại nhà.
Gạo lứt sấy
Gạo lứt sấyGạo lứt sấy có nhiều công dụng bổ ích cho sức khỏe chúng ta.
- Làm đẹp chống lão hóa
- Giảm cân
- Ngăn ngừa các loại bệnh: Ung thư, tim mạch,...
- Cải thiện bệnh tiểu đường
- Cung cấp nhiều khoáng chất tốt cho cơ thể
Chúng ta có thể tìm và mua gạo lứt sấy ngon tại các cửa hàng của thương hiệu Sấy ngon hoặc Robis.
Phở gạo lứt
Phở gạo lứtVà sản phẩm cuối cùng làm từ gạo lứt mà chúng ta biết đến là phở. Phở gạo lứt tốt cho sức khỏe và người ăn kiêng. Chúng ta có thể làm rất nhiều món từ phở gạo lứt. Bây giờ có thể thưởng thức món phở yêu thích mà không cần lo lắng về việc tăng cân.
Cách nấu cơm gạo lứt
Cách nấu cơm gạo lứtLàm sạch gạo lứt trong nước sạch, loại bỏ hết trấu và sạn. Sau đó, ngâm gạo lứt trong nước ấm từ 30 – 60 phút để gạo nở đều và khi nấu sẽ dẻo.
Cho nước vào nồi với tỉ lệ nước – gạo là 2:1. Lượng nước nấu phụ thuộc vào lượng gạo ban đầu trước khi ngâm. Đảm bảo lượng nước vừa đủ để khi nấu cơm không quá nhão.
Sử dụng nồi cơm điện thông thường để nấu cơm gạo lứt. Khi nấu, hãy bật nút nấu. Sau khi cơm chín, nồi sẽ tự động chuyển sang chế độ hâm. Để cơm mềm và nở đều hơn, bạn nên ủ thêm 10-15 phút.
Cạo cơm ra đĩa, bạn có thể thưởng thức ngay. Kết hợp cơm gạo lứt với các món khác sẽ tạo ra bữa ăn ngon và dinh dưỡng.
Những điều cần lưu ý khi ăn gạo lứt
Lượng calo trong gạo lứt là bao nhiêu?
Bao nhiêu calo trong gạo lứt?Thường thắc mắc liệu “gạo lứt có hàm lượng calo cao không? có phù hợp với người đang ăn kiêng không?”. Theo các nhà nghiên cứu, trong 100 gram gạo lứt đỏ có 111 Calo, 100 gram gạo lứt đen: 124 Calo. Lượng calo này phù hợp cho việc ăn kiêng.
Có nên ăn gạo lứt thường xuyên không?
Việc ăn gạo lứt thường xuyên có lợi cho sức khỏeChúng ta biết rằng gạo lứt rất tốt cho sức khỏe. Vậy, liệu “ăn gạo lứt như thế nào là đủ, liệu có thể thay thế gạo trắng bằng gạo lứt trong bữa ăn hàng ngày không?” Chúng ta nên ăn gạo lứt 2-3 lần/tuần, việc sử dụng gạo lứt quá thường xuyên không mang lại nhiều lợi ích, thậm chí còn có thể gây phản tác dụng. Hơn nữa, khi ăn, hãy nhai kỹ cho đến khi có nước mới nuốt để tránh tình trạng khó tiêu, làm ảnh hưởng đến dạ dày.
Phân biệt gạo lứt và gạo huyết rồng
Người đang kiêng (như bệnh tiểu đường, tim mạch) có thể ăn gạo lứt, trong khi người mắc bệnh thận nên tránh.
Các thương hiệu gạo lứt chất lượng trên thị trường
Ngày nay, việc ăn gạo lứt trở nên phổ biến hơn, vì vậy có nhiều sản phẩm gạo lứt từ các thương hiệu nổi tiếng trên thị trường:
Gạo lứt hữu cơ Ecoba
Gạo lứt đen hữu cơ ECOBA Huyền MễGạo lứt hữu cơ Nàng Hương
Gạo lứt hữu cơ Nàng HươngGạo lứt Akira
Gạo lứt AkiraBạn có thể tìm mua các loại gạo chất lượng, đáng tin cậy tại Mytour với giá cả hợp lý.
Chúng ta đã cùng khám phá về gạo lứt, các loại gạo lứt, các sản phẩm từ gạo lứt và lợi ích của chúng. Hy vọng bài viết đã mang lại thông tin hữu ích về gạo lứt để bạn có thể chọn lựa loại gạo phù hợp với sức khỏe của mình.
Nguồn: Báo điện tử Sức khỏe và Đời sống