Dù là nguồn cung cấp tinh bột phổ biến, nhưng việc phân biệt giữa gạo lứt và gạo mầm vẫn gây khó khăn cho nhiều người. Vậy giữa gạo mầm và gạo lứt, loại nào tốt hơn cho sức khỏe?
Gạo mầm và gạo lứt, dù cùng có nguồn gốc nhưng lại có đặc tính và giá trị dinh dưỡng khác nhau. Hãy khám phá để biết gạo mầm và gạo lứt nào tốt hơn cho sức khỏe của bạn.
Sự khác biệt giữa gạo mầm và gạo lứt là gì?
Gạo lứt
Gạo lứt, hay còn gọi là gạo rằn, gạo lật, chỉ loại bỏ phần vỏ ngoài của hạt gạo, giữ lại phần cám bên trong, giàu dinh dưỡng.
Gạo lứt có nhiều tác dụng như Carbonhydrate, Lipit, Gluxit, chất xơ, khoáng, Vitamin B1, Omega 3,6,9…
Gạo mầm
Gạo mầm là gạo lứt được lựa chọn và qua quá trình ướt để kích thích mầm phôi trong hạt gạo phát triển, sau đó được sấy khô thành gạo mầm.
Nhờ quá trình ướt, gạo mầm so với gạo lứt có thêm nhiều vitamin E, PP, B1, B6, Magiê… đặc biệt là chất GABA, có tác dụng bảo vệ thận.
Gạo mầm và gạo lứt, chọn loại nào tốt hơn cho sức khỏe?
Gạo lứt được nghiên cứu chứng minh giúp bổ sung canxi chống loãng xương, cung cấp chất xơ tốt cho tiêu hóa, giảm cholesterol hỗ trợ tim mạch, ngăn ngừa lão hóa tế bào…
Với gạo mầm, vì giàu dinh dưỡng hơn, rất phù hợp cho người kiêng hoặc ăn chay lâu dài vẫn có những lợi ích sức khỏe như gạo lứt.
Nghiên cứu từ Nhật Bản cho thấy, gạo mầm giúp người tiểu đường cung cấp dinh dưỡng và ổn định đường huyết sau bữa ăn, có tác dụng tốt khi sử dụng lâu dài.
Lượng GABA trong gạo mầm hữu ích cho người bị căng thẳng, mất ngủ, giúp thư giãn tinh thần và tạo giấc ngủ tự nhiên.
So với gạo lứt, gạo mầm mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng và sức khỏe hơn cho người dùng.
Tuy nhiên, cần nhớ rằng cả gạo lứt và gạo mầm đều là thực phẩm, không phải là thuốc.
Lưu ý khi sử dụng gạo lứt và gạo mầm
Với gạo lứt:
- Trước khi nấu, hãy ngâm gạo trong nước từ 12 – 20 tiếng để loại bỏ axit abscisic (ABA) có trong gạo lứt. ABA có thể tăng lượng axit nitric trong cơ thể, gây nguy cơ ung thư và các bệnh khác.
- Bạn cũng có thể rang gạo lứt trước khi nấu để loại bỏ ABA.
- Nấu gạo lứt bằng nồi áp suất cần hạn chế, vì nhiệt độ trên 130 độ C có thể làm mất vitamin B. Nếu không ngâm gạo trước mà nấu trực tiếp bằng nồi áp suất sẽ không loại bỏ được độc tố ABA trong gạo.
Đối với gạo mầm:
- Khi mua gạo mầm ở cửa hàng, bạn nên mở bao 2 – 3 ngày để lượng nitơ thoát ra hoàn toàn, vì gạo thường được đóng gói kín và bảo quản bằng nitơ.
- Tránh mua gạo mầm được bày bán công khai tại chợ, vì gạo mầm đã được sấy khô hoàn toàn có thể chứa lượng ABA vượt quá tiêu chuẩn, gây hại cho sức khỏe.
Mua sắm tại Mytour: