Gạo là nguồn cung cấp carbohydrate dồi dào cho cơ thể và ít chất béo, protein. Tuy nhiên, liệu nên ăn gạo trắng hay gạo lứt mới tốt? Hãy cùng Mytour khám phá câu trả lời nhé!
Gạo trắng
Đây là loại gạo đã tách hết vỏ, cám và mầm. Tuy nhiên, nó thiếu một số chất dinh dưỡng như Vitamin B, khoáng chất, chất béo, chất xơ và protein. 100g gạo trắng chỉ chứa khoảng 6,3g protein.
Gạo trắng có các loại hạt ngắn (gạo Aborio), trung bình (gạo Nhật) và dài (gạo Basmati, Jasmine và Doongara). Gạo Basmati và Doongara có chỉ số đường huyết thấp hơn so với các loại khác, nhưng cũng khó tiêu hóa hơn nếu ăn quá nhiều.
Gạo lứt
Gạo lứt là gạo nguyên cám với vỏ ngoài duy nhất được loại bỏ. Khi ăn, bạn cần nhai nhiều hơn so với gạo trắng. Gạo lứt có hương vị đậm đà và giàu dinh dưỡng hơn. Tương tự như gạo trắng, gạo lứt có các loại hạt dài, ngắn và trung bình.
Xét về dinh dưỡng, 100g gạo lứt chứa khoảng 7,2g protein, nhiều hơn so với gạo trắng. Gạo lứt cũng giàu magiê, thiamine, sắt và một ít kẽm. Hàm lượng chất xơ cao 3,2g/100g gạo, và chỉ số đường huyết ở mức vừa phải.
Gạo trắng hay gạo lứt tốt cho sức khỏe hơn?
Gạo lứt giàu chất xơ, giúp cơ thể no lâu và tốt cho đường ruột hơn so với gạo trắng. Theo Mytour, gạo lứt thường nhiều chất xơ hơn so với gạo trắng từ 1-3g. Để dễ ăn hơn, bạn có thể trộn lẫn hai loại gạo này.
Còn gạo trắng dễ ăn, phù hợp cho việc ăn hàng ngày. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thay đổi sang gạo lứt để cơ thể hấp thụ được nhiều chất xơ và Vitamin B hơn.
Chọn gạo tùy thuộc vào từng đối tượng
Mặc dù gạo lứt có vẻ hợp lý hơn về dinh dưỡng, nhưng trong một số trường hợp, gạo trắng cũng có lợi hơn và ngược lại.
Gạo trắng dành cho:
Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú nên tăng lượng khoáng chất Folate – giảm nguy cơ dị tật ở thai.
Những người bị bệnh thận ăn gạo trắng sẽ tốt hơn so với gạo lứt.
Những người mắc các bệnh đường ruột như viêm túi thừa, tiêu chảy và sau khi phẫu thuật cần một chế độ ít chất xơ. Vì vậy, chọn gạo trắng là thực phẩm lý tưởng.
Còn gạo lứt là thực phẩm lý tưởng dành cho những người tập thể hình hoặc muốn cải thiện chế độ dinh dưỡng tổng thể.
Lưu ý: Gần đây có những cảnh báo về hàm lượng asen (do nơi trồng) trong gạo, đặc biệt là gạo lứt. Do đó, nếu ăn gạo lứt trong thời gian dài có thể dẫn đến bệnh mãn tính, ung thư, tiểu đường type 2 và bệnh tim.
Cả hai loại gạo là gạo trắng và gạo lứt đều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, tốt nhất là chọn loại gạo phù hợp với sức khỏe và nhu cầu bản thân, đồng thời chọn loại gạo có nguồn gốc rõ ràng để an toàn cho sức khỏe.
Nguồn: Mytour