CEO của Masimo, công ty khiến Apple phải ngừng bán Apple Watch tại Mỹ, đã chia sẻ nhiều chi tiết thú vị liên quan đến vụ lùm xùm gần đây.
Lĩnh vực thiết bị đeo tay đang rộn ràng với diễn biến mới nhất trong cuộc chiến bản quyền giữa Masimo - công ty hàng đầu về công nghệ y tế - và Apple, dẫn đến khả năng dừng bán một số mẫu Apple Watch trong tương lai gần.
Sự việc bắt đầu từ quyết định của Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (ITC) vào tháng 10, xác nhận hai mẫu Apple Watch mới nhất là Apple Watch Series 9 và Ultra 2, vi phạm bằng sáng chế liên quan đến công nghệ cảm biến oxy máu của Masimo. Quyết định này có thể dẫn đến lệnh cấm nhập khẩu và bán hai mẫu đồng hồ này bắt đầu từ ngày 25/12 tới.
Trước nguy cơ bị cấm bán, Apple tuyên bố ngừng bán Series 9 và Ultra 2 tại Mỹ từ ngày 24/12 và công bố đang tìm kiếm 'nhiều phương án pháp lý và kỹ thuật' để tiếp tục cung cấp sản phẩm cho khách hàng. Dù vậy, Apple nhấn mạnh không đồng ý với quyết định của ITC và cho rằng chính Masimo đang lợi dụng cuộc chiến pháp lý để quảng bá cho dòng smartwatch riêng của họ.

Chức năng đo lượng oxy trong máu trên Apple Watch
Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, Giám đốc điều hành của Masimo, Joe Kiani, đã tiết lộ một chi tiết đáng chú ý liên quan đến mối quan hệ căng thẳng giữa công ty của ông và Apple. Ông cho biết vào năm 2013, Apple đã xem xét việc mua lại Masimo hoặc mời ông Kiani tham gia, cho thấy sự quan tâm ban đầu của họ đến công nghệ và chuyên môn của Masimo.
Tuy nhiên, tâm trạng của Kiani nhanh chóng chuyển từ ôn hòa sang phẫn nộ khi ông chỉ trích Apple 'bị bắt gặp với tay trong hũ bánh quy', ngụ ý việc sao chép công nghệ vi phạm bản quyền.
Ông nhấn mạnh rằng đây không phải là một sự cố mà là một hành động có chủ ý để chiếm đoạt tài sản trí tuệ của Masimo, đồng thời buộc tội Apple đã thuê hơn 20 kỹ sư từ công ty của ông. Kiani kết thúc bằng một tuyên bố tự hào: 'Tôi vui mừng vì giờ đây thế giới có thể nhận thấy chúng tôi là những người sáng tạo và phát minh thực sự của những công nghệ này.'

CEO của Masimo, Joe Kiani (Ảnh: Manjunath Kiran/AFP/Getty Images)
Tuy nhiên, CEO Masimo khẳng định sẵn sàng tìm ra giải pháp cho vấn đề. Ông cho biết Masimo sẵn lòng hợp tác với Apple để cải thiện sản phẩm, đồng thời nhấn mạnh tính hợp pháp của các bằng sáng chế mà công ty đang nắm giữ.
Tuy nhiên, đến nay Apple vẫn chưa có bất kỳ động thái liên lạc nào với Masimo. Trả lời phỏng vấn, ông Kiani chia sẻ: 'Họ chưa tiếp xúc chúng tôi. Để giải quyết vấn đề, cần sự hợp tác từ cả hai phía'.
Trong khi Apple nỗ lực tìm kiếm giải pháp phần mềm để tuân thủ quyết định của ITC, Masimo lập luận rằng cả phần cứng và phần mềm của Apple Watch đều cần phải thay đổi để đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về bằng sáng chế. Điều này đang là một thách thức lớn đối với Apple, vì việc thay đổi phần cứng có thể mất nhiều thời gian và tiền bạc, trong khi giải pháp phần mềm không chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả như mong đợi.
Cuộc tranh chấp phức tạp này đang thu hút sự chú ý lớn từ người dùng công nghệ và cộng đồng chuyên môn. Mặc dù kết quả cuối cùng vẫn chưa rõ ràng, nhưng diễn biến của vụ việc có thể gây ra những biến động đáng kể trên thị trường smartwatch, ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của Apple và sự quan tâm của người dùng đối với những mẫu Apple Watch mới nhất.
