Bạn đã biết về chất Gellan gum chưa? Nếu chưa thì hãy cùng Mytour khám phá gellan gum và vai trò của nó đối với sức khỏe ngay nhé.
Gellan gum là một loại phụ gia được sử dụng rộng rãi trong ngành chế biến thực phẩm. Bạn đã hiểu về công dụng cũng như tác hại của chất này chưa? Hãy cùng Mytour tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
Gellan gum là gì?
Gellan gum hay còn được gọi là chất phụ gia phổ biến trong thực phẩm, đồ uống, chăm sóc cá nhân, chất tẩy rửa công nghiệp và thị trường sản xuất giấy.
Đây là một loại Polysaccharide Anion tan trong nước được sản xuất bởi vi khuẩn Sphingomonas Elodea. Thông qua quá trình lên men của vi khuẩn, thông qua sử dụng nguồn đường và cung cấp năng lượng cho vi khuẩn.
Gellan gum là một hợp chất dạng bột mịn màu trắng ngà và xốp, không mùi và tan trong nước.
Đây là một loại chất phụ gia an toàn, được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và cơ quan an toàn thực phẩm Châu Âu (EFSA), cũng như Ủy ban chuyên gia FAO/WHO về Phụ gia Thực phẩm (JECFA) chấp thuận.
Gellan gum - một loại chất phụ giaThành phần dinh dưỡng của Gellan gum
Gellan gum là một loại phụ gia thực phẩm thường được sử dụng để làm đặc, ổn định hoặc cấu trúc thực phẩm chế biến. Bạn có thể chưa biết rằng trong 100g gellan gum chứa: 168 calo, 1g protein và 46% carbohydrate.
Thành phần dinh dưỡng của Gellan gumTác dụng của gellan gum đối với sức khỏe
Làm giảm tình trạng táo bón
Theo một nghiên cứu của Khoa Hóa học tại Đại học Edinburgh, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng, các thực phẩm chứa gellan gum có tác dụng giảm triệu chứng táo bón bằng cách tăng nồng độ axit mật trong phân và giúp thực phẩm di chuyển trơn tru qua ruột.
Gellan gum hỗ trợ hệ tiêu hóaGiữ vững cân nặng
Các chất carbohydrate và protein là thành phần chính của gellan gum giúp duy trì cân nặng. Hợp chất này giúp bạn luôn cảm thấy no, ít cảm giác đói và giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả hơn.
Gellan gum ủng hộ việc duy trì cân nặngCách sử dụng và nấu ăn với Gellan Gum
Cách sử dụng gellan gum là bạn cần hòa tan nó vào chất lỏng. Chất lỏng có thể là nóng hoặc lạnh đều có thể hòa tan gellan gum.
Khi sử dụng gellan gum trong nấu ăn, chỉ cần cho một ít nhỏ (dưới ½ muỗng cà phê). Số lượng có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào cấu trúc và công thức bạn đang sử dụng.
Cách dùng Gellan gumTác hại của Gellan Gum
Theo một nghiên cứu trên động vật, các chuyên gia đã xác nhận rằng việc sử dụng gellan gum có thể gây ra các vấn đề không bình thường trong niêm mạc ruột do sử dụng liều lượng cao. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu kéo dài 3 tuần, việc ăn sử dụng gellan gum nhiều hơn gần 30 lần mỗi ngày so với mức thường không gây ra bất kỳ tác hại nào trong chế độ ăn uống bình thường.
Gellan gum không có tác dụng phụĐây là bài viết về gellan gum và vai trò của nó đối với sức khỏe, mà Mytour muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn.
Nguồn: Tổng hợp
Khám phá và mua sữa chua đa dạng tại Mytour: