1. Điều gì nên được bổ sung vào chế độ ăn cho người mắc bệnh xương khớp
Những người mắc bệnh xương khớp cần có chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là cần nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác.
Đối với những người thừa cân hoặc béo phì, cần phải lên kế hoạch ăn uống hợp lý để giảm cân một cách khoa học mà vẫn cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Đối với những người bị viêm khớp dạng thấp và có trọng lượng thấp, cần tăng cường bổ sung dinh dưỡng và có thể chia nhỏ bữa ăn để cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.
Nên thêm những thực phẩm sau vào chế độ ăn của người bị bệnh xương khớp:
Rau xanh và trái cây
Rau xanh và trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, B, canxi, kali,… rất tốt cho bệnh nhân xương khớp.
Các loại rau và trái cây giàu vitamin và khoáng chất rất hữu ích cho người mắc bệnh xương khớp
Nên bổ sung một số loại trái cây như cam, đu đủ, dâu tây,… và các loại rau như cải xoăn, rau bina, bông cải xanh,… Đây là những thực phẩm giúp giảm đau nhức cho người bệnh xương khớp.
Thực phẩm giàu axit béo Omega-3
Thực phẩm chứa nhiều axit béo Omega-3 giúp giảm viêm khớp và đau nhức hiệu quả. Tuy nhiên, nên hỏi ý kiến bác sĩ về liều lượng vì quá nhiều có thể gây hại, đặc biệt ảnh hưởng đến quá trình đông máu.
Các loại cá giàu axit béo Omega-3 rất tốt cho người mắc bệnh xương khớp
Một số thực phẩm giàu axit béo omega 3 nên bổ sung gồm các loại cá, dầu hạt cải, dầu đậu nành, rau xanh đậm, súp lơ, đậu phụ,… Khi chế biến, nên luộc để giữ tối đa dưỡng chất và hạn chế chiên xào.
Sữa
Sữa và các sản phẩm từ sữa mang lại nhiều lợi ích cho người bị xương khớp. Sữa chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho hệ xương khớp, đặc biệt là nguồn canxi dồi dào. Uống sữa đều đặn giúp xương chắc khỏe, giảm nguy cơ loãng xương và cải thiện viêm khớp, thoái hóa khớp.
Người bị xương khớp nên uống sữa để bổ sung canxi
Ngũ cốc
Hầu hết các loại ngũ cốc đều giàu vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường hệ miễn dịch, làm chậm quá trình oxy hóa và lão hóa xương. Các loại ngũ cốc bệnh nhân xương khớp nên bổ sung bao gồm gạo lứt, lúa mạch đen,…
Nấm
Nấm chứa nhiều dưỡng chất, rất tốt để tăng cường sức đề kháng và hạn chế thoái hóa xương khớp. Ngoài ra, nấm còn có lợi cho bệnh nhân tim mạch, tiểu đường và ung thư. Bạn có thể kết hợp nấm với các loại thực phẩm khác như ớt chuông, bông cải xanh, cà rốt để tạo nên các món ăn hấp dẫn.
Gia vị
Nhiều loại gia vị không chỉ làm món ăn thơm ngon hơn mà còn có thể xem như những vị thuốc giúp điều trị bệnh xương khớp. Ví dụ như gừng, hạt tiêu, nghệ, hành,...
Trà xanh
Trà xanh từ lâu đã được biết đến như một loại thức uống ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa thoái hóa khớp và loãng xương hiệu quả. Tuy nhiên, không nên uống quá nhiều để tránh đau đầu, khó tiêu, đau bụng, và không nên uống trà xanh trước hay sau bữa ăn 30 phút.
Giá đỗ
Giá đỗ chứa nhiều Phyto-oestrogen, giúp ngăn ngừa loãng xương và giảm đau nhức xương hiệu quả. Do đó, nên bổ sung giá đỗ vào chế độ ăn của người mắc bệnh xương khớp.
2. Những gì nên tránh trong chế độ ăn của người mắc bệnh xương khớp
Dưới đây là các loại thực phẩm nên tránh để ngăn ngừa bệnh xương khớp trở nên nặng hơn.
- Các thực phẩm chứa nhiều phốt pho, vì nếu dung nạp quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến lượng canxi trong cơ thể và làm bệnh xương khớp nặng thêm. Những thực phẩm này bao gồm đồ chế biến sẵn, gan động vật,...
Người mắc bệnh xương khớp cần tránh xa thực phẩm chế biến sẵn.
- Thịt đỏ: Loại thịt này chứa nhiều đạm và axit béo bão hòa, làm tăng lượng axit uric trong máu, khiến viêm khớp trở nên nghiêm trọng hơn.
- Đường và thực phẩm chứa đường làm tăng nguy cơ giải phóng cytokine gây viêm khớp, cần loại bỏ khỏi chế độ ăn.
- Chất béo bão hòa có trong đồ ăn nhanh và carbohydrate tinh chế có trong khoai tây chiên, bánh mì,... cũng gây hại cho bệnh xương khớp.