Bạn đã biết về 2 cách làm mực hấp hành thơm ngon, hấp dẫn cho bữa cơm gia đình chưa? Cùng Mytour thử ngay nhé.
Mực là một loại hải sản ngon, giàu dinh dưỡng và được rất nhiều người ưa chuộng. Trong bài viết dưới đây, Mytour sẽ chia sẻ 2 cách đơn giản để làm mực hấp hành thơm ngon cho bữa cơm gia đình.
Mực hấp hành tỏi
10 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 người
Nguyên liệu làm mực hấp hành tỏi
- 2 con mực
- 1 củ tỏi
- 1 trái ớt
- Miến khô, hành lá, ngò rí
- Gia vị: Dầu ăn, dầu hào, nước mắm, muối, đường, tiêu, bột ngọt
- Dụng cụ: Xửng hấp
Mẹo hay
Để chọn mua mực tươi ngon, bạn nên chọn những con có màu sắc sáng bóng, phần lưng màu nâu sạm, phần bụng màu trắng sữa. Bạn cũng có thể kiểm tra độ chắc và đàn hồi của mực bằng cách ấn vào thân mực. Khi chọn mua hành lá, bạn nên chọn hành còn cả phần rễ, thân hành lá có màu xanh đậm. Tránh mua hành lá có dấu hiệu úa vàng, cọng hành mềm và có phần rễ bị khô.
Cách làm mực hấp hành tỏi
Sau khi mua mực, bạn rửa sạch và lột bỏ lớp màng ngoài cùng của thân mực, sau đó rút nang mực ra khỏi thân.
Bóc vỏ tỏi, đập dập và băm nhỏ.
Rửa sạch ớt, loại bỏ hạt, sau đó cắt nhỏ và băm nhỏ.
Rau mùi sau khi tách lá, bạn giữ lại phần cọng, rửa sạch và băm nhỏ.
Hành lá sau khi rửa sạch, bạn cắt nhỏ.
Chuẩn bị nguyên liệuĐặt toàn bộ tỏi, ớt, hành lá và ngò rí đã sơ chế vào chén.
Tiếp theo, hâm nóng 1 muỗng canh dầu ăn cho đến khi sôi. Sau đó tắt bếp và phi dầu cùng với hỗn hợp tỏi ớt cho thơm.
Thêm vào chén 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước mắm và ½ muỗng cà phê tiêu xay, sau đó khuấy đều để sốt đặc lại.
Chuẩn bị sốt hành tỏiĐun sôi nước trong nồi, sau đó cho mực vào trụng sơ trong khoảng 1 phút để mực săn lại.
Vớt mực ra, sau đó thêm miến khô vào. Trụng miến khô trong khoảng 1 phút và vớt ra dĩa. Cắt mực thành từng khúc dày khoảng 1cm.
Lưu ý
Không nên luộc mực quá lâu vì sẽ làm mất đi vị ngọt của mực.
Đặt mực đã cắt lên trên dĩa miến.
Tiếp theo, rưới phần sốt ớt tỏi đã chuẩn bị lên trên.
Đun sôi nước trong nồi, khi nước sôi, đặt dĩa mực vào xửng hấp.
Đậy nắp và hấp mực trong 5 phút.
Hấp mựcThành phẩm
Với hương vị ngọt thơm, độ dai của mực cùng với nước sốt đậm đà, món mực hấp hành tỏi sẽ làm bạn càng yêu thích khi thưởng thức. Bạn có thể ăn món này kèm cơm trắng hoặc nhâm nhi cùng bia.
Món mực hấp hành tỏi có nước sốt đậm đà, phù hợp với khẩu vị vừa ăn.Mực hấp mỡ hành
10 phút Chế biến
20 phút Dành cho
2 người
Nguyên liệu làm mực hấp mỡ hành
- 2 con mực
- 1 muỗng canh rượu trắng
- Tỏi băm, hành lá, ngò rí
- Gia vị: Dầu hào, dầu mè, dầu ăn, muối, đường, tiêu
- Dụng cụ: Xửng hấp
Cách làm mực hấp mỡ hành
Sau khi mua mực về, bạn rửa sạch, sau đó lột bỏ lớp màng ngoài cùng của thân mực và rút nang mực ra khỏi thân.
Sử dụng dao để khứa thân mực thành từng đường cách nhau khoảng 1cm.
Rửa sạch hành lá và rau thơm, sau đó cắt thành từng khúc dài khoảng 1 lóng tay.
Lột vỏ tỏi, rửa sạch và băm nhỏ.
Cho hành lá và ngò rí vào tô, sau đó thêm 2 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng cà phê dầu mè rồi trộn đều.
Lưu ý
Nếu muốn món ăn cay hơn, bạn có thể thêm ớt bột vào sốt.
Đun sôi nước trong nồi, sau đó đặt dĩa mực vào xửng hấp và để trong 3 phút.
Lưu ý
Không nên hấp quá lâu vì sẽ làm mất đi vị ngọt của mực.
Sau khi hấp mực, bạn lấy mực ra đĩa và rưới phần mỡ hành đã chuẩn bị lên mực.
Để phần sốt trong khoảng 5 phút để sốt thấm vào mực.
Rưới sốt hànhLàm nóng chảo trên bếp, sau đó thêm một ít dầu ăn.
Khi dầu sôi, bạn cho phần tỏi băm vào phi thơm với lửa vừa.
Khi tỏi vàng thơm, bạn rưới toàn bộ phần dầu phi tỏi nóng lên mực.
Hoàn tất món mực hấp mỡ hànhThành phẩm
Món mực hấp mỡ hành sau khi hoàn tất có hương thơm thơm ngát và màu sắc hấp dẫn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được từng miếng mực dai ngon, ngọt đậm đà kết hợp cùng mỡ hành thơm ngon béo bở.
Món mực hấp mỡ hành có hương thơm thơm ngát và màu sắc hấp dẫnTrên đây là 2 công thức làm mực hấp hành thơm ngon cho bữa cơm gia đình. Mytour chúc bạn thực hiện thành công nhé!
Chọn mua mực tươi tại Mytour để làm món mực hấp hành: