Kim chi Hàn Quốc ngày càng được ưa chuộng và phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, để làm món kim chi ngon tại nhà, bạn cần 'nhớ kỹ' một số mẹo dưới đây để món ăn trở nên ngon và chuẩn kiểu Hàn hơn nhé.
Chọn cải thảo tươi mát
Một cây cải thảo nặng từ 1.5kg - 2kg là lựa chọn phù hợp nhất. Bạn nên chọn những cây cải có lá mỏng, xanh tươi.
Lưu ý: Nên tránh mua những cây cải thảo có lá quá dày vì thời gian ngâm ướp sẽ lâu hơn, khó thấm gia vị và không ngon bằng.
Phơi cải thảo trước khi ngâm
Trước khi ngâm vào muối, hãy phơi khô cải thảo trước. Sau khi mua về, bạn hãy cắt đôi hoặc cắt thành 3 phần cây cải thảo rồi phơi khô.
Lưu ý: Tùy theo thời tiết mà thời gian phơi cải sẽ thay đổi. Nếu trời nắng, phơi trong 2 - 3 tiếng. Nếu không có nắng, phơi khoảng 6 tiếng. Phơi cho đến khi lá cải thảo mềm là được.
Mục đích của việc phơi cải thảo là làm cho kim chi giòn hơn, và thêm ngon hơn.
Điều chỉnh gia vị và ướp muối đúng cách
Kim chi kiểu Hàn thường cay và nồng mùi ớt. Tuy nhiên, nếu gia đình không ưa cay, bạn có thể điều chỉnh vị cay sao cho hợp khẩu vị mà không cần phải theo công thức cố định.
Việc muối cải là rất quan trọng. Nên xát muối nhiều vào thân cải, còn lá cải mỏng thì xát ít muối để tránh kim chi mặn quá.
Sau đó, xếp cải thảo vào thau sạch, đổ nước muối để cải thảo ngập và đặt thớt gỗ nặng lên khoảng 5 tiếng (hoặc 2 - 3 tiếng nếu cải thảo ít).
Tiếp theo, rửa sạch cải thảo bằng nước 3 - 4 lần để giảm vị mặn của muối. Sau đó, cho cải thảo vào rổ để phết gia vị.
Bảo quản đúng cách
Sau khi ướp, đặt kim chi vào hộp kín hoặc túi kín, để ở nhiệt độ phòng từ 1 đến 2 ngày để kim chi lên men nhanh trước khi đem vào bảo quản trong tủ lạnh 1 tuần.
Sau 1 tuần, kim chi sẽ chua và lên men, bạn có thể sử dụng để làm các món ăn theo ý thích.
Hy vọng với những chia sẻ này, Mytour sẽ giúp bạn có món kim chi ngon hơn để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.