1. Tính Năng Dinh Dưỡng của Gạo Lứt
Gạo trắng và gạo lứt có sự khác biệt về dinh dưỡng. Gạo lứt bao gồm cả lớp cám và phần mầm, nội nhũ, mang lại lượng chất xơ gấp đôi gạo trắng. Ngoài ra, gạo lứt cũng cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất hơn do không trải qua quá trình tinh chế.
Khi nấu chín, Tính Năng Dinh Dưỡng của Gạo Lứt (mỗi 200g) cung cấp: 248 calo, 52gr carbohydrate, 5.5gram protein, 3 gram chất xơ,… Bổ sung gạo lứt vào khẩu phần ăn hàng ngày giúp cung cấp gần 90% nhu cầu mangan và khoảng 20% nhu cầu magiê cho cơ thể. Đây là những khoáng chất quan trọng giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, kiểm soát đường huyết và điều hòa huyết áp. Ngoài ra, gạo lứt còn cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất như đồng, phốt pho,…
Các Lợi Ích Sức Khỏe của Gạo Lứt
+ Gạo lứt hỗ trợ kiểm soát đường huyết, đặc biệt hiệu quả cho bệnh nhân tiểu đường: Gạo lứt được đánh giá là có khả năng kiểm soát đường huyết, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, giúp họ duy trì chỉ số đường huyết ổn định và ngăn chặn sự tiến triển của bệnh, cải thiện tình trạng sức khỏe.
+ Gạo lứt giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Việc thường xuyên tiêu thụ gạo lứt có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Gạo lứt giàu chất xơ, giảm nguy cơ tăng cholesterol, đồng thời chứa lignans giúp kiểm soát huyết áp và cải thiện sức khỏe động mạch, có lợi cho tim mạch. Đây cũng là lý do mà các chuyên gia đánh giá cao giá trị dinh dưỡng của gạo lứt.
+ Bổ sung gạo lứt vào chế độ ăn có thể giúp bạn giảm cân một cách hiệu quả: Nếu bạn muốn giảm cân, hãy thử thay thế gạo trắng bằng gạo lứt trong bữa ăn hàng ngày. Điều này giúp bạn có được một thân hình cân đối và một sức khỏe tốt hơn.
Gạo lứt hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Khi thêm gạo lứt vào khẩu phần ăn hàng ngày, bạn sẽ cung cấp thêm chất xơ cho cơ thể, giúp giảm cảm giác đói và kích thích quá trình đốt cháy calo. Điều này giúp bạn giảm cân nhanh chóng hơn.
2. Hướng Dẫn Ăn Gạo Lứt Đúng Cách
Không thể phủ nhận giá trị dinh dưỡng của gạo lứt, nhưng việc bổ sung phải đúng cách để đạt được những lợi ích tốt nhất. Ngược lại, bổ sung không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe.
Việc ăn gạo lứt hàng ngày là tốt hay không? Theo các chuyên gia, bạn nên ăn khoảng 150 đến 200g gạo lứt mỗi ngày. Ăn quá nhiều có thể gây phản tác dụng, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ sắt và canxi.
Bổ sung gạo lứt đúng cách để hấp thụ được giá trị dinh dưỡng tốt nhất
Ngoài ra, những trường hợp sau không nên ăn quá nhiều gạo lứt:
+ Các trường hợp có chức năng tiêu hóa kém, mắc bệnh về đường tiêu hóa, hoặc đã từng phẫu thuật đường tiêu hóa không nên tiêu thụ gạo lứt nhiều. Do gạo lứt giàu chất xơ, việc ăn nhiều có thể gây áp lực lớn cho dạ dày, gây ra những vấn đề nghiêm trọng hơn cho sức khỏe.
Ngoài ra, việc tiêu thụ nhiều gạo lứt cũng có thể gây ra tình trạng giãn tĩnh mạch hoặc xuất huyết dạ dày. Vì vậy, bệnh nhân nên giới hạn gạo lứt và nên ưu tiên ăn gạo trắng.
+ Người thiếu canxi và sắt: Tiêu thụ nhiều gạo lứt có thể tăng axit phytic trong cơ thể, gây cản trở hấp thụ sắt và canxi. Điều này khiến cho những người này nên tránh ăn gạo lứt, và thay vào đó nên tăng cường thực phẩm giàu dinh dưỡng như thịt cá hoặc sữa.
Gạo lứt chứa nhiều chất xơ không phù hợp với người mắc bệnh đường tiêu hóa.
+ Các trường hợp có hệ miễn dịch suy giảm: Những người này cần tăng cường dưỡng chất để bảo vệ sức khỏe. Việc ăn nhiều gạo lứt sẽ giảm hấp thụ protein và chất béo, ảnh hưởng đến hệ miễn dịch.
+ Thanh thiếu niên: Độ tuổi này cần lượng dinh dưỡng đủ để phát triển tốt. Việc ăn quá nhiều chất xơ có thể cản trở hấp thụ dinh dưỡng, gây thiếu hụt và ảnh hưởng đến sự phát triển.
+ Trẻ nhỏ và người cao tuổi: Hệ tiêu hóa của trẻ và người già thường không hoạt động tốt, không nên tiêu thụ nhiều chất xơ. Điều này giúp tránh các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu.