1. Giấm táo và những hiệu quả không ngờ
Giấm táo được sản xuất từ sự lên men của hỗn hợp nước và táo. Khi táo được lên men ban đầu, chất lỏng này sẽ chuyển thành rượu. Sau đó, nếu tiếp tục quá trình ngâm, rượu sẽ hòa vào táo để tạo ra giấm. Kết quả là một lớp giấm màu trắng đục tự nhiên nổi lên phía trên bề mặt, với độ dày hay mỏng tùy thuộc vào chất lượng của táo và vi khuẩn axetic.
Giấm táo là một trong những gia vị phổ biến được nhiều gia đình Việt sử dụng để nấu món ăn hàng ngày
Trong giấm táo, axit axetic bao gồm axit lactic và vi khuẩn, cùng với malic và citric là các thành phần tạo vị chua cho giấm táo.
Dưới đây là một số hiệu quả không ngờ của giấm táo:
1.1. Giấm táo hỗ trợ hệ miễn dịch
Như đã đề cập, giấm táo chứa một lượng axit malic đáng kể, có khả năng chống lại virus mạnh mẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn gây cảm cúm. Sử dụng giấm táo một cách đúng cách còn giúp làm giảm nhầy đường hô hấp, cải thiện tình trạng nghẹt mũi và làm sạch các hạch bạch huyết.
1.2. Ổn định đường huyết
Các thực phẩm giàu tinh bột như gạo, mì ống, bánh mì có thể làm tăng đường huyết sau khi ăn. Sử dụng giấm táo chứa axit axetic sẽ làm chậm quá trình hấp thụ tinh bột, giúp kiểm soát đường huyết sau bữa ăn chứa nhiều tinh bột.
Khi sử dụng giấm trong bữa ăn, bạn nên thêm giấm vào nước sốt hoặc salad để dễ tiêu hóa.
1.3. Bảo vệ tim mạch
Giấm táo chứa axit chlorogenic giúp giảm cholesterol xấu trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Khi kết hợp giấm táo với mật ong, hiệu quả phòng ngừa bệnh tim mạch sẽ được nâng cao.
1.4. Giúp thanh lọc cơ thể
Kết hợp uống mật ong và giấm táo hàng sáng cũng giúp thanh lọc gan, cải thiện sức khỏe tổng thể. Nhờ chứa glucose và fructose, mật ong làm mát gan, cải thiện chức năng gan, và làn da trở nên mịn màng, tươi sáng hơn.
1.5. Hỗ trợ giảm cân và cải thiện tiêu hóa
Axit axetic trong giấm táo cải thiện quá trình trao đổi chất, giảm tích tụ chất béo và giảm cảm giác đói, phù hợp cho quá trình giảm cân.
Giấm táo được áp dụng trong điều trị nhiều loại bệnh lý khác nhau
1.6. Giấm táo hỗ trợ điều trị hội chứng PCOS
Hội chứng PCOS là một bệnh do sự bất thường về nội tiết tố, gây ra hiện tượng đa nang trong buồng trứng và kháng insulin ở phụ nữ.
Chế độ uống 15ml giấm táo kết hợp với 100 - 150ml nước sau bữa tối hàng ngày có thể giúp cải thiện hormone và ổn định chu kỳ kinh nguyệt.
2. Giấm táo không phù hợp cho ai?
Cách sử dụng giấm táo cần lưu ý những điều sau đây:
-
Giấm táo có vị chua do axit cao, cần pha loãng trước khi sử dụng để tránh gây tổn thương dạ dày và thực quản. Đặc biệt, người viêm loét dạ dày - thực quản nên tránh sử dụng giấm táo;
-
Do axit trong giấm táo có thể làm hại men răng, sau khi sử dụng nên súc miệng lại bằng nước trắng;
-
Không nên dùng giấm táo khi điều trị cao huyết áp hoặc bệnh tim mạch để tránh tương tác không mong muốn với thuốc, có thể làm giảm kali trong máu;
-
Giấm táo có thể làm chậm quá trình tiêu hóa, nếu sử dụng quá mức để giảm cân có thể gây ra chứng liệt dạ dày (gastroparesis);
-
Người bị tiểu đường không nên dùng giấm táo vì có thể làm giảm đường huyết quá mức, gây ra các triệu chứng như chóng mặt, lú lẫn, mệt mỏi, và có thể dẫn đến bất tỉnh hoặc co giật.
Pha loãng giấm táo trước khi sử dụng để tránh tổn thương dạ dày và thực quản
3. Hướng dẫn cách làm giấm táo tại nhà
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết
-
Chuẩn bị táo (có thể là táo mèo, táo xanh, táo đỏ,...);
-
Nước lọc;
-
2 thìa đường;
-
Lọ đựng bảo quản có nắp, làm từ sứ hoặc thủy tinh;
-
Vài tấm vải mỏng đặt lên miệng hũ.
3.2. Cách thực hiện bước bởi bước
-
Táo thái lát cho vào hũ, cho nước xâm xấp vừa đủ ngập táo, cách khoảng 5cm, sau đó tiếp tục cho thêm đường và khuấy đều;
-
Dùng đĩa lớn để đậy lên hỗn hợp, chèn bằng một vật nặng khác như hòn gạch, túi nilon có nước hoặc viên đá sạch (tương tự như khi nén dưa cà muối);
-
Dùng khăn mỏng sạch phủ lên trên các hũ;
-
Ngâm táo như vậy trong khoảng 1 tuần, sau đó bạn sẽ thấy có một ít nấm men nổi lên trong lọ, hãy dùng thìa loại bỏ chúng đi;
-
Dùng rây lọc giấm, cho giấm vào lọ để bảo quản tiếp trong khoảng 6 tuần sau;
-
Bạn có thể dùng luôn giấm táo mà không cần để trong tủ lạnh vì bản thân giấm cũng tự tiết ra loại chất bảo quản. Nếu giấm bị lắng đục hãy lọc lại, đây không phải là dấu hiệu giấm hỏng;
Cách sử dụng giấm một cách khoa học: ban đầu dùng lượng nhỏ, sau đó tăng dần lên mỗi ngày 30ml giấm (tương đương 2 muỗng canh). Pha loãng giấm trước khi sử dụng để tránh gây hại cho men răng và niêm mạc thực quản - dạ dày.
Trên đây là những ưu điểm vượt trội của giấm táo đối với sức khỏe. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn. Tuy giấm táo mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng đừng quá lạm dụng mà hãy tìm kiếm sự tư vấn cẩn thận từ các chuyên gia trước khi sử dụng giấm táo để điều trị bệnh.