Hình minh họa.
Giá vàng thế giới
Darin Newsom, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Barchart.com, dự báo rằng vàng sẽ còn không gian để giảm giá vào tháng Sáu, hoàn tất xu hướng giảm ba sóng vào tuần tới. Colin Cieszynski, Giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, giữ quan điểm trung lập về giá vàng trong tuần này.
Adrian Day, Chủ tịch của Adrian Day Asset Management, kỳ vọng giá vàng sẽ phục hồi sau đợt bán tháo mạnh gần đây và cố gắng vượt qua mức 2.400 USD một cách thuyết phục. Việc vàng có vượt qua mức này hay không vẫn là một ẩn số, nhưng trong tuần này, chúng tôi dự đoán sẽ có một đợt phục hồi tốt.
Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cao cấp tại RJO Futures, nhận định rằng có một số yếu tố đang đẩy giá vàng xuống. Tuy nhiên, ông dự báo rằng giá vàng sẽ tăng lên mức 3.000 USD/ounce. Mặc dù điều này không dễ dàng, nhưng nếu lãi suất tiếp tục bị cắt giảm, khả năng cao giá kim loại quý sẽ tiếp tục tăng.
Ông Pavilonis cũng cho rằng nhiều ngân hàng trung ương vẫn sẽ tiếp tục mua vào vàng, di chuyển khỏi đồng USD và trái phiếu kho bạc Mỹ, chuyển hướng sang kim loại quý.
Ông kết luận rằng dù giá vàng có thể gặp một số khó khăn, ông tin rằng xu hướng tăng trưởng dài hạn vẫn phù hợp. Có thể đến cuối tuần đầu tiên của tháng 6, giá sẽ chạm đáy và đầu tuần thứ hai, chúng ta có thể bắt đầu mua lại.
Khảo sát vàng của Kitco News với sự tham gia của 14 nhà phân tích Phố Wall cho thấy, chỉ có 3 chuyên gia (21%) dự đoán giá vàng sẽ tăng trong tuần này, trong khi 8 người (57%) cho rằng giá sẽ giảm. Ba chuyên gia còn lại (21%) tin rằng giá vàng sẽ đi ngang.
195 phiếu bầu trong cuộc thăm dò trực tuyến của Kitco cho thấy, 94 nhà giao dịch bán lẻ (48%) kỳ vọng giá vàng sẽ tăng trong tuần này. 26% dự đoán giá sẽ giảm, trong khi 51 người (21%) cho rằng giá sẽ duy trì ổn định.
Giá vàng trong nước
Trước giờ mở cửa ngày 26/5, giá vàng SJC tại các doanh nghiệp lớn trong nước được niêm yết như sau:
Tại Hà Nội và TP.HCM, giá vàng miếng SJC mua vào - bán ra ở mức 87,50 – 89,50 triệu đồng/lượng, không đổi so với phiên trước.
Giá vàng DOJI tại Hà Nội và TP.HCM được niêm yết ở mức 87,50 – 89,30 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), không thay đổi so với phiên trước.
Giá vàng PNJ tại Hà Nội và TP.HCM mua vào - bán ra ở mức 87,50 – 89,40 triệu đồng/lượng, giữ nguyên so với phiên trước.
Giá vàng SJC tại Bảo Tín Minh Châu tăng lên, niêm yết ở mức 87,70 – 89,30 triệu đồng/lượng, không đổi so với phiên trước; vàng nhẫn tròn trơn giao dịch ở mức 75,21 – 76,66 triệu đồng/lượng; vàng trang sức giao dịch ở mức 74,40 – 76,40 triệu đồng/lượng.
Nguyễn Đăng
