
Cập nhật lúc 10h00 ngày 6/8, giá vàng miếng SJC tại các thương hiệu như SJC, PNJ, DOJI và các ngân hàng Eximbank, TPBank được niêm yết với giá mua/bán lần lượt là 77 triệu đồng/lượng và 79 triệu đồng/lượng. So với phiên trước, giá mua giảm 1,3 triệu đồng/lượng và giá bán giảm 800 nghìn đồng/lượng.
Phú Quý có giá mua cao hơn một chút với mức 77,1 triệu đồng/lượng, trong khi giá bán giữ nguyên ở 79 triệu đồng/lượng.
Tại ngân hàng ACB, giá vàng miếng được niêm yết với giá mua/bán lần lượt là 77,7 triệu đồng/lượng và 79 triệu đồng/lượng.
Điểm khác biệt giữa việc bán vàng miếng một chữ cho Công ty SJC và giao dịch trên thị trường tự do nằm ở mức giá. Công ty SJC thu mua vàng miếng một chữ với giá tương đương vàng miếng hai chữ, trong khi trên thị trường tự do, giá thu mua chỉ tương đương với vàng nhẫn 9999.
Trước đó, vào ngày 5/8, khách hàng có thể bán và đổi vàng một chữ, vàng móp méo tại Công ty SJC. Cuối ngày hôm qua, SJC thông báo số lượng giao dịch bán và đổi vàng đã tăng khoảng 30% so với những ngày trước.
Các khách hàng bán vàng miếng SJC một chữ sẽ nhận được giá thu mua tương đương với vàng miếng SJC hai chữ. Nếu khách muốn chuyển từ vàng miếng SJC một chữ sang vàng miếng SJC hai chữ, công ty cung cấp dịch vụ gia công với mức phí từ 140.000 đồng trở lên.
Ngày 6/8, giá vàng nhẫn trong nước giảm từ 40 nghìn đến 100 nghìn đồng/lượng tại một số thương hiệu.
Cụ thể, tại PNJ, giá nhẫn trơn 4 số 9 được niêm yết với mức giá mua/bán lần lượt là 76,2 triệu đồng/lượng và 77,45 triệu đồng/lượng. So với ngày hôm qua, giá mua giảm 50 nghìn đồng/lượng và giá bán giảm 100 nghìn đồng/lượng.
Nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu hiện đang được mua vào và bán ra lần lượt ở mức 76,28 triệu đồng/lượng và 77,48 triệu đồng/lượng, giảm 40 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều giao dịch.
Tại Phú Quý, giá vàng nhẫn giảm 100 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều so với ngày hôm qua, với giá mua là 76,15 triệu đồng/lượng và giá bán là 77,45 triệu đồng/lượng.
DOJI tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh công bố giá vàng nhẫn 9999 với mức mua/bán lần lượt là 76,25 triệu đồng/lượng và 77,45 triệu đồng/lượng. So với ngày trước, giá mua giảm 150 nghìn đồng/lượng và giá bán giảm 100 nghìn đồng/lượng.
Công ty SJC niêm yết giá mua vàng nhẫn ở mức 76,15 triệu đồng/lượng, trong khi giá bán giảm 100 nghìn đồng/lượng xuống còn 77,45 triệu đồng/lượng.
Trên thế giới, vào ngày 5/8, giá vàng giảm mạnh do USD tụt dốc và xung đột gia tăng đến mức nghiêm trọng.
Hiện tượng đồng loạt giảm của giá vàng, USD, Bitcoin, chứng khoán, và các tài sản khác có thể do sự hình thành của bong bóng. Các tài sản này đã bị thổi phồng trong những năm qua, bao gồm cả đồng USD, vàng và cổ phiếu.
Theo các chuyên gia, diễn biến này trái với quy luật thông thường và chưa có nhiều lý giải. Tuy nhiên, lịch sử đã chứng kiến nhiều đợt bán tháo trên các thị trường chứng khoán, cùng với sự sụt giảm của giá vàng. Khi thị trường chứng khoán giảm, nhiều tổ chức và nhà đầu tư nắm giữ vàng thường bán ra để bù đắp khoản lỗ từ chứng khoán.
Vào lúc 10h30 sáng ngày 6/8, giá vàng giao ngay đứng ở mức 2.410 USD/ounce. Trong 24 giờ qua, giá vàng thế giới giảm 1,28%, tương đương giảm 31,21 USD/ounce, trong khi giá vàng kỳ hạn đạt 2.412,45 USD/ounce.
Tính theo tỷ giá ngân hàng, giá vàng thế giới hiện ở mức 74 triệu đồng/lượng (đã bao gồm thuế và phí). Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện đang là 5 triệu đồng/lượng.
Các chuyên gia lo ngại về nền kinh tế Mỹ, đặc biệt sau khi dữ liệu tháng 7 cho thấy sự giảm sút trong tăng trưởng việc làm và nền kinh tế hàng đầu thế giới đang chậm lại rõ rệt. Các nhà đầu tư cho rằng Fed đã hành động quá chậm trong việc cắt giảm lãi suất và cần có chính sách cụ thể hơn sau cuộc họp tháng 9.
Đan Tiên
