Tìm từ bắt đầu bằng 'tr' hoặc 'ch' điền vào chỗ trống. Đặt dấu hỏi hoặc dấu ngã trên chữ in đậm rồi viết lời giải câu đố.
Câu 1
Tìm từ bắt đầu bằng 'tr' hoặc 'ch' điền vào chỗ trống:
Vi-ta-min C có tác dụng tốt đối với sức khoẻ, Vi-ta-min C tham gia vào quá …….. bài tiết ............... độc khỏi cơ thể, phòng …………..ung thư, bảo vệ da, ......... nếp nhăn, giảm nguy cơ cảm lạnh và cảm cúm. Vi-ta-min C ………. yếu có …………. rau quả tươi. Các loại thực phẩm giàu vi-ta-min C như: cam, táo, sơn trà, chanh, cà chua, ớt xanh, giá đậu, bông cải xanh,.. và một loạt các loại rau lá đậm màu khác.
Phương pháp giải:
Sử dụng từng chỗ trống để điền vào từ 'tr' hoặc 'ch' và viết lời giải câu đố.
Lời giải chi tiết:
Vi-ta-min C có tác dụng tốt đối với sức khoẻ, Vi-ta-min C tham gia vào quá trình bài tiết chất độc khỏi cơ thể, phòng chống ung thư, bảo vệ da, chống nếp nhăn, giảm nguy cơ cảm lạnh và cảm cúm. Vi-ta-min C chủ yếu có
Câu 2
Đặt dấu hỏi hoặc dấu ngã trên chữ in đậm rồi viết lời giải câu đố:
Từ to đến nho li ti
Thiên nhiên, vu trụ hoi gì cung hay
Mọi điều kim, cô, Đông, Tây
Cứ hoi vật này thông to ngay thôi.
(Là ...........)
Phương pháp giải:
Sử dụng từng chỗ trống để điền vào từ có 'ho' và 'to', sau đó viết lời giải câu đố.
Lời giải chi tiết:
Đặt dấu hỏi trên Từ to đến nhỏ li ti
Thiên nhiên, vũ trụ hoi gì cung hay
Mọi điều kim, cổ, Đông, Tây
Cứ hỏi vật này thông tỏ ngay thôi.
Là quyển từ điển
Câu 3
Em viết về hoạt động làm bánh trôi cùng các bạn trong lớp nhân ngày Tết Hàn Thực.
Gợi ý: Em và các bạn trong lớp cùng nhau làm bánh trôi nhân ngày Tết Hàn Thực (3/3 âm lịch). Dựa trên các bước làm bánh trôi dưới đây, em viết một đoạn văn miêu tả hoạt động làm bánh của mình và các bạn.
Phương pháp giải:
Đọc gợi ý và dựa trên các bước làm bánh trôi được mô tả dưới đây, em viết một đoạn văn miêu tả hoạt động làm bánh của mình và các bạn.
Lời giải chi tiết:
Vào ngày Tết Hàn Thực, em cùng các bạn trong lớp đã tụ tập làm bánh trôi. Quá trình làm bánh đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận. Trước hết, chúng mình đã chuẩn bị bột, đường phèn và vừng rang chín. Sau đó, chia bột thành từng viên nhỏ, sau đó dùng ngón tay ấn dẹt miếng bột và bọc viên đường phèn vào giữa, lăn tròn cho đến khi viên bánh trôi trở nên mịn màng và không thấy đường. Trong khi chúng mình làm bánh, một nồi nước lớn đã được đun sôi. Khi nước đã sôi, tức là đã hoàn thành việc làm bánh. Bánh trôi được thả vào nước sôi và khi nhìn thấy bánh nổi lên mặt nước, chúng mình biết bánh đã chín. Sử dụng muôi có lỗ để vớt bánh ra khỏi nồi và đặt vào bát nước sôi đã sẵn sàng để làm cho bánh không bị nhão và giữ được hình dáng tròn đẹp. Trong lúc chờ bánh nguội, chúng mình ngồi quanh đợi và trò chuyện với nhau. Khi bánh đã nguội, chúng mình vớt ra, làm sạch nước và rắc vừng rang lên bánh. Cuối cùng, một đĩa bánh trôi thơm ngon đã được hoàn thành. Việc làm bánh này không chỉ là cơ hội để chúng mình học hỏi kỹ năng mới mà còn tạo ra cơ hội để cả lớp cùng tương tác và tận hưởng những phút giây vui vẻ và thú vị. Bánh trôi tự làm không chỉ ngon mà còn tạo nên sự gắn kết, yêu thương giữa chúng mình.