Người bệnh tiểu đường có thể ăn bánh cuốn không? Cần lưu ý điều gì khi tiêu thụ bánh cuốn để bảo vệ sức khỏe? Cùng Mytour khám phá trong bài viết sau đây!
Thành phần chính của bánh cuốn là tinh bột, nhưng tinh bột lại làm tăng đột ngột chỉ số đường huyết, không tốt cho người bệnh tiểu đường. Vậy, liệu họ có thể ăn bánh cuốn hay không? Cách tiêu thụ đúng là gì? Hãy tìm hiểu cùng Mytour!
Người bệnh tiểu đường có ăn được bánh cuốn không?
Dược sĩ Yến Hoa từ Tạp chí Sức khỏe cộng cho biết, người bệnh tiểu đường vẫn có thể thưởng thức bánh cuốn, nhưng cần kiểm soát lượng tiêu thụ, không nên ăn thường xuyên mỗi ngày.
Thành phần chính của bánh cuốn là bột gạo, có chỉ số đường huyết GI cao (GI = 85), có thể gây tăng đột ngột đường huyết trong cơ thể người bệnh. Nếu đường huyết tăng cao liên tục, có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như suy thận, đau tim, đột quỵ, mù mắt, tăng nhãn áp,...
Ngoài ra, một phần bánh cuốn thường chứa các thành phần như giò chả, thịt xay, mộc nhĩ, dầu mỡ, nước chấm,... cũng có thể tác động đến mức đường huyết của cơ thể.
Người bệnh tiểu đường có thể ăn bánh cuốn không?Cách ăn bánh cuốn phù hợp giúp người tiểu đường
Bạn không cần phải loại bỏ hoàn toàn bánh cuốn khỏi thực đơn hàng ngày của mình, mà có thể linh hoạt thay đổi các món ăn khác nhau để đảm bảo cân đối dinh dưỡng, sự cân bằng giữa các nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết khác nhau để tối ưu hóa sức khỏe.
Nếu bạn đã tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa nhiều tinh bột vào buổi sáng, bạn nên giảm lượng cơm và thêm rau củ vào bữa ăn chính.
Khi thưởng thức bánh cuốn, hãy kết hợp với nhiều loại rau xanh hơn, tránh ăn quá nhiều giò chả vì chúng thường chứa nhiều chất béo có hại cho tim mạch, thận và huyết áp.
Tuy nhiên, một số nhóm người không nên tiêu thụ bánh cuốn bao gồm:
- - Người mắc tiểu đường ở giai đoạn nặng
- Người mắc tiểu đường kèm theo vấn đề loét dạ dày hoặc tá tràng
Đây là những thông tin hữu ích về việc người mắc tiểu đường có thể ăn bánh cuốn. Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết!
Nguồn: Tạp chí Sức khỏe+