Ngô và lợi ích cho sức khỏe
Trái bắp chứa nhiều hợp chất có tác dụng phòng tránh các bệnh mạn tính, bao gồm cả tiểu đường. Ngoài ra, ngô còn cung cấp một loạt vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
- Ngô cung cấp các chất dinh dưỡng như:
Bắp ngô là một trong những thực phẩm được nhiều người yêu thích với hương vị đặc trưng và giàu dinh dưỡng.
Đặc biệt, bắp ngô cung cấp nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư như ung thư vú, ung thư phổi, ung thư ruột,...
2. Người mắc tiểu đường có thể ăn bắp không?
Tiểu đường là một căn bệnh liên quan đến sự rối loạn chuyển hóa carbohydrate, dẫn đến tăng đường huyết và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Liệu người mắc tiểu đường có nên tiêu thụ bắp ngô hay không? Hãy tìm hiểu thêm.
Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, đái tháo đường có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng ở nhiều cơ quan khác nhau, bao gồm suy thận, bệnh mạch vành, bệnh mạch máu ngoại biên, tai biến mạch máu não, và đục thủy tinh thể.
Một chế độ ăn uống khoa học và phù hợp với tình trạng sức khỏe của người bị tiểu đường có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh, giảm mức đường huyết và liều lượng thuốc, từ đó ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm và nâng cao chất lượng cuộc sống.
Bắp ngô có thể kết hợp với rau củ quả để tạo sự đa dạng trong chế độ ăn uống mà không làm tăng đường huyết.
Vì vậy, câu hỏi liệu người mắc tiểu đường có nên ăn bắp hay không là hoàn toàn có cơ sở. Thực tế, những người mắc đái tháo đường hoàn toàn có thể tiêu thụ bắp với một số lợi ích như sau:
- Các lợi ích về sức khỏe của bắp, bao gồm việc cung cấp nhiều chất chống oxy hóa để kiểm soát các triệu chứng không thoải mái của bệnh tiểu đường.
Chỉ số GI giúp đánh giá tốc độ tăng đường huyết sau khi ăn. Bắp ngô có chỉ số GI thấp, là sự lựa chọn an toàn cho người tiểu đường.
Bắp ngô có hàm lượng muối và chất béo thấp, phù hợp với chế độ ăn của người bị tiểu đường.
Bắp ngô giàu folate và carotenoid, giúp duy trì sức khỏe mắt và ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm của tiểu đường.
- Người tiểu đường nên kết hợp bắp ngô với các loại ngũ cốc nguyên hạt và rau củ quả để đảm bảo chế độ ăn đa dạng và cân đối.
Không nên ăn bắp ngô rang bơ nếu bạn có tiểu đường, vì điều này có thể gây tăng đường huyết.
Việc ăn bắp ngô cho người tiểu đường là có thể, nhưng cần kiểm soát lượng bắp để tránh tăng đường huyết.
Bệnh viện Đa khoa Mytour là địa chỉ uy tín cho bệnh nhân tiểu đường, với đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp và trang thiết bị hiện đại.
- Bệnh viện cung cấp dịch vụ thăm khám và tư vấn chuyên nghiệp, giúp bệnh nhân tiểu đường có lịch hẹn tái khám đều đặn.