Có phải việc ăn trái cây đã lên men có làm tăng nồng độ cồn hay không? Hãy cùng khám phá câu trả lời trong bài viết dưới đây của Mytour.
Ăn trái cây lên men có làm tăng nồng độ cồn không?
Ethanol là một loại hợp chất hữu cơ chiếm đa số trong các đồ uống có cồn như rượu hoặc bia. Khi hấp thụ vào cơ thể, chúng sẽ được hấp thụ vào máu thông qua dạ dày và ruột non, gây ảnh hưởng trực tiếp đến gan và gây nguy hiểm khi tham gia giao thông.
Theo các chuyên gia, khoảng 12-24 giờ sau khi uống rượu, bạn vẫn có thể đo được nồng độ cồn trong cơ thể tùy thuộc vào tuổi, chức năng gan và giới tính. Ngoài ra, các loại nước trái cây lên men cũng có thể làm tăng nồng độ cồn.
Ethanol chiếm đa số trong bia và rượu.PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên Giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm của Đại học Bách khoa nói rằng, các loại trái cây nếu quá chín hoặc có hàm lượng tinh bột cao có thể chuyển hóa đường thành cồn sau một thời gian, trở thành các sản phẩm có cồn. Ví dụ như cơm nếp chuyển thành rượu nếp sau một thời gian lên men, nho, sầu riêng, táo cũng có thể trở thành rượu theo quy trình: Tinh bột - đường - enzym lên men - rượu - axit.
Vì lí do đó, những người tiêu thụ các loại thực phẩm nêu trên đã thể hiện việc tiêu thụ một lượng cồn nhất định, dẫn đến trường hợp máy đo nồng độ cồn sẽ phát hiện.
Việc ăn trái cây lên men đồng nghĩa với việc cung cấp cồn cho cơ thểTrong một số trái cây và thực phẩm lên men, có chứa ethanol
Tuy nhiên, ethanol vẫn là một chất tự nhiên thường xuất hiện trong các loại thực phẩm mặc dù chúng không được ghi nhãn là có chứa cồn từ trước. Theo dữ liệu từ Thư viện Y học Quốc gia, tùy thuộc vào loại thực phẩm, hàm lượng ethanol trong đó sẽ khác nhau, như:
- Các loại trái cây như cam, táo, nho có chứa lần lượt 0,37g/l, 0,6g/l, 0,8g/l
- Một số loại hoa quả chín như chuối và lê có hàm lượng là 0,02g/100g và 0,04g/100g.
- Các loại bánh mì cuộn như bánh mì kẹp thịt có 1,28g/l và bánh mì cuộn sữa có 1,21g/l.
- Đối với các sản phẩm khác, hàm lượng ethanol ít hơn, nằm trong khoảng từ 0,14 - 0,29 g/l.
Lời khuyên từ chuyên gia
Theo ý kiến của PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, việc tiêu thụ rượu bia hoặc các loại nước uống hoa quả lên men cũng tương đương với việc tiêu thụ một lượng cồn đáng kể. Vì vậy, bạn nên tránh sử dụng những thực phẩm này trước khi lái xe.
Ngoài ra, đối với trường hợp người tiêu thụ trái cây lên men và có dấu hiệu hơi thở có cồn, hãy bình tĩnh và giải thích rõ nguyên nhân hoặc đề xuất kiểm tra nồng độ cồn trong máu để làm sáng tỏ vấn đề.
Ý kiến của chuyên gia về thực phẩm lên menTrên đây là tổng hợp thông tin về việc ăn trái cây có thể làm tăng nồng độ cồn trong cơ thể mà bạn nên biết. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích và đừng quên theo dõi Mytour để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích.
Nguồn: Báo Đời sống và Sức khỏe
Hãy chọn mua trái cây tươi ngon từ Mytour để thưởng thức nhé: