Nước mía là loại đồ uống giàu đường, có thể giúp cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất cho phụ nữ mang thai. Vậy để trả lời câu hỏi: “Bà bầu có nên uống nước mía không?”, hãy cùng Mytour khám phá thông tin trong bài viết dưới đây nhé!
Bà bầu có nên uống nước mía không?
Mẹ bầu nên uống nước mía tươi, tuân thủ đúng thời gian và lượng cần thiết. Nguồn: Canva
Đúng vậy, nhưng mẹ bầu nên uống nước mía tươi, uống đúng thời điểm và đủ lượng. Nước mía không chỉ ngọt ngào và dễ uống mà còn cung cấp nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Nhiều mẹ bầu thường thêm đồ uống này vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình.
Theo các chuyên gia, nước mía mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho bà bầu và có những tác dụng tuyệt vời như cung cấp vitamin, bảo vệ da, và tăng cường hệ miễn dịch,... Tuy nhiên, lượng đường trong thức uống này khá lớn nên có thể gây ra tiểu đường thai kỳ nếu sử dụng quá nhiều.
Ngoài ra, nước mía nên được uống khi mới ép để đảm bảo giữ nguyên giá trị dinh dưỡng và hương vị tốt nhất. Không nên sử dụng loại đã bảo quản lâu trong tủ lạnh vì có thể chứa vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của mẹ bầu.
Nước mía có tác dụng gì cho thai kỳ?
Nước mía rất dễ tìm mua và không cần chế biến phức tạp, giữ nguyên giá trị dinh dưỡng phong phú. Trong đồ uống này chứa chủ yếu là đường saccarozo, cùng với nhiều khoáng chất và chất chống oxi hóa, protein và chất xơ cần thiết cho cơ thể. Dưới đây là những lợi ích khi mẹ bầu uống nước mía.
- Bổ sung năng lượng ngay lập tức
Đường chiếm phần lớn trong nước mía, cung cấp nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng. Uống nước mía giúp mẹ bầu phục hồi nhanh chóng và giảm cảm giác mệt mỏi trong thời kỳ thai kỳ nhạy cảm.
- Cung cấp dinh dưỡng và khoáng chất cho mẹ và thai nhi
Nước mía không chỉ giàu đường mà còn chứa nhiều khoáng chất như canxi, magie, photpho, kali, kẽm, sắt,... Ngoài ra, nó còn cung cấp nhiều loại vitamin như A, C, B1, B2, B3, B5, B6,... và protein, dưỡng chất quan trọng cần thiết cho thai kỳ.
Hàm lượng axit folic (vitamin B9) trong nước mía giúp giảm nguy cơ các bệnh dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Với thành phần dinh dưỡng phong phú, nước mía là lựa chọn tốt cho sức khỏe của bà bầu và sự phát triển của em bé.
Hiệu quả của nước mía
- Giảm triệu chứng ốm nghén khi mang thai
Theo quan điểm Đông y, nước mía có vị ngọt mát, tính bình, giúp thanh nhiệt, giải khát, giải độc, tiêu đờm và ngăn chặn tình trạng nôn mửa. Do đó, nước mía được mẹ bầu sử dụng như một liệu pháp
Mẹ bầu có thể áp dụng cách sau: Dùng một bát nhỏ nước mía khoảng 150ml, pha thêm chút nước cốt gừng vào (khoảng 5ml), chia nhỏ ra uống nhiều lần trong ngày để giúp giảm buồn nôn và tăng cảm giác ngon miệng.
- Bảo vệ làn da của mẹ bầu
Khi thêm nước mía vào chế độ ăn của bà bầu, các vitamin và chất chống oxy hóa có thể giúp mẹ giải quyết các vấn đề thường gặp về da như mụn, nám, tàn nhang,…
Ngoài ra, nước mía chứa axit alpha hydroxy (AHA) có nhiều lợi ích cho sức khỏe da. Axit glycolic, một trong những AHA tự nhiên nổi tiếng nhất trong mía, có thể giúp làn da duy trì sự sáng bóng, hỗ trợ chống lại quá trình lão hóa và giữ cho làn da mềm mại.
- Tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu
Trong giai đoạn thai kỳ nhạy cảm, mẹ bầu thường dễ thiếu chất dinh dưỡng và mắc các bệnh. Nước mía là nguồn cung cấp giàu chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Do đó, thức uống này giúp cơ thể chống lại các bệnh viêm nhiễm, dị ứng và tăng cường hệ miễn dịch.
Hơn nữa, chất policosanol trong nước mía có thể giảm cholesterol xấu trong cơ thể mẹ bầu, phòng ngừa các vấn đề về tim mạch.
- Cải thiện tình trạng táo bón ở mẹ bầu
Nhiều mẹ bầu thường gặp tình trạng táo bón hoặc khó tiêu khi mang thai. Uống nước mía giúp mẹ duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh và ngăn ngừa viêm nhiễm dạ dày. Ngoài ra, nước mía cung cấp khoáng kali hữu ích giúp cải thiện tình trạng táo bón trong thai kỳ.
- Làm tăng tiểu tiện
Theo y học cổ truyền, nước mía có tính lợi tiểu thanh nhiệt, giúp phòng ngừa nhiễm trùng đường tiểu và giảm cảm giác nóng rát khi đi tiểu, ngăn ngừa sỏi thận. Bổ sung nước mía vào chế độ dinh dưỡng cho bà bầu rất có ích.
Thời điểm nào trong ngày thích hợp cho bà bầu uống nước mía
Bất kỳ thực phẩm hay đồ uống nào nếu tiêu thụ quá mức đều có thể gây hại cho sức khỏe. Nhiều mẹ bầu thường uống nước mía thay vì nước lọc.
Theo quan điểm Đông y, nước mía có tính mát và thanh nhiệt, có thể gây lạnh bụng nếu uống quá nhiều. Mẹ bầu nên uống loại nước này với lượng vừa phải, không sử dụng quá đà.
Vậy mẹ bầu nên uống nước mía vào thời điểm nào? Theo khuyến nghị của các chuyên gia, phụ nữ mang thai nên hạn chế uống nước mía vào buổi tối và buổi sáng sớm để tránh khó chịu đường ruột.
Phụ nữ mang thai cần bổ sung các chất dinh dưỡng từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau. Việc tiêu thụ quá nhiều đường trong thai kỳ có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Thay vào đó, các mẹ bầu nên tập trung vào việc bổ sung dưỡng chất từ các sản phẩm sữa cho bà bầu như sữa bầu Similac, sữa bầu Wakodo, sữa bầu Enfa,...
Việc uống nước mía một cách vô định có thể làm tăng rủi ro mắc bệnh tiểu đường cho phụ nữ mang thai.
Việc uống nước mía một cách không kiểm soát có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.
Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai đóng vai trò quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Nước mía có nhiều lợi ích nhưng chúng chủ yếu là đường, chiếm khoảng 70% tổng lượng.
Việc uống nước mía một cách không kiểm soát không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Với người bình thường, việc uống nước mía quá nhiều cũng có thể gây ra tiểu đường. Do đó, phụ nữ mang thai cần suy xét kỹ lưỡng về lượng đường họ tiêu thụ qua đồ ăn. Đặc biệt, mức độ sức khỏe của mẹ bầu sẽ quyết định lượng nước mía nên uống.
- Đối với phụ nữ mang thai không có dấu hiệu mắc bệnh tiểu đường thai kỳ: Uống nước mía không hại gì cả. Tuy nhiên, họ cũng cần hạn chế lượng nước mía để tránh tăng đường trong máu. Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.
- Đối với phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường thai kỳ: Họ cần cẩn thận khi uống nước mía. Dù đường mía là tự nhiên nhưng việc tiêu thụ quá mức có thể làm trầm trọng thêm tình trạng tiểu đường. Điều này ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.
Vậy ngoài nước mía, phụ nữ mang thai nên uống loại nước gì để bổ sung dinh dưỡng? Họ có thể thay thế nước mía bằng các loại đồ uống giàu carbohydrate phức tạp (hay còn gọi là carbohydrate phức hợp, có ích cho bệnh tiểu đường thai kỳ).
Carbohydrate phức tạp giúp làm chậm quá trình hấp thu đường vào máu, từ đó có thể hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Ngoài nước mía, phụ nữ mang thai cần bổ sung đa dạng dinh dưỡng từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau. Chúng tôi hi vọng bài viết này đã cung cấp đầy đủ thông tin hữu ích cho mẹ và bé.
Các bài viết trên Mytour chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y học.
Bài viết được tổng hợp bởi Ngọc Tú