Luộc rau thường được coi là một trong những công việc nấu ăn đơn giản. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách luộc rau đúng cách để giữ được hương vị, màu sắc và giá trị dinh dưỡng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi đó cho bạn. Hãy cùng theo dõi nhé!
1. Nên đậy hay mở nắp khi hấp rau?
Theo các chuyên gia, khi hấp rau, không nên mở nắp nồi để giữ được chất dinh dưỡng.
Mở nắp khi hấp rau sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng
Vì vậy, nên đậy nắp khi hấp rau để giữ nhiệt độ nước ổn định, giảm thời gian nấu và tiết kiệm năng lượng. Khi nước sôi nhanh hơn, rau sẽ chín đều và giữ được nhiều dưỡng chất hơn.
Hơn nữa, việc đậy nắp cũng giúp ngăn chặn hơi nước bay ra ngoài, giữ cho rau không bị khô quá mức và giữ được độ ẩm, đặc biệt quan trọng đối với các loại rau có lá và thân mỏng như rau muống, rau dền,...
2. Cách luộc rau đậy nắp để rau vẫn giữ màu xanh
Nếu bạn lo lắng rau sẽ chuyển sang màu vàng khi luộc rau và đậy nắp, bạn có thể thực hiện cách sau đây:
Khi nước sôi sục, thêm rau vào nồi và đảo một lần rồi đậy nắp. Khi nồi rau sôi lại, hãy mở nắp và đảo ngược lần nữa, sau đó đậy nắp lại. Thời gian luộc tùy thuộc vào từng loại rau, chỉ nên luộc tới khi chín và sau đó tắt bếp. Luộc rau lâu càng khiến cho lượng vitamin bị mất càng nhiều.
Việc đậy nắp khi luộc rau giúp giảm thiểu việc mất vitamin nhất có thể, còn việc mở nắp và đảo rau hai lần để chín đều và không bị vàng khi luộc.
Thực tế, để giữ được lượng chất dinh dưỡng cao nhất trong rau, phương pháp tốt nhất là hấp rau thay vì luộc. Khi hấp, rau không tiếp xúc trực tiếp với nước nên các vitamin và khoáng chất không bị hòa tan và mất đi. Tuy nhiên, phương pháp hấp rau cũng có nhược điểm là không tạo ra nước luộc rau, điều này khiến nhiều người ít sử dụng.
Hấp rau là phương pháp tốt nhất để bảo quản đầy đủ dinh dưỡng
Dưới đây là câu trả lời cho câu hỏi liệu nên đậy hay mở nắp khi luộc rau. Hi vọng rằng, thông tin mà Mytour chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn.